Tiểu Luận Các giải pháp đối với vấn đề thông tin bất cân xứng nâng cao hoạt động tín dụng ngân hàng tại việt n

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

MỤC LỤC​ ​ Lời mở đầu .2
    Phần I: Lý luận chung 4
    I. Thông tin bất cân xứng .4
    1. Lựa chọn đối nghịch 6
    2. Rủi ro đạo đức 6
    II. Thông tin không cân xứng ảnh hưởng đến các thị trường .7
    Phần II: Thực trạng và giải pháp .10
    I. Thực trạng .10
    1. Hoạt động tín dụng quốc tế .10
    2. Thực trạng ở Việt Nam .11
    2.1. Thực trạng chung 11
    2.2 Thực trạng về phía khách hàng 13
    2.3. Thực trạng về phía các ngân hàng TM 13
    II. Giải pháp .15
    1. Hoàn thiện, nâng cao hệ thống TT tín dụng 15
    2. Kiểm tra, giám sát vốn vay 25
    3. Trích lập các quỹ dự phòng rủi ro 26
    Kết luận .28
    Tài liệu tham khảo 30

LỜI MỞ ĐẦU
    Những cuộc khủng hoảng tài chính luôn là vấn đề chung trong lịch sử hầu hết các quốc gia. Các nhà phân tích cho rằng đa phần các cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra trong hệ thống các ngân hàng đều có thể tránh được nếu có sự minh bạch và tính công khai. Giá như hoạt động của các tổ chức được minh bạch hơn, giá như họ công khai nhiều tin tức hơn nghĩa là có sự cân xứng về thông tin giữa các bên trong cuộc giao dịch thì mức độ rủi ro của các khoản nợ xấu gây tai họa cho hệ thống ngân hàng đã được xử lý kịp thời.
    Sự phân tích kinh tế về các tác dụng của vấn đề lựa chọn đối nghịch và rủi ro đạo đức có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn những cuộc khủng hoảng tài chính – một sự đổ vỡ trầm trọng trong thị trường tài chính.
    Vậy vấn đề đặt ra là thiếu sự minh bạch và thiếu tính công khai về thông tin. Đó chính là vấn đề thông tin bất cân xứng trong thị trường tài chính nói chung và hoạt động tín dụng nói riêng.
    Riêng đối với Việt Nam là một nước đang phát triển, hàng loạt những vụ thất thoát hàng nghìn tỷ và những hành vi lừa đảo, chiếm dụng tài sản của các ngân hàng thông qua hoạt động đầu tư và cho vay cho thấy sự bất cân xứng thông tin trong hệ thống tài chính nước ta đang gây những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy việc khắc phục hiện tượng thông tin bất cân xứng trong thị trường tài chính còn non kém là một vấn đề rất đáng được quan tâm. Đây là nền tảng để chúng ta hoàn thiện thị trường tài chính ở Việt Nam.
    Đây là một vấn đề còn khá mới mẻ ở Việt Nam, vì vậy trong quá trình nghiên cứu không thể tránh khỏi nhiều sai lầm. Em rất mong có sự giúp đỡ và chỉ bảo của thầy cùng sự đóng góp của các bạn.
    Em xin chân thành cảm ơn thầy Đặng Chí Thọ đã giúp đỡ em hoàn thành bài viết này.