Tiểu Luận Các nguồn gây ô nhiễm nước ngầm? Tác động của các hoạt động phát triển đến nguồn nước ngầm và giải p

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

MỤC LỤC

CHƯƠNG 1: MỞ ĐẦU 3
    1.1 Thực trạng sử dụng nước tại các đô thị 3
    1.2 Nguy cơ suy kiệt nước dưới đất trong đô thị 4
    CHƯƠNG 2: NƯỚC NGẦM VÀ CÁC NGUỒN GÂY Ô NHIỄM NƯỚC NGẦM . 6
    2.1 Khái niệm nước ngầm 6
    2.2 Các nguồn gây ô nhiễm nước ngầm 6
    2.2.1 Khai thác nước ngầm 6
    2.2.2 Khai thác khoáng sản. 8
    2.2.3 Các hoạt động tạo các chất thải và đưa chất thải vào môi trường. 10
    2.2.4. Các hoạt động nông nghiệp. 11
    2.2.5. Các hoạt động xây dựng. 12
    CHƯƠNG 3: TÁC ĐỘNG CÁC HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN ĐẾN NGUỒN NƯỚC NGẦM VÀ GIẢI PHÁP GIẢM THIỂU TÁC ĐỘNG 16
    3.1 Tác động. 16
    3.1.1 Hạ thấp mực nước ngầm 16
    3.1.2 Tháo khô tầng chứa nước. 16
    3.1.3 Cạn kiệt tài nguyên nước ngầm 16
    3.1.4 Ô nhiễm 17
    3.1.5 Nhiễm mặn. 17
    3.2 Giải pháp giảm thiếu tác động. 18
    3.2.1 Kiểm soát ô nhiễm nguồn nước ngầm 18
    3.2.2 Bổ sung nhân tạo nguồn nước ngầm 18
    CHƯƠNG 4: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ. 20

LỜI NÓI ĐẦU

Nước - nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhưng không phải vô tận. Mặc dù lượng nước chiếm hơn 97% bề mặt trái đất nhưng lượng nước có thể dùng cho sinh hoạt và sản xuất rất ít, chỉ chiếm khoảng 3%. Nhưng hiện nay nguồn nước này đang bị ô nhiễm trầm trọng do nhiều nguyên nhân mà nguyên nhân chính là do hoạt động sản xuất và ý thức của con người.
    Việc khan hiếm nguồn nước ngọt và đặc biệt là nước ngầm đã và đang gây ra hậu quả nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của con người, môi trường, hệ sinh thái, các loài sinh vật, .Do vậy đề tài “Các nguồn gây ô nhiễm nước ngầm? Tác động của các hoạt động phát triển đến nguồn nước ngầm và giải pháp giảm thiểu tác động” được thực hiện với mục tiêu giới thiệu sơ lược về các nguồn gây ô nhiễm nước ngầm ở nước ta và trên trên thế giới, những tác động của hoạt động kinh tế – xã hội tới nguồn nước ngầm. Từ đó đưa ra giải pháp giảm thiểu các tác động đó, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này, cũng chính là bảo vệ chúng ta và thế hệ mai sau.