Tiểu Luận Các dạng tổn thất sau thu hoạch

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mục lục
    ​ BẢNG ĐÁNH GIÁ 4
    LỜI MỞ ĐẦU . 5
    1. MỘT SỐ KHÁI NIỆM CHÍNH . 6
    1.1. Công nghệ sau thu hoạch 6
    1.2. Tổn thất sau thu hoạch 7
    2. CÁC DẠNG TỔN THẤT SAU THU HOẠCH . 7
    2.1. Tổn thất số lượng (Weight loss) 7
    2.2. Tổn thất về chất lượng (Quality loss) . 7
    2.3. Tổn thất về kinh tế (Economic loss) . 9
    2.4. Tổn thất xã hội (Social loss) 9
    3. TÌNH HÌNH TỔN THẤT SAU THU HOẠCH TẠI VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI 9
    3.1. Tình hình tổn thất sau thu hoạch trên thế giới 9
    3.2. Tình hình tổn thất sau thu hoạch ở Việt Nam 11
    4. ĐÁNH GIÁ VÀ XÁC ĐỊNH TỔN THẤT SAU THU HOẠCH 12 5. TỔN THẤT KHI THU HOẠCH . 13
    6. CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY TỔN THẤT SAU THU HOẠCH . 14
    6.1. Nguyên nhân từ bên trong 14
    6.1.1. Sự hô hấp của nông sản . 14
    6.1.2. Sự chín sau thu hoạch 17
    6.1.3. Sự nảy mầm . 18
    6.1.4. Sự mất nước 18
    6.2. Nguyên nhân từ bên ngoài 19
    6.2.1. Môi trường, khí hậu 19
    6.2.2. Độ ẩm tương đối của không khí 19
    6.2.3. Sự thông thoáng 21
    6.2.4. Sinh vật hại . 21
    6.2.5. Các sinh vật gây hại cho nông sản 22
    7. ẢNH HƯỞNG CỦA TỔN THẤT SAU THU HOẠCH ĐẾN SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP VÀ KINH TẾ XÃ HỘI 27
    7.1. Ảnh hưởng đến kinh tế hộ nông dân . 27
    7.2. Tổn thất STH ảnh hưởng sản xuất Nông nghiệp . 28
    7.3. Tổn thất STH ảnh hưởng đến ngành công nghiệp chế biến thực phẩm . 28
    8. NHỮNG HƯỚNG CHÍNH NHẰM GIẢM TỔN THẤT SAU THU HOẠCH 28
    8.1. Nghiên cứu phát triển và áp dụng công nghệ thiết bị hiện đại . 28
    8.2. Gắn bảo quản, chế biến nông sản với sản xuất nông nghiệp 29
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 31
    Lời mở đầu
    Lương thực và thực phẩm là vấn đề quan trọng số một của loài người do đó tìm cách nâng cao sản lượng cây trồng và sản xuất ra nhiều thực phẩm là yêu cầu vô cùng cấp bách. Nhưng chúng ta đều biết rằng muốn tăng năng suất ngoài đồng một vài phần trăm là rất khó khăn và phải đầu tư rất nhiều lao động, phân bón, thuốc trừ sâu, thiết bị, máy móc nhưng nếu bảo quản trong kho chi cần thiếu thận trọng hoăc không tuân theo đúng các quy trình kỹ thuật thì trong một năm hao hụt một vài phần trăm là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Theo tài liệu các nước có trình độ bảo quản tiên tiến như Mỹ, Nhật thì số lương thực tổn thất trong bảo quản hằng năm không dưới 5%. Ở các nước nhiệt đới số lương thực tổn thất trong bảo quản lên tới 10%. Cho nên giảm tổn thất trong quá trình sản xuất bảo quản và chế biến lương thực, thực phẩm là một trong những tiềm năng để nâng cao năng suất cây trồng, tăng sản lượng của chúng. Do đó việc tìm hiểu các dạng tổn thất sau thu hoạch rất cần thiết cho quá trình sản xuất và bảo quản thực phẩm.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...