Luận Văn Chiến lược kinh doanh của KFC tại Việt Nam KDQT-1-K32-Đại học Kinh Tế Tp.HCM

Thảo luận trong 'Marketing' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Chương I. Giới thiệu sơ lược về KFC:
    KFC Corporation, có trụ sở tại Louisville, Kentucky, là chuỗi nhà hàng chuyên về gà
    nổi tiếng nhất thế giới, đặc biệt về Original Recipe®, Extra Crispy®, Kentucky Grilled
    Chicken™ and Original Recipe
    Mỗi ngày,. hơn 12 triệu khách hàng được phục vụ tại nhà hàng KFC tại 109 quốc gia
    và vùng lãnh thổ trên thế giới. KFC đưa hơn 5.200 nhà hàng ở Hoa Kỳ và hơn 15.000
    đơn vị trên toàn thế giới vào hoạt động. KFC là nổi tiếng thế giới về công thức rán gà
    Original Recipe® - được tạo bởi cùng một công thức pha trộn bí mật của 11 loại thảo
    mộc và gia vị khác nhau do Đại tá Harland Sanders hoàn thiện hơn nửa thế kỷ trước.
    Khách hàng trên toàn cầu cũng có thể thưởng thức hơn 300 sản phẩm khác nhau - từ
    món Kentucky Grilled Chicken tại Hoa Kỳ tới bánh sandwich cá hồi tại Nhật Bản.
    KFC là một phần của Yum! Brands, Inc., công ty lớn nhất trong lĩnh vực kinh doanh
    nhà hàng với hơn 36,000 chi nhánh trên thế giới. Công ty này được xếp hạng # 239
    trong danh sách Fortune 500, với doanh thu hơn 11 tỷ USD trong năm 2008.
    1.1 lịch sử hình thành
    Từ những năm 1950 KFC đã đánh dấu bước tiến vượt bậc của mình từ một nhà hang
    trên đường xa lộ thành chuỗi nhà hang chuyên về gà lớn nhất thế giới. Thế nhưng điều
    này sẽ không xảy ra nếu như không có sự kiên trì bền bỉ của một người đàn ông –
    Colonel Harland D. Sanders.
    Colonel Sanders chào đời năm 9/9/1890 ở ngoại thành Henryville, Indiana. Cha ông
    qua đời khi ông vừa sáu tuổi thế nên mẹ ông đã phải bươn chải để nuôi sống cả gia
    đình.
    · 1930
    Khi bước vào tuổi 40, với vị trí là nhà quản lý của một của hang dịch vụ tại
    Corbin, Kentucky, Colonel đã hướng tình yêu của mình vào công việc nấu
    nướng và bắt tay vào chế biến, cung cấp thức ăn cho thực khách, chủ yếu là
    Trang 1
    Nước Ngoài Đầu Tư vào Việt Nam
    những người đi quãng đường dài trên xa lộ. Harland Sanders mở nhà hàng đầu
    tiên của mình trong một căn phòng nhỏ phía trước của một trạm xăng tại
    Corbin, Kentucky. Tại đây Sanders làm việc với tư cách là nhà điều hành trạm,
    đầu bếp chính, thủ quỹ và quản lý khu vực ăn uống "Sanders Court & Café."
    Khi số lượng thực khách tăng lên và bắt đầu tạo nên hàng dài thì ông đã chuyển sang
    bân kia đường và mở một nhà hàng đặt tên là “Sander’s court” với 142 chỗ ngồi trong
    một nhà nghỉ. Cũng chính trong thời gian đó, ông đã phát minh ra một loại công thức
    đặc biệt dành cho gà rán- công thức bí mật là sự pha trộn của 11 loại hương liệu và gia
    vị, cùng là một loại công thức được sử dụng ở tất cả các nhà hàng KFC trên toàn thế
    giới hiện nay, được gọi là “Original Recipe”.
    · 1936
    Nhà hàng của ông đã trở nên nổi tiếng đến nỗi Harland Sanders đã được thống
    đốc bang Kentucky trao huân chương “Colonel” để ghi nhận sự đóng góp của
    ông cho nền ẩm thực của bang.
    · 1939
    Không lâu sau đó, The Sanders Court & Café bị thiêu trụi trong đám cháy và đã
    nhanh chóng được xây dựng và đưa vào hoạt động trở lại.
    Khi nồi áp suất được ra đời, Sanders đã nhanh chóng sử dụng chúng trong việc chế
    biến và tạo ra những món gà tươi giòn với thời gian nhanh hơn rất nhiều.
    · 1949
    Sanders cưới Claudia Price.
    · 1952
    Sau đó Colonel đến tham quan một nhà hàng độc lập và dạy cho người chủ cách
    chế biến món gà đặc biệt này. Sau khi hoàn tất, Colonel vào phòng ăn của nhà
    hàng và thực hiện điều mà ông gọi là “Coloneling” – phải chắc chắn rằng khách
    hàng thật sự thoải mái và hài long với món gà và dịch vụ mà họ nhận được. Sau
    cùng khi việc kinh doanh ngày càng lớn mạnh vượt qua khả năng quản lý của
    mình, Colonel đã bán nó. Công việc nhượng quyền kinh doanh gà rán được chủ
    động tiến hành lần đầu từ khi đó. Tiệm KFC nhượng quyền đầu tiên được trao
    Trang 2
    Nước Ngoài Đầu Tư vào Việt Nam
    cho Pete Harman, Salt Lake City với thỏa thuận mức doanh thu mà Sanders
    nhận được là một động niken cho mỗi phần gà được bán ra.
    · 1955
    Một đường cao tốc nối các bang được xây dựng vòng qua Corbin, Kentucky.
    Sanders đã bán tất cả cá trạm dịch vụ của mình và cùng ngày ông nhận được
    tiền phúc lợi xã hội $105. Sau khi trả hết tất cả cá khoản nợ thì ông chính thức
    phá sản và quyết định bán công thức bí mật của mình hoc các nhà hàng khác.
    · 1957
    Kentucky Fried Chicken chính thức được ra mắt.
    · 1960
    Đến năm 1960 có 190 nhà nhượng quyền và 400 chi nhánh nhượng quyền của KFC tại
    Mỹ và Canada.
    · 1964
    Kentucky Fried Chicken đã có hơn 600 cửa hàng nhượng quyền thương mại tại
    Hoa Kỳ, Canada và các cửa hàng đầu tiên ở châu lục khác, tại Anh. Sanders bán
    lợi nhuận của mình nhóm các nhà đầu tư của Mỹ mà lãnh đạo là John Y. Brown
    Jr. tương lai là thống đốc của bang Kentucky với giá $ 2.000.000. tuy nhiên ông
    vẫn còn là phát ngôn viên cho công ty.
    · 1965
    Colonel Sanders nhận giải thưởng Horatio Alger Award của American Schools
    and Colleges Association.
    · 1969
    Kentucky Fried Chicken được niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán New
    York.
    · 1971
    Hơn 3.500 công ty nhượng quyền và nhà hàng thuộc sở hữu của công ty đang
    hoạt động trên toàn thế giới khi Heublein Inc mua lại Công ty KFC
    Trang 3
    Nước Ngoài Đầu Tư vào Việt Nam
    · 1979
    Hiện có khoảng 6.000 nhà hàng KFC trên toàn thế giới với doanh số bán của
    hơn 2 tỷ USD.
    · 12/16/1980
    Colonel Harland Sanders, người trở thành biểu tượng chất lượng trong ngành
    công nghiệp thực phẩm của Mỹ, qua đời sau một thời gian chống chọi với bệnh
    bạch cầu. Cờ được treo tại các của hàng, trụ sở của KFC tại các bang đã được
    hạ trong 4 ngày.
    · 1982
    Kentucky Fried Chicken sẽ trở thành một công ty con của RJ Reynolds
    Industries, Inc (nay là RJR Nabisco, Inc) khi Heublein, Inc được mua lại bởi
    Reynolds
    · 1986
    PepsiCo, Inc mua lại KFC từ RJR Nabisco, Inc
    · 1997
    PepsiCo, Inc công bố bộ ba nhà hàng thức ăn nhanh - KFC, Taco Bell và Pizza
    Hut - thành Tricon Global Restaurants, Inc, , hệ thống nhà hàng lớn nhất thế
    giới với hơn 30,000 KFC, Taco Bell và Pizza Hut tại hơn 100 vùng quốc gia và
    lãnh thổ
    · 2002
    Tricon Global Nhà hàng, Inc, công ty nhà hàng lớn nhất thế giới, thay đổi tên
    công ty thành YUM! Thương Hiệu, Inc Ngoài KFC, công ty sở hữu Nhà hàng
    A & W ® All-American Food ®, Long John Silvers ®, Pizza Hut và Taco Bell
    ®
    · 2007
    KFC tự hào giới thiệu một công thức mới vẫn lưu giữ gia vị “finger-lickin’ ”,
    công thức cũ củ Sanders nhưng chứa thêm Zero Grams of Trans Fat per có
    trong loại dầu ăn mới
    Trang 4
    Nước Ngoài Đầu Tư vào Việt Nam
    1.2 giới thiệu sản phẩm KFC
    KFC là nhà hàng thức ăn nhanh chuyên về gà. Các sản phẩm tuy có cùng nguyên liệu
    nhưng lại được đa dạng hóa tốt tạo nên nhiều nhóm, loại và món ăn khác nhau. KFC
    chia thực đơn ra thành 10 mục với các món gà, cơm và rau trộn . đa dạng phong phú.
    · Các món gà: Đây chính là thứ đã làm cho Colonel và KFC nổi tiếng. Từ những
    phần truyền thống cho đến những cải biến thì đều có đủ loại cho mọi người
    · Sandwiches: Nếu bạn không có đủ thời gian đề thưởng thức tại quán và muốn
    dung trên đường đi, hãy thử một phần sandwish ngon tuyệt.
    · Desserts: Sau khi thỏa mãn cơn đói theo kiểu gia đình, hãy tự thưởng cho mình
    một bữa tráng miệng theo phong cách của KFC.
    · Sides: KFC không chỉ phục vụ một chủng loại thức ăn duy nhất mà còn cung
    cấp các loại khác nhau cũng như những mòn kèm theo cho bữa ăn của thực
    khách them đa dạng và phong phú.
    · Salads: Đôi khi cũng cần chút “xanh” cho bữa ăn them dinh dưỡng. Món rau
    trộn làm đa dạng thêm một hương vị mới cho thực đơn của KFC
    · các loại hộp phần khác nhau:
    Với những món chính yếu như trên, khẩu phần và hương vị của món ăn sẽ được thay
    đổi theo từng quốc gia với từng phong tục tập quán cũng như văn hóa khác nhau.
    1.3 triết lý kinh doanh
    “To be the leader in western style quick service restaurants through friendly service,
    good quality food and clean atmosphere”
    “Trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực phục vụ thức ăn nhanh theo kiểu Tây phương
    thông qua dịch vụ than thiện, thức ăn chất lượng cao và không gian trong lành thoáng
    đãng”.
    Mục tiêu:
    · Xây dựng một tổ chức với sự tận tâm vượt trội.
    · Luôn mang lại chất lượng cao và giá trị trong các sản phẩm và dịch vụ
    · Duy trì cam kết cải tiến liên tục cho sự đổi mới và phát triển, phấn đấu luôn là
    nhà lãnh đạo trong thị trường thường xuyên thay đổi.
    · Tạo được nguồn tài chính và lợi nhuận vững chắc cho chủ đầu tư cũng như
    nhân viên của công ty.
    Giá trị:
    · Tập trung mọi nguồn lực cho việc hoạt động nhà hàng vì đây là nơi mà chúng
    tôi phục vụ khách hàng.
    · Khen thưởng, trân trọng và ghi nhận các đóng góp của mỗi cá nhân tại KFC
    Trang 8
    Nước Ngoài Đầu Tư vào Việt Nam
    · Mở rộng và cập nhật chương trình đào tạo lien tục và trở thành điều tốt nhất
    chúng tôi có thể và hơn thế nữa
    · Cởi mở, trung thực và trực tiếp trong mọi giao dịch
    · Cam kết bản than công ty các tiêu chuẩn cao nhất để luôn là một thể thống nhất
    và chuyên nghiệp
    · Khuyến khích những ý tưởng mới và sáng tạo, vì đây là mấu chốt trong cạnh
    tranh.
    · Cam kết sự tăng trưởng lâu dài trong doanh số, lợi nhuận và quy mô của tổ
    chức
    · Luôn hoạt động như một thể thống nhất
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...