Tiểu Luận Các phương pháp phân tích chuyên dùng trong công nghiệp dầu béo

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    File powpoint

    Phần I: Giới thiệu
    Dầu béo là este glyxerit của các axit béo. Dầu béo tinh khiết thường không mùi, không màu, không vị; nếu không tinh khiết, thường có mùi đặc trưng. Không tan trong nước; tan trong ete, clorofom, benzen. Điều chế bằng cách chưng cất, chiết ép các nguyên liệu động vật hoặc thực vật. Dầu béo được đặc trưng bằng các chỉ số như chỉ số xà phòng hóa, chỉ số iod, chỉ số axit, chỉ số axetyl.
    Sự ôi hoá chất béo:
    Chất béo + O2 hydroperoxyd aldehyd, ceton, acid, este, ancol.


    Phần II: Nội dung
    2.1. Lấy mẫu
    - Dầu thực phẩm phần lớn ở dạng lỏng và được chứa trong nhiều loại bao bì khác nhau (stec, thùng phuy .)
    - Việc lấy mẫu cần phải tuân theo các nguyên tắc:
    + Lấy mẫu theo số lượng thùng chứa từ 0-30% số đơn vị.
    + Trong mỗi thùng chứa, căn cứ vào hình dáng và thể tích của nó mà định điểm lấy mẫu tương ứng với độ cao và bề rộng của lớp dầu.
    - Dụng cụ lấy mẫu: đũa khuấy, cái quệt, ống hút, ống xiphông, cốc thủy tinh .

    Cách lấy mẫu: mở các thùng hoặc chai đựng sản phẩm, dùng đũa khuấy đều hoặc xóc đều (đối với chai nhỏ) rồi dùng ống hút hoặc dụng cụ phù hợp cho từng loại sản phẩm để lấy mẫu. Nếu dầu đựng trong chai thì ta có thể lấy khoảng 50 gam mẫu hoặc hơn, còn đựng trong thùng thì lấy khoảng 100 gam mẫu hoặc hơn.
    Tất cả mẫu lấy được cho vào cốc thủy tinh sạch và khô, dùng đũa thủy tinh khuấy đều, từ đó lấy mẫu trung bình khoảng 200 gam. Chia mẫu trung bình thành 2 phần bằng nhau, cho vào 2 lọ thủy tinh màu khô, sạch, nút kín (lọ dùng nút nhám) và niêm phong. Một lọ dùng để phân tích đánh giá, còn lọ kia lưu lại để phân tích là mẫu lưu.

    2.2. Các phương pháp phân tích
    2.2.1. Sắc ký khí

    Tiến hành
    - Bơm mẫu vào cổng nạp mẫu mẫu được gia nhiệt chuyển sang dạng khí.
    - Mở van dòng khí mang cuốn luôn mẫu vào cột sắc ký.
    Trong cột, các thành phần của mẫu phân bố luân chuyển giữa pha tĩnh và pha động; cấu tử có ái lực mạnh với pha tĩnh bị giữ lại lâu hơn; cấu tử có ái lực yếu hơn nhanh chóng bị pha động cuốn ra khỏi cột.
    Cấu tử ra khỏi cột đi qua đầu dò, ghi nhận tín hiệu.
    - Máy ghi hiển thị kết quả sắc ký dưới dạng peak sắc ký (thời gian lưu, diện tích peak).
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...