Thạc Sĩ Các nhân tố tác động đến nghề nuôi tôm sú công nghiệp của tỉnh Bến Tre

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI CAM ĐOAN



    Tôi Ngô Văn Thạo, chính là tác giả của đề tài nghiên cứu nầy. Tôi

    xin cam đoan đề tài nầy do chính bản thân tôi thực hiện, không sao chép

    hay góp nhặt các công trình nghiên cứu của một tổ chức hay cá nhân nào

    khác. Các số liệu thu thập bảo đảm tính khách quan và trung thực. Tôi xin

    hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có sự tranh chấp hay bị

    phát hiện có hành vi không trung thực liên quan đến nội dung đề tài

    nghiên cứu nầy

    Để hoàn thành đề tài nầy, ngưới viết phải chịu ơn của nhiều người. Trước hết xin

    chân thành cảm ơn các giảng viên của trường Đại học kinh tế Tp. Hồ Chí Minh và đặc biệt

    là các giảng viên của khoa kinh tế phát triển cùng quí thầy cô trong và ngoài nước của

    Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright trong niên khoá 1999 – 2000 đã truyền đạt kiến

    thức cho người viết trong suốt thời gian theo hoc. Xin chân thành cảm ơn TS Mai Chiến

    Thắng, người hướng dẫn khoa học cho người viết, thầy đã giành nhiều công sức và thời gian

    để hướng dẫn và chỉnh sữa đề tài để người viết có hướng nghiên cứu sâu sắc và cụ thể hơn.

    Nhân đây xin cảm ơn những đồng nghiệp, những anh chị công tác trong các cơ quan như: Sở

    Kế hoạch và đầu tư Bến tre, Sở thủy sản Bến tre, Cục thống kê Bến tre, Phòng thủy sản 3

    huyện Bình Đại, Ba tri và Thạnh phú, các hộ nuôi tôm sú công nghiệp đã tạo điều kiện

    giúp người viết thu thập thông tin, số liệu, tài liệu hữu ích cho việc nghiên cứu đề tài. Cuối

    cùng, xin cảm ơn gia đình và bạn bè đã giúp đỡ và động viên tinh thần cho người viết trong

    suốt thời gian theo học và thực hiện đề tài nầy.



    NGÔ VĂN THẠO



    MỤC LỤC

    Trang

    PHẦN MỞ ĐẦU 1

    1. Sự cần thiết của nghiên cứu 1

    2. Mục tiêu nghiên cứu 2

    3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu 3

    4. Kết cấu của đề tài nghiên cứu. 3



    CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ THUYẾT VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 4

    1.1 Cơ sở lý thuyết. 4

    1.1.1 Lý thuyết về kinh tế trang trại 4

    1.1.2. Lý thuyết kinh tế sử dụng hiệu quả các nguồn lực sản xuất nuôi

    tôm sú công nghiệp



    5

    1.1.3. Lý thuyết về liên kết kinh tế giữa nông hộ nuôi tôm sú công nghiệp

    với các tổ chức kinh tế khác

    8

    1.2. Đặc điểm chủ yếu của nuôi tôm sú công nghiệp 10

    1.2.2. Kỹ thuật nuôi 10

    1.2.3. Nguồn thức ăn 10

    1.2.4. Nguồn nước 11

    1.2.5. Dịch bệnh và cách phòng tránh 11

    1.2.6. Hình thức nuôi 11

    1.3 Phương pháp nghiên cứu 12

    1.3.1. Phương pháp thu thập số liệu- thông tin 12

    1.3.2. Phương pháp phân tích số liệu 13

    1.2.3. Hạn chế của đề tài nghiên cứu 15


    CHƯƠNG 2 THỰC TRẠNG VÀ CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT CỦA TRANG TRẠI NUÔI TÔM SÚ CÔNG

    NGHIỆP CUẢ TỈNH BẾN TRE




    16

    2.1. Đặc điểm điều kiện tự nhiên- kinh tế- xã hội của tỉnh Bến tre. 16

    2.1.1. Vị trí địa lý 16

    2.1.2. Hiện trạng sử dụng đất của tỉnh Bến tre 16

    2.1.3. Một số đặc điểm chính về điều kiện tự nhiên 17

    2.1.4. Tài nguyên thủy sinh vật. 22

    2.1.5 Đánh giá tình hình chung về điều kiện tự nhiên có ảnh hưởng đến

    nuôi trồng thủy sản của tỉnh Bến tre.

    24

    2.1.6. Hiện trạng kênh rạch tỉnh Bến tre. 25

    2.1.7. Khái quát về tình hình kinh tế của tỉnh Bến tre 26

    2.2 Các nhân tố tác động đến nghề nuôi tôm sú công nghiệp. 34

    2.2.1. Các nhân tố tác động đến hoạt động sản xuất 34

    2.2.2. Hiện trạng nuôi trồng thủy sản của Bến tre giai đoạn (2000 –

    2006)

    37

    2.2.3. Các vấn đề tồn tại 38

    2.3. Phân tích định lượng các nhân tố ảnh hưởng đến nghề nuôi tôm sú

    công nghiệp ở tỉnh bến tre

    39

    2.3.1. Xây dựng mô hình. 39

    2.3.2 Kết qủa điều tra và phân tích mô hình. 45

    2.4. Phân tích theo ma trận SWOT 52

    2.4.1. Các điểm mạnh – điểm yếu 52

    2.4.2. Các cơ hội và đe doạ. 53

    2.4.3 Ma trận kết hợp ( SWOT) 54


    CHƯƠNG 3 NHỮNG GIẢI PHÁP CHỦ YẾU ĐỂ NGHỀ NUÔI TÔM SÚ BẾN TRE PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

    55


    3.1. Tình hình nuôi trồng thủy sản trên thế giới và trong nước 55

    3.1.1 Vài nét về tình hình nuôi thủy sản trên thế giới 55

    3.1.2 Vài nét về tình hình nuôi thủy sản trong nước. 60

    3.2 Định hướng và mục tiêu phát triển thủy sản – nuôi tôm sú công

    nghiệp của tỉnh Bến tre đến năm 2010 và tầm nhìn năm 2020

    64

    3.2.1. Định hướng 65

    3.2.2. Mục tiêu 66

    3.3. Các giải pháp để nghề nuôi tôm sú của Bến tre phát triển bền vững 67

    3.3.1. Giải pháp về qui hoạch trong nuôi trồng thủy sản và nuôi tôm sú

    công nghiệp của tỉnh

    67

    3.3.2. Giải pháp về con giống 67

    3.3.3. Giải pháp về phòng trị bệnh và hạn chế dư lượng kháng sinh 68

    3.3.4. Giải pháp về vốn. 68

    3.3.5. Giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm 69

    3.3.6. Các giải pháp khuyến ngư 70

    3.3.7. Giải pháp về tiêu thụ, thị trường 71

    3.3.8. Giải pháp về mối liên kết giữa trang trại nuôi tôm sú công nghiệp

    với các tổ chức khác

    72

    3.2.9. Về cơ chế chính sách 73

    KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 75

    TÀI LIỆU THAM KHẢO 79

    PHỤ LỤC 80











    DANH MỤC CÁC HÌNH – ĐỒ THỊ



    Trang



    Hình 1.1 Tôm sú thương phẩm 11

    Hình 1.2 Ao nuôi tôm sú công nghiệp 11

    Hình 2.1 GDP của Bến tre giai đoạn 2000 – 2005 30



    DANH MỤC CÁC BẢNG BIỂU

    Trang

    Bảng 2.1 Tình hình sử dụng đất 2000 – 2005 17

    Bảng 2.2 Diễn biến độ mặn và độ trong trên 4 sông chính của Bến tre 21

    Bảng 2.3 Biến động số lượng động thực vật trên sông rạch trong tỉnh Bến tre 23

    Bảng 2.4 Dân số và lao động giai đoạn 2000 – 2005 của tỉnh 27

    Bảng 2.5 Cơ cấu lao động trong tỉnh Bến tre giai đoạn 2000 – 2005 28

    Bảng 2.6 GDP của tỉnh Bến tre 2000 – 2005 29

    Bảng 2.7 Xuất khẩu của tỉnh giai đoạn 2000 – 2005 30

    Bảng 2.8 Tổng sản phẩm trong tỉnh theo giá thực tế giai đoạn 2000-2005 32

    Bảng 2.9 Một số chỉ tiêu xuất khẩu thủy sản của tỉnh Bến tre năm 2005 33

    Bảng 2.10 Diện tích nuôi thủy sản của Bến tre đến 1/9/2005 37

    Bảng 2.11 Hiệu quả của các mô hình nuôi thủy sản vụ mùa 2005 38

    Bảng 2.12 Các biến trong mô hình 46

    Bảng 2.13 Trung bình các biến qua các năm 50

    Bảng 3.1 Tổng sản lượng thủy sản thế giới, giai đoạn 1998-2003 55

    Bảng 3.2 Sản lượng nuôi thủy sản của 10 nước đứng đầu năm 2003 56

    Bảng 3.3 Sản lượng các loài tôm nuôi chính trên thế giới 57

    Bảng 3.4 Các nước nuôi tôm đứng đầu trên thế giới 58

    Bảng 3.5 Tổng sản lượng Thủy sản và sản lượng thủy sản nuôi trồng giai đoạn

    2000 – 2004 của Việt Nam

    60

    Bảng 3.6 Cơ cấu sản lượng nuôi thủy sản theo vùng, miền

    61

    Bảng 3.7 Tỷ lệ sản lượng và diện tích các đối tượng thủy sản nuôi năm 2004

    62

    Bảng 3.8 Diện tích và sản lượng tôm nuôi giai đoạn (2000 – 2005)

    63

    Bảng 3.9 Tổng sản lượng và giá trị thủy sản của Việt nam 2003 theo lĩnh vực

    64
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...