Tiểu Luận Chai nhựa nhiệt dẻo

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Muc lục
    Mục lục: . 1,2
    Đặt vấn đề: 3
    1 Giới thiệu: 4
    1.1 Tình hình bao bì: 5
    2 Các loại nhựa nhiệt dẻo: 6
    2.1 PE (Polyethylene): 6
    2.2 PP (Polypropylen): 9
    2.3 PVC (Polyvinylchloride): 12
    2.4 PC (Polycarbonat): 13
    2.5 PS (polystyren): 17
    2.6 PET (polyethylene terephthalate): 18
    3 Phụ gia: 18
    3.1 Chất ổn nhiệt 18
    3.2 Chất bôi trơn: 19
    3.1 Tác nhân chịu va đập: 19
    3.2 Trợ gia công: 20
    3.3 Chất chống đóng khối: 22
    3.4 Chất hoá dẻo: 23
    3.5 Chất tăng độ trong và bóng: 23
    3.6 Chất tăng trắng quang học: 24
    3.7 Chất chống tia UV: 24
    4 Phụ liệu: 25
    5 Quy trình công nghệ sản xuất: 27
    5.1 Phương pháp đùn thổi: 27
    5.2 Sản xuất ống nhựa: 29
    5.2.1 Quy trình sản xuất: 29
    5.2.2 Thuyết minh quy trình: 30
    5.3 Sản xuất chai: 31
    5.3.1 Quy trình sản xuất: 31
    5.3.2 Thuyết minh quy trình: 32
    5.4 Sản xuất nắp: 33
    6 Máy móc thiết bị: 34
    6.1 Thiết bị đùn: 34
    6.1.1 Cấu trúc máy đùn: 34
    6.1.2 Thân của máy đùn: 35
    6.1.3 Bộ phận cấp liệu: 35
    6.1.4 Trục vít: 37
    6.1.5 Hệ thống điều khiển: 40
    6.1.6 Xylanh: 41
    6.1.7 Gia nhiệt và làm lạnh: 41
    6.1.8 Bộ phận đun nóng và làm lạnh trục vít: 42
    6.1.9 Tấm chắn (breaker plate): 43
    6.1.10 Hộp lọc (screen pack): 43
    6.1.11 Đầu tạo hình (The Extrunsion Die): 44
    6.1.12 Hệ thống làm nguội trong khuôn thổi: 45
    6.1.13 Bộ phận điều chỉnh bề dày thành ống: 45
    6.1.14 Hệ thống điêù chỉnh nhiệt độ trong khuôn: 46
    6.1.15 Động cơ: 47
    6.1.16 Bộ phận đóng mở: 47
    6.1.17 Các thiết bị khác. 49
    7 Kiểm tra chất lượng của sản phẩm: 50
    7.1 Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm chai: 50
    7.2 Kiểm tra sản phẩm 51
    8 So sánh: 52
    9 Ứng dụng của sản phẩm: 53
    10 Xu hướng mới: 53
    Đặt vấn đề:

    Từ thời xưa, những người cổ đại đã biết sử dụng đến bao bì. Qua hàng trăm năm phát triển, ngày nay bao bì đã được sử dụng rộng rãi hơn, nhiều tính năng ưu việt hơn và đặc biệt là vật liệu làm nên bao bì cũng rất đa dạng và phong phú. Bao bì có tác dụng bảo vệ chất lượng hàng hoá từ khi sản xuất, đến trao đổi thương mại và tiêu thụ, mang lại sự trật tự, hiệu quả kinh tế và thể hiện sự tiến bộ của xã hội. Ngày nay, với nền khoa học kĩ thuật phát triển nhiều phương pháp đóng gói tương ứng với loại vật liệu bao bì, tạo nên nhiều loại bao bì đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

    Một trong những loại bao bì phải kể đến là bao bì nhựa nhiệt dẻo. Đặc điểm của loại bao bì này thường là không mùi, không vị, độ cứng cao, chống va chạm cơ học hiệu quả, chống thấm khí hơi do đó đảm bảo được áp lực cao trong môi trường chứa thực phẩm, có loại bao bì trong suốt có thể nhìn thấy rõ sản phẩm bên trong, chịu được nhiệt độ cao hơn 100[SUP]0[/SUP]C, hoặc nhiệt độ lạnh thấp hơn 0[SUP]0[/SUP]C. Các loại bao bì nhựa có thể phun mực in trên bề mặt một cách dễ dàng, đạt được mức độ mỹ quan cao. Ngoài ra, tính chất nổi bật của loại bao bi nhựa là nó nhẹ hơn tất cả các loại vật liệu bao bì khác, rất thuận tiện cho phân phối, chuyên chở. Loại nhựa dùng làm bao bì thực phẩm thuộc loại nhựa nhiệt dẻo, nhiệt độ càng cao thì càng trở nên mềm dẻo, khi nhiệt độ được hạ xuống thì vẫn trở lại đặc tính ban đầu. Hiện nay trên thị trường đang sữ dụng các loại bao bì nhựa phổ biến như: PE, PP, PVC, PC, PET.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...