Tiểu Luận các sản phẩm thực vật chuyển gen thương mại hoá

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU
    Cây trồng chuyển gen hay còn gọi là cây trồng biến đổi gen hiện đang là vấn đề được cả thế giới tranh luận. Song không thể phủ nhận hiệu quả của nó trong sản xuất cùng lợi ích kinh tế rất lớn do nó mang lại. Hiện nay, công nghệ sinh học trên thế giới phát triển với tốc độ chóng mặt, riêng trong nông nghiệp đã có hơn 60 triệu ha gieo trồng bằng các giống cây biến đổi gen như: ngô, lúa, đậu tương, bông, hoa hướng dương, khoai tây, đu đủ .
    Cây trồng chuyển gen với năng suất và chất lượng cao đã đem lại lợi ích khổng lồ cho những quốc gia có nền công nghệ sinh học tiên tiến. Đồng thời giảm được việc sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học vốn làm suy kiệt tài nguyên thiên nhiên và phá vỡ cân bằng sinh thái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khí hậu toàn cầu.
    Những nghiên cứu hiện nay cho phép tạo ra các loại cây lương thực “thế hệ đầu tiên” có khả năng chống lại các stress của môi trường như hạn hán, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột hay đất nhiễm mặn . Các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu “thế hệ thứ hai” của các sản phẩm công nghệ sinh học-những sản phẩm mang lại lợi ích trực tiếp cho người tiêu dùng.
    Chẳng hạn, cây “lúa vàng” có hàm lượng β-carotein cao ([​IMG]-carotein là một thành phần quan trọng trong việc tạo ra vitamin A), hoặc giống khoai tây công nghệ sinh học có hàm lượng protein cao hơn giống bình thường. Cây trồng cũng có thể tạo ra các loại vaccine thực phẩm (vaccine thực phẩm là loại vaccine thế hệ mới được tạo ra bằng cách chuyển một gen kháng nguyên vào thực vật. Gen này khi hoạt động trong cơ thể thực vật sẽ sinh ra protein kháng nguyên tương ứng. Khi những kháng nguyên này đi vào cơ thể người thông qua ăn uống (dạng tươi sống), hệ thống miễn dịch của người sẽ tự động sinh ra kháng thể để chống lại kháng nguyên đó. Như vậy là đã thay việc tiêm chủng vaccine bằng việc ăn hoa quả hoặc rau xanh có kháng nguyên), đem lại những loại thuốc có chi phí sản xuất và bảo quản thấp. Đây là một trong nhiều nghiên cứu mũi nhọn nhằm thúc đẩy phát triển ngành lương thực cũng như dược phẩm thế giới. Những triển vọng mà cây chuyển gen mang lại là vô cùng to lớn. Với những hiệu qủa thiết thực như vậy nên rất nhiều sản phẩm thực vật chuyển gen đã được thương mại hoá nhưng cùng với việc thương mại hoá thì các sản phẩm này đã gặp rất nhiều sự trở ngại do những nỗi lo của người tiêu dùng về những ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của họ mà những thực phẩm chuyển gen có thể gây ra. Để hiểu rõ hơn về cây chuyển gen cũng như những vấn đề xoay quanh cây chuyển gen chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề : “Các sản phẩm thực vật chuyển gen thương mại hoá”.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...