Báo Cáo Chế biến các phụ phẩm giết mổ

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Chế biến các phụ phẩm giết mổ
    Information
    [TABLE]
    [TR]
    [TD="width: 5%"][/TD]
    [TD="width: 90%"]Trong công nghệ chế biến các sản phẩm từ thịt, khoảng một phần ba cho đến một nửa cơ thể gia súc không được con người sử dụng. Phần phụ phẩm này chính là nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến các phụ phẩm giết mổ nhằm tạo ra các sản phẩm hữu ích như: bột thịt xương, bột thịt, bột gia cầm, bột lông vũ, bột máu, bột cá, và mỡ động vật Vai trò quan trọng nhất của các sản phẩm này chính là ở chỗ chúng có thể được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản và sinh vật cảnh. Ngoài ra, nếu không có những nỗ lực không ngừng của ngành công nghiệp chế biến phụ phẩm giết mổ thì sự tích tụ các phế, phụ phẩm động vật không được chế biến có thể gây cản trở cho sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến thịt và tạo ra nguy cơ tiềm ẩn nghiêm trọng đối với sức khỏe của gia súc và con người.
    Cho dù có những ý kiến nghi ngờ về tính an toàn vệ sinh của các sản phẩm chế biến từ phụ phẩm nhưng rất nhiều tài liệu khoa học khẳng định chất lượng dinh dưỡng của các sản phẩm này, đồng thời cũng không có bất kỳ lí do khoa học nào cho thấy cần phải thay đổi phương thức sử dụng chúng trong chăn nuôi. Tại những quốc gia phát triển, các cơ quan nhà nước quy định việc chế biến thực phẩm và ngành công nghiệp chế biến các phụ phẩm giết mổ được kiểm tra khá đều đặn. Ngoài ra, việc tiến hành sản xuất theo quy mô công nghiệp bao gồm việc áp dụng các quy trình sản xuất phù hợp, chẳng hạn như Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (Hazard Analysis and Critical Control Point - HACCP), các quy tắc thực hành sản xuất tốt (GMP), đồng thời phải có sự chứng nhận của cơ quan thứ ba. Ví dụ như tại Mỹ, cơ quan quản lí thuốc và thực phẩm của Hoa Kỳ (FDA) quy định các loại thức ăn chăn nuôi và cấm sử dụng một số protein có nguồn gốc từ động vật nhai lại làm thức ăn cho gia súc nhai lại nhằm ngăn ngừa sự lây lan của bệnh bò điên. Tuy còn chưa nhận được sự đồng thuận từ tất cả các nhà khoa học do sự nghi ngờ về các mối nguy từ các sản phẩm chế biến lại, ngành chế biến phụ phẩm giết mổ hiểu rất rõ vai trò của mình trong việc sản xuất các thành phần nguyên liệu thức ăn chăn nuôi an toàn và giàu dinh dưỡng và đã thực hiện vai trò đó một cách hiệu quả trong suốt hơn 100 năm qua .
    ---------------------------------------
    MỤC LỤC
    A. TỔNG QUAN
    I. Lịch sử phát triển
    II. Các hệ thống chế biến phụ phẩm giết mổ
    III. Vấn đề an toàn vệ sinh dịch bệnh trong công nghiệp chế biến phụ phẩm giết mổ
    IV. Vai trò của ngành công nghiệp chế biến phụ phẩm giết mổ
    B. HỆ THỐNG CÁC SẢN PHẨM CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN PHỤ PHẨM
    I. Các sản phẩm chế biến từ phụ phẩm dùng cho người
    II. Các sản phẩm chế biến từ phụ phẩm dùng trong dinh dưỡng động vật nhai lại
    III. Các sản phẩm chế biến từ phụ phẩm dùng trong dinh dưỡng gia cầm
    IV. Các sản phẩm chế biến từ phụ phẩm dùng trong dinh dưỡng cho lợn
    V. Các sản phẩm chế biến từ phụ phẩm dùng trong dinh dưỡng cho sinh vật
    cảnh
    VI. Các sản phẩm chế biến từ phụ phẩm dùng trong dinh dưỡng cho thủy sản
    VII. Sử dụng phụ phẩm động vật trong công nghiệp và tạo năng lượng
    C. CÁC VẤN ĐỀ VỀ MÔI TRƯỜNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN PHỤ PHẨM
    D. CÁC NGHIÊN CỨU TRONG TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN PHỤ PHẨM
    Tài liệu tham khảo
    Số trang: 107 trang
    ----------------------------------------------------------------
    GVHD: ThS Nguyễn Thị Hiền
    SVTH: Trường ĐHBK TPHCM
    [/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]




     
Đang tải...