Chuyên Đề câu hỏi về kiến thức sinh lý dinh dưỡng người

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Các câu hỏi về kiến thức về sinh lý dinh dưỡng người
    Câu 1: Các chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng trong thực phẩm gồm những loại nào? Giá trị năng lượng trao đổi của mỗi loại là baonhiêu? Vai trò sinh học của protein trong dinh dưỡng người và động vật?
    Câu 2.Giá trị sinh học protein là gì? Các phương pháp xác định giá trị sinh vật học protein? Phương pháp nâng cao giá trị sinh học protein trong thức ăn?Câu 3.Hãy định nghĩa thế nào là protein lý tưởng? Phương pháp xác định và biểu thị protein lý tưởng như thế nào? Những ứng dụng protein lý tưởng trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản như thế nào?Câu 4. Hệ thống phân loại glucid? Thế nào được gọi là glucid tinh chế? Thế nào là glucid bảo vệ? Vai trò dinh dưỡng của glucid?Câu 6. Phân loại chất sơ? Vai trò của chất xơ trong khảu phần ăn? Nhược điểm khi có nhiều chất sơ trong thức ăn?

    Câu 7. Hoạt tính của Inulin?Câu 8. Hệ thống phân loại lipid? Vai trò dinh dưỡng của lipid? Thế nào được gọi là omeg-3, omega-6? Vai trò phòng chống bệnh tật của omeg-3 và omega-6 đối với sức khỏe con người? Câu 9.Khái niệm và phân loại vitamin? Các trạng thái bệnh dinh dưỡng về vitamin? Hãy phân tích những nguyên nhân gây ra thiếu vitamin? Các giải pháp phòng ngừa sự thiếu hụt vitamin trong thức ăn chăn nuôi và thực phẩm người?
    Câu 10. Vai trò sinh học của vitamin A, caroten trên người?Câu 11.Khái niệm về thực phẩm chức năng? Phân biệt giữa thực phẩm và thuốc? Phương pháp làm giàu các chất dinh dưỡng chức năng trong thực phẩm chức năng?Câu 12. Hãy định nghĩa thế nào là Probiotic, Prebiotic và Synbiotic? Những ảnh hưởng tốt của probiotic đối với sức khỏe con người như thế nào?Câu 13. Hãy cho biết công dụng và giá trị của tảo spirulina & Chlorella lên sức khỏe như thế nào? Qui trình sản xuất tảo spirulina? Những lĩnh vực khoa học ứng dụng công nghệ vi tảo?

    Câu 1: Các chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng trong thực phẩm gồmnhững loại nào? Giá trị năng lượng trao đổi của mỗi loại là baonhiêu? Vai trò sinh học của protein trong dinh dưỡng người và động vật?
    - Các chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng trong thực phẩm gồm : protein, lipit,glucid.- Giá trị năng lượng của mỗi loại
    + Protein : 1g protein 4 Kcal
    + Lipit : 1g lipit 9 Kcal
    + Glucid : 1g glucid 4 Kcal

    * Vai trò sinh học của chất đạm trong cơ thể người :

    - Protein tham gia cấu trúc nên tế bào, đơn vị quan trọng của cơ thể.
    - Cấu tạo nên chất xúc tác sinh học, chất điều kiển sinh học như enzym, hormon, hệthống thần kinh.
    - Cấu tạo nên hệ thống đệm giữ pH ổn định, hệ thống vận chuyển các chất trong máu,trong dịch gian bào và dịch nội bào.
    - Cấu tạo nên các chất khoáng thể trong máu chủ yếu là các γ-globulin.- Cấu tạo nên chất thông tin di truyền, chủ yếu là các nucleoprotein, các DNA, RNA
    - Cấu tạo nên hệ thống tế bào sinh dục (tinh trùng, trứng, bào thai) để thực hiện chứcnăng sinh sản duy trì nòi giống
    - Vai trò cung cấp năng lượng. Protein bị đốt cháy trong cơ thể cũng sinh ra nănglượng tương đương với năng lượng khi đốt cháy tin bột
    - Protein cũng chuyển hóa thành các hợp chất hưu cơ khác cung cấp cho cơ thể
    -Protein kích thích tính ngon miệng, gây ra sự thèm ăn vì thế nó giữ vai tro chính để tiếp nhận các chế độ ăn khác nhau. Tuy nhiên nếu dư thừa protein cũng làm giảm tính ngon miệng
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...