Tài liệu Chè vằng

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    Chè vằng là loại nước uống truyền thống, khá phổ biến ở nước ta.
    Người dân, đặc biệt là phụ nữ từ miền núi, trung du đến đồng bằng đã sử
    dụng loại chè này từ rất lâu đời. Gần đây cả nam và nữ đều thích loại nước
    uống này vì họ cho rằng nó có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm giảm cân.
    Chè vằng cũng là loài cây thuốc truyền thống của Việt Nam. Bộ phận dùng
    là cành, lá phơi khô; trong lá có chứa ancaloid, nhựa, flavonoid. Lá có vị hơi
    đắng, chát, tính ấm vào hai kinh: tâm, tỳ; có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp,
    khu phong, hoạt huyết, điều kinh, tiêu viêm, trừ mủ. Vì vậy nó là vị thuốc
    chữa kinh nguyệt không đều, bế kinh, chữa viêm hạch bạch huyết, viêm tử
    cung và tuyến vú, áp xe vú, khí hư bạch đới. Còn dùng trị phong thấp, nhức
    sườn, vàng da, ghẻ lở, chốc đầu, các bệnh ngứa ngoài da, rắn cắn. Kinh
    nghiệm dân gian còn dùng chè vằng gội đầu làm mịn tóc, chữa được nấm
    tóc, chữa viêm, rò xương (trong uống, ngoài rửa). Quả chè vằng khi chín
    màu tím đen, bóng như lụa, có vị ngọt, được trẻ em vùng núi và nông thôn
    rất thích ăn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...