Tiểu Luận Cấu trúc và vai trò của protein

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mở đầu
    Protein ( Đạm) là một trong những thành phần quan trọng nhất của động vật và thực vật. Tất cả các enzyme, hầu hết các hoóc môn, một phần lớn hệ thống miễn dịch của chúng ta, tất cả các cơ và rất nhiều các mô khác của cơ thể được tạo nên bởi protein.

    Để tìm hiểu sâu hơn về protein sau đây nhóm 3 xin trình bày bài tiểu luận về “ cấu trúc và vai trò của Protein”.
    Protein là những đại phân tử được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân mà các đơn phân là axít amin. Chúng kết hợp với nhau thành một mạch dài nhờ các liên kết peptide (gọi là chuỗi polypeptide). Các chuỗi này có thể xoắn cuộn hoặc gấp theo nhiều cách để tạo thành các bậc cấu trúc không gian khác nhau của protein.


    A- CẤU TRÚC CỦA PROTEIN


    I- Axit amin - đơn phân tạo nên protein
    Protein là một hợp chất đại phân tử được tạo thành từ rất nhiều các đơn phân là các axit amin. Axit amin được cấu tạo bởi ba thành phần: một là nhóm amin (-NH2), hai là nhóm cacboxyl (-COOH) và cuối cùng là nguyên tử cacbon trung tâm đính với 1 nguyên tử hyđro và nhóm biến đổi R quyết định tính chất của axit amin.



    Cấu tạo phân tử của 1 Axit amin
    Người ta đã phát hiện ra được tất cả 20 axit amin trong thành phần của tất cả các loại protein khác nhau trong cơ thể sống. Các axit amin được liệt kê đầy đủ dưới bảng sau:


    Tên axit amin Viết tắt Tính chất
    Glycine
    Gly Không phân cực, kỵ nước
    Alanine
    Ala
    Valine
    Val
    Leucine
    Leu
    Isoleucine
    Ile
    Methionine
    Met
    Phenylalanine
    Phe
    Tryptophan
    Trp
    Proline
    Pro
    Serine
    Ser Phân cực, ưa nước
    Threonine
    Thr
    Cysteine
    Cys
    Tyrosine
    Tyr
    Asparagine
    Asn
    Glutamine
    Gln
    Aspartic acid
    Asp Tích điện (axit)
    Glutamic acid
    Glu
    Lysine
    Lys Tích điện (bazơ)
    Arginine
    Arg
    Histidine
    His
    Cơ thể người và động vật không tự tổng hợp được một số axit amin mà phải lấy từ thức ăn. Ví dụ trong ngô có triptophan, methionin, valin, threonin, pheninalanin, losin; trong đậu có valin, threonin, pheninalanin, losin, izolosin, lizin.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...