Tiểu Luận Chất chống oxy hóa (polyphenol) trong trà và một số loại trái cây (dâu tây, raspberry, hạt nho…)

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mục lục
    I. GỐC TỰ DO – CHẤT CHỐNG OXY HÓA 3
    1. Gốc tự do: 3
    2. Chất chống oxy hóa. 3
    II. CHẤT CHỐNG OXY HÓA (POLYPHENOL) TRONG TRÀ VÀ MỘT SỐ LOẠI TRÁI CÂY (DÂU TÂY, RASPBERRY, HẠT NHO ). 5
    1. Polyphenol: 5
    a. Khái quát:. 5
    b. Tính chống oxy hóa. 6
    2. Chất chống oxy hóa trong trà. 6
    3. Raspberry. 8
    4. Hạt nho. 9
    a) Resveratrol 9
    b) Acid Linoleic. 12
    c) Proantho-cyanilin. 13
    5. Dâu tây. 15
    a) Khái quát 15
    b) Công dụng của chất chống oxi hóa trong dâu:. 17










    I. GỐC TỰ DO – CHẤT CHỐNG OXY HÓA 1. Gốc tự do: Theo định nghĩa, Gốc Tự Do ( Free radical ) là bất cứ phân tử hóa chất nào chỉ có một điện tử duy nhất (electron mang điện âm) hay một số lẻ điện tử. Gốc tự do có tác dụng không tốt cho cơ thể liên tục ngay từ lúc con người mới sanh ra và mỗi tế bào chịu sự tấn công của cả chục ngàn gốc tự do mỗi ngày. Nếu không bị kiểm soát, kiềm chế, gốc tự do gây ra các bệnh thoái hóa như ung thư, xơ cứng động mạch, làm suy yếu hệ thống miễn dịch gây dễ bị nhiễm trùng, làm giảm trí tuệ, teo cơ quan bộ phận người cao niên.
    Nó phá rách màng tế bào khiến chất dinh dường thất thoát, tế bào không tăng trưởng, tu bổ, rồi chết. Nó tạo ra chất lipofuscin tích tụ dưới da khiến ta có những vết đồi mồi trên mặt, trên mu bàn tay. Nó tiêu hủy hoặc ngăn cản sự tổng hợp các phân tử chất đạm, đường bột, mỡ, enzyme trong tế bào. Nó gây đột biến ở gene, ở nhiễm thể, ở DNA, RNA. Nó làm chất collagen, elastin mất đàn tính, dẻo dai khiến da nhăn nheo, cơ khớp cứng nhắc. Trong tiến trình hóa già, gốc tự do cũng dự phần và có thể là nguy cơ gây tử vong.
    Tuy nhiên, không phải là gốc tự do nào cũng phá hoại. Nếu được kiềm chế, nó là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể; tạo ra chất màu melanine cần cho thị giác; góp phần sản xuất prostaglandins có công dụng ngừa nhiễm trùng; tăng cường tính miễn dịch; làm dễ dàng cho sự truyền đạt tín hiệu thần kinh, co bóp cơ thịt.

    Trong cơ thể có rất nhiều loại gốc tự do, mà các gốc nguy hiểm hơn cả là superoxide, ozone, hydrogen peroxide, lipid peroxy nhất là hydroxyl radical, một gốc rất phản ứng và gây ra nhiều tổn thương.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...