Tài liệu Chua chát

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    - Bộ phận dùng: Quả tươi dùng để ăn và chế biến một loại số thực
    phẩm. Quả khô làm thuốc với tên dược liệu là Sơn tra.
    - Thành phần hoá học: Quả chứa 16,4% đường; 2,76% tanin; 2,7%
    acid hữu cơ (gồm acid tartric, acid citric và ascorbic) và các chất hữu cơ
    khác. Ngoài ra, trong quả còn chứa lượng nhỏ tinh dầu.
    - Công dụng: Quả tươi dùng để ăn, có vị hơi chua chát. Ngoài ra còn
    dùng làm nguyên liệu để sản xuất rượu vang, nước quả ép. Quả chua chát
    khô là thành phần của nhiều loại thực phẩm chức năng: Cháo Sơn tra tiêu
    thục (quả chua chát, gạo, đường trắng), trà Sơn tra tiêu mỡ, giảm mỡ máu
    (quả chua chát, cúc hoa, thảo quyết minh), trà Sơn tra trị cảm (quả chua chát,
    hoa kim ngân, .). Quả khô được dùng phổ biến trong Đông y với tên là Sơn
    tra, có tính năng tiêu thực, kiện vị, hành khí tán ứ; trị các chứng ăn không
    tiêu, đầy hơi, ợ chua, đau bụng ứ huyết sau khi đẻ, tả lỵ, lở sơn. Sơn tra còn
    dùng để điều trị chứng lipid huyết cao.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...