Tài liệu Chuyển hóa glucid

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    CHUYỂN HÓA GLUCID
    Đại cương
    I.Chuyển hoá Glucose
    1.1. Thoái hóa:
    Đường phân: “Yếm khí”, “ái khí”.
    Chu trình Pentose phosphat
    Vòng Uronic acid
    1.2. Tổng hợp:
    Tân tạo Glc từ pyruvat và các chất khác.
    Tổng hợp Glc từ các đường đơn (Ms) khác.
    II. Chuyển hoá Glycogen
    2.1. Thoái hóa
    2.2. Tổng hợp
    III. Đường máu và các cơ chế điều hòa đường máu
    3.1. Nguồn gốc, nồng độ Glc máu bình thường
    3.2. Các cơ chế điều hòa Glc máu
    Rối loạn chuyển hoá glucid


    Tiêu hoá:
    - Một phần ở miệng nhờ amylase nước bọt.
    - Chủ yếu/ruột non: E dịch tuỵ (chủ yếu), 1 phần của dịch ruột.
    - Glucid: Disaccharid (Maltose, lactose, Saccharose)
    Poly-rid (Tinh bột, Glycogen) -> Ms (Glc, Ga, F,M)
    Hấp thu:
    + Tốc độ khác nhau: Ga > G > F > M.
    + Hấp thu từ ruột non -> máu: 2 cơ chế:
    - Khuếch tán đơn giản (F, M):
    Theo gradien nồng độ (C cao -> C thấp), ko cần NL.
    - Vận chuyển tích cực: Ga, Glc. Do chênh lệch Na+
    trong và ngoài TB và hoạt động của Na+,K+- ATPase.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...