Đồ Án Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế SOF 2000

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Lời nói đầu

    Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề luôn tạo được nhiều sự quan tâm của mọi người, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Nhất là thực trạng ở Việt Nam hiện nay, nhiều sự kiện như việc tiếp tục sử dụng những hoá chất cấm dùng trong nuôi trồng, chế biến nông thủy sản, thực phẩm, việc sản xuất một số sản phẩm kém chất lượng hoặc do quy trình chế biến hoặc do nhiễm độc từ môi trường, đang gây ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu và tiêu dùng. các vụ ngộ độc thực phẩm do một số bếp ăn tập thể cung cấp, nhiều thông tin liên tục về tình hình ATVSTP ở một vài nước trên thế giới, cộng thêm dịch cúm gia cầm tái phát, bệnh heo tai xanh ở một số nơi trên đất nước càng làm bùng lên sự lo âu của mọi người chúng ta.
    Gần đây một số vấn đề liên quan đến quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, sự khác biệt giữa các kết quả phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm vừa gây không ít khó khăn cho người sản xuất vừa tạo thêm lo lắng cho người tiêu dùng trong khi chúng ta đang cố gắng tạo những ưu thế về nhiều mặt để có nhiều lợi thế nhất với cương vị l một thành viên bình đẳng của WTO.
    Theo hệ thống cảnh báo và thông báo của Châu Âu,
    - năm 2004, trong số hàng thực phẩm Việt Nam xuất sang châu Âu, có 59 lô không đạt chất lượng (Việt Nam xếp thứ 13 trongsố các nước bị cảnh báo), con số nầy là 124 vàViệt Nam xếp thứ 7 trong năm 2005.
    - Trong 6 tháng đầu năm 2007, nhiều lô hàng nông thủy sản xuất khẩu bị Hoa kỳ, Canada, Nhật, Nga, Singapore từ chối. Những sự kiện ấy phản ánh phần nào những tồn đọng, bất cập trong sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam trong khi đó đã vào WTO thì phải chấp nhận cạnh tranh khốc liệt về chất lượng ngay cả trên sân nhà.
    Vấn đề then chốt là làm thế nào quản lý được tốt chất lượng nông thủy sản thực phẩm Việt Nam không nhiễm vi sinh, không chứa hóa chất bị cấm, hóa chất ngoài danh mục cho phép, hay bị nhiễm hóa chất quá giới hạn cho phép hầu nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, đóng góp được phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
     Các tiêu chuẩn đảm bảo về chất lượng trong thực phẩm ngày càng được quan tâm nhiều hơn,và tiêu chuẩn mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là tiêu chuẩn “ CHẤT LƯỢNG AN TOÀN THỰC PHẨM QUỐC TẾ SQF 2000
    I/ TIÊU CHUẨN “ CHẤT LƯỢNG AN TOÀN THỰC PHẨM “ QUỐC TẾ SQF2000/HACCP

    - Viện nghiên cứu An toàn thực phẩm của Mỹ nhận thấy rằng thị trường thực phẩm hiện nay ( rau, cá, thịt, trái cây, thuỷ hải sản, các loại thức uống ) rất nguy hiểm. Nên đã thiết lập ra chươnh trình An toàn thực phẩm tổng thể ( trên 250 quốc gia của các châu lục tham gia ) và lấy tên gọi là SQF2000.
    - SQF2000 chỉ áp dụng cho các nhà máy chế biến thực phẩm.
    - HACCP là hệ thống phân tích các mối nguy và kiểm soát các điểm kiểm soát tới hạn.
    - Những công ty nào áp dụng hệ thống này phải mất một khoảng thời gian khá dài ( áp dụng từ sơ cấp ) cho đến khi đủ tiêu chuẩn về Môi trường, Khả năng xử ly, Khả năng phân tích thì mới được chính thức áp dụng toàn hệ thống.
    - Để chính thức áp dụng toàn hệ thống phải là công ty thực sự quan tâm và chú trọng đến chiều sâu về chất lượng.
    - Hàng năm đều phải được Viện nghiên cứu An toàn thực phẩm của Mỹ giám sát, theo dõi và đánh giá.
    ã Đây là sự lựa chọn đáng tin cậy của các bà mẹ thông thái khi thị trường thực phẩm hiện nay đang rất sôi động. Sau nhiều vụ tai tiếng từ sữa, trà, nước không biết kế tiếp sẽ là thực phẩm nào.
    ã Hãy tự bảo vệ mình và gia đình mình là góp phần xây dựng lối sống “ VÌ SứC KHOẻ CộNG ĐồNG “. Đây cũng chính là thông điệp của những Doanh Nghiệp khi chọn điểm đến cho sản phẩm của họ là “ chất lượng an toàn thực phẩm “ và chung tay “ vì sức khoẻ cộng đồng”.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...