Tiểu Luận Các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, thành phần khí quyển ảnh hưởng đến các nguyên nhân gây hư hỏng - giảm ch

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU

    Nước ta đang ngày càng phát triển đi lên nhưng ngành sản xuất chính vẫn là nông nghiệp. Các sản phẩm từ nông nghiệp vẫn chiếm sản lượng xuất khẩu hàng đầu cũng như tiêu thụ trong nước.

    Việc bảo quản thực phẩm sau khi thu hoạch để đảm bảo chất lượng thực phẩm vẫn như ban đầu khi đến tay người tiêu dùng không chỉ là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, các công ty chế biến thực phẩm mà còn của cả những nhà kinh doanh tiêu thụ thực phẩm và người tiêu dùng. Đã có nhiều công trình khoa học trong nước cũng như trên thế giới, nhiều bài báo khoa học đã đề cập nghiên cứu tìm các nguyên nhân gây hư hỏng, giảm chất lượng thực phẩm để từ đó tìm ra các biện pháp ngăn ngừa sự hư hỏng, đảm bảo chất lượng thực phẩm, vẻ đẹp và khối lượng thực phẩm.

    Với phạm vi ở mức tiểu luận, tôi xin được trình bày đề tài “Các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, thành phần khí quyển ảnh hưởng đến các nguyên nhân gây hư hỏng - giảm chất lượng nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm”.



    1. Nhiệt độ

    1.1. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến các nguyên nhân gây hư hỏng, giảm chất lượng thực phẩm trong quá trình bảo quản thực phẩm

    1.2. Công nghệ bảo quản lạnh đông thực phẩm

    2. Độ ẩm tương đối của không khí

    2.1. Ảnh hưởng của độ ẩm không khí đến quá trình bảo quản thực phẩm

    2.2. Một số biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng của độ ẩm không khí đến quá trình bảo quản một số loại thực phẩm

    3. Thành phần khí quyển

    KẾT LUẬN


    Qua bài tiểu luận này, tôi rút ra một số kết luận sau:

    - Các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm tương đối của không khí và thành phần khí quyển có ảnh hưởng rất lớn đến nguyên nhân gây hư hỏng, giảm chất lượng thực phẩm.

    - Nhiệt độ môi trường cao làm thực phẩm mau hỏng.

    - Thực phẩm muốn kéo dài thời gian bảo quản cần bảo quản trong môi trường nhiệt độ lạnh, nhưng mỗi loại thực phẩm có nhiệt độ bảo quản lạnh tối thích khác nhau.

    - Độ ẩm tương đối của không khí cao tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển dẫn đến thực phẩm nhanh hư hỏng. Nhưng độ ẩm quá thấp làm thực phẩm mất nước cũng dẫn đến giảm chất lượng một số loại thực phẩm. Cần tìm ra độ ẩm thích hợp cho môi trường bảo quản của mỗi loại thực phẩm.

    - Mỗi loại khí trong thành phần không khí có ảnh hưởng tốt, xấu khác nhau đến chất lượng bảo quản thực phẩm.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...