Tài liệu CÂY ĐẶC SẢN VÙNG (Cây hồ tiêu)

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    NGUỒN GỐC, PHÂN LOẠI, GIÁ TRỊ KINH TẾ CỦA CÂY TIÊU
    1. NGUỒN GỐC PHÂN LOẠI, GIÁ TRỊ KINH TẾ CỦA CÂY TIÊU.
    1.1. NGUỒN GỐC, PHÂN LOẠI
    - Nguồn gốc:
    Cây tiêu có tên khoa học là Piper nigrum L. Tiêu Piper nigrum là một trong
    những loài cây gia vị cổ nhất và quan trọng nhất. Tiêu đen là loại tiêu mà hạt tiêu với
    toàn bộ quả được làm khô; tiêu trắng thì quả đã bị loại bỏ mất lớp vỏ mềm.
    Ba nước sản xuất tiêu chính là Ấn Độ, Malaysia và Indonesia. Việc sản xuất tiêu
    tại Brazil đã gia tăng mạnh mẽ trong những năm vừa qua. Tiêu là một trong những mặt
    hàng được trao đổi buôn bán sớm nhất giữa các nước Phương Đông và châu Âu. Nó
    có một lịch sử lâu đời hơn là các cây gia vị khác và những lợi nhuận khổng lồ có thể
    kiếm được. Ngoài ra, tiêu còn có một vị trí nhất định trong lịch sử của thế giới vì nó là
    cây gia vị được dùng để cống nạp đối với các triều đại phong kiến trước đây.
    Piper nigrum có nguồn gốc từ vùng Tây Ghats tại Ấn Độ nơi mà nó chỉ là cây
    hoang dại trong những vùng đồi của vùng Atxam và Bắc Burma, nhưng cũng có thể là
    nó phát triển một cách tự nhiên đến vùng này từ bờ biển Malaba. Người Hy Lạp gọi là
    Piperi, các nước nói tiếng Latin gọi là Piper và người Anh gọi là Pepper tất cả những
    tên này đều có nguồn gốc từ Sanskrit người dân bản xứ gọi nó là Pippali, chính là tên
    của loại tiêu dài” mà cho đến nay không còn được nhìn thấy ở châu Âu nữa.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...