Báo Cáo Các phương pháp xử lý nước trong chế biến thực phẩm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Các phương pháp xử lý nước trong chế biến thực phẩm​
    Information
    Rất ít các nguồn nước trong tự nhiên đáp ứng được chất lượng cho một mục tiêu cụ thể nào đó. Mỗi nguồn nước có đặc trưng về thành phần hoá học riêng, không nguồn nào giống nguồn nào. Mỗi mục tiêu sử dụng đòi hỏi chất lượng khác nhau. Vì vậy chọn lựa một hay tổ hợp các phương pháp xử lý nước liên quan đến nhiều yếu tố.Những yếu tố đó gồm:
     Đặc trưng tạp chất của nguồn nước.
     Chất lượng nước được xử lý phù hợp với mục tiêu sử dụng.
     Khả năng về thiết bị.
     Tính linh hoạt của thiết bị khi nước thay đổi chất lượng.
     Yếu tố chất thải.
     Giá thành xây dựng và giá thành tiêu hao.
    Một số phương pháp chính trong kỹ thuật xử lý nước gồm: sục khí, keo tụ, lọc, lắng, tuyển nổi, hấp phụ, trao đổi ion, kết tủa, màng, oxy hóa hóa học, khử trùng.
    Hầu hết các phương pháp xử lý nước có mục tiêu là loại bỏ thành phần tạp chất trong nước hoặc biến đổi chúng thành dạng dễ chấp nhận hơn hoặc dễ tách hơn.
    ã Tạp chất dạng khí hoà tan (CO2, H2S, metan). Các chất gây mùi vị, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có thể loại bỏ bằng phương pháp sục khí.
    ã Chất không tan được loại bỏ theo phương pháp lọc, lắng, gạn, tuyển nổi và để thúc đẩy nhanh quá trình người ta kết hợp với phương pháp keo tụ.
    ã Các hợp chất tan có nhiều dạng: hữu cơ, vô cơ và các ion. Để loại bỏ chúng có thể áp dụng nhiều phương pháp và tổ hợp các phương pháp khác nhau: hấp phụ, trao đổi ion, kết tủa, oxy hoá, màng.
    ã Để đảm bảo an toàn về mặt vi sinh người ta phải tiến hành khử trùng, chủ yếu là với hoá chất. Khử trùng bằng hoá chất là phương pháp oxy hoá hoá học với tác nhân oxy hoá chủ yếu là clo và ozon
    ---------------------------------------------------
    MỤC LỤC
    A. KHÁI QUÁT VỀ NƯỚC & CÁC CHỈ IÊU ĐÁNH GIÁ
    I/ VAI TRÒ & TÁC DỤNG CỦA NƯỚC TRONG ĐỜI SỐNG & SẢN XUẤT THỰC PHẨM
    II/ ĐẶC ĐIỂM, THÀNH PHẦN, TÍNH CHẤT CỦA NƯỚC NGẦM
    III/ CÁC THÔNG SỐ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG NƯỚC & TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG NƯỚC
    B. PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC
    I/ PHƯƠNG PHÁP CHUNG
    II/ PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC TRONG CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT NƯỚC GIẢI KHÁT
    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    ----------------------------------------------------
    GVHD: ThS Tôn Nữ Minh NGuyệt - Trường ĐHBK TPHCM
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...