Báo Cáo Chiết xuất tinh dầu tràm và tận dụng bã tràm làm than hoạt tính

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    CHIẾT XUẤT TINH DẦU TRÀM VÀ TẬN DỤNG BÃ
    TRÀM LÀM THAN HOẠT TÍNH

    SEPARATE THE ATTAR OF CAJUPUT AND SALVAGE THE DREG OF
    CAJUPUT TO DO ACTIVATE CACBON

    GVHD: LÊ THỊ THANH CHÂU
    Trường cao đẳng Công Nghệ - Đà Nẵng.
    SVTH: NGUYỄN THỊ LAN
    NGUYỄN THỊ DIỆU MINH
    TRẦN THỊ THÁI THANH
    Lớp:05H – Trường cao đẳng Công Nghệ - Đà Nẵng
    .
    TÓM TẮT
    Tinh dầu tràm hiện nay là một sản phẩm khá phổ biến trên thị trường. Nó có những công dụng
    như làm dầu xức cho trẻ em, dùng trong ngành y học, mỹ phẩm và một số lĩnh vực khác.
    Thường người ta sử dụng những phương pháp cổ truyền đơn giản để chiết tinh dầu ra khỏi
    nguyên liệu của nó. Chính vì thế mà năng suất không cao và chưa tận dụng triệt để nguyên
    liệu tràm. Chính vì vậy chúng tôi nghiên cứu chiết xuất tinh dầu tràm bằng phương pháp lôi
    cuồn hơi nước bằng thiết bị chưng cất lôi cuốn hơi nước. Đây được xem là phương pháp tối
    ưu hơn bởi phương pháp này đã nâng cao được hiệu suất chiết tách và hạn chế được sự biến
    tính của các thành phần trong tinh dầu. Đồng thời tận dụng được bã tràm làm than hoạt tính.
    Cuối cùng chúng tôi muốn đưa tinh dầu tràm vào một lĩnh vực mới là làm hương liệu cho
    nước rửa chén.
    ABSTRACT:
    Cajuput essence, at present is not a strange product in the market. It is used as medicated oil
    for infants, used in medicine and cosmetics industry and in other fields. People often use
    traditional methods to extract essence from material. Consequently, the productivity is not high
    and the material is not fully exploited. Therefore, we have done a research into extracting
    cajuput essence with steam-swept distillation device. This is considered an optimal method
    because it helps increase the productivity of extracting and limit the change of property of
    components in the essence. In addition, we can salvage cajuput residue, and turn it into
    activated carbon. Finally, we would like introduce cajuput into a new area: using cajuput
    essence as aromatizer for dishwater.

    1. Tổng quan.
    1.1. Đặc điểm của nguyên liệu.

    Tràm mang tên khoa học là Malaleuca leucadendron Lin.
    Thuộc họ sim(Myrtaceae).
    Nó còn có tên khác là chè đồng, chè cay, tràm gió.
    1.2. Khái quát về tinh dầu tràm.
    Tinh dầu tràm được điều chế theo nguyên tắc cất kéo hơi nước. Có thể tiến hành theo
    phương pháp thủ công hay hiện đại. Phương pháp thủ công đơn giản, dễ làm, tiện lợi và cũng
    mang lại hiệu quả kinh tế.
    1.2.1. Tính chất vật lý.
    Tinh dầu tràm là chất lỏng màu vàng, trong suốt nhẹ hơn nước, không tan trong nước, có
    thể tan trong một thể tích cồn 800
    .
    Tỷ trọng ở 200
    C là 0,910 – 0,930.
    1.2.2. Thành phần hoá học. Tinh dầu tràm là hỗn hợp Tecpenoit cấu trúc gồm nhiều đơn vị isopren. Có thể phân loại
    các tecpen dựa trên số đơn vị isopren hình thành. Các monotecpenoic C10 và sesquitecpenoic
    C15 là thành phần chủ yếu của tinh dầu tràm. Công thức phân tử của hidrocacbon-tecpenoit là
    (C5H8)n
    Thành phần chính của tinh dầu tràm là 1,8- cineol
    Công thức phân tử: C10H18O
    Công thức cấu tạo:
    CH
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...