Tài liệu Chay bắc bộ

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    Quả chín ăn được: có thể ăn sống hoặc nấu canh ăn (canh chua) ăn
    quả lúc còn tươi hoặc phơi khô để ăn dần. Quả chay chín (5 - 7 quả) ăn hoặc
    ép nước uống dùng đề chữa nóng phổi, mỏi gối, rong kinh, bạch đới, chảy
    máu mũi, ho ra máu, đau họng, dạ dày thiếu toan, trị chứng kém ăn (có thể
    dùng quả chay ép lấy nước uống). Vỏ và rễ dùng nhai với trầu, chữa rong
    kinh, bạch đới, mỏi gối, đau lưng, có tác dụng làm chắc chân răng. Quả chay
    có vị chua, tính bình, có tác dụng thu liễm, cầm máu, thanh nhiệt, khai vị
    giúp tiêu hoá tốt và ăn ngon miệng. Quả còn xanh chứa solasodin; dịch quả
    chứa dimethyl nitro samin và nhiều nitro samin. Lá có nhiều protein và
    calcium. Từ năm 1994, Viện Quân Y 108 đã dùng lá chay bắc bộ làm thuốc
    chữa bệnh liệt, bệnh nhược cơ và thu được kết quả tốt.Những nghiên cứu
    gần đây của Trần Văn Sung và cộng sự (2000) đã phát hiện trong lá chay
    bắc bộ có chứa một số hợp chất triterpenoid (như 3- acetoxy- oleane-9, 12 -
    diên, 3 - acetoxy - 30 – nor lupane - one, belulonic acid .) và flavonoid
    glucosid có hoạt tính sinh học cao. Những thử nghiệm invitro và invivo cho
    biết, một số hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng HIV, kháng ung thư
    và điều hòa miễn dịch .
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...