Báo Cáo Các chế độ bảo quản chuối

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    File powpoint
    Mục lục
    Lời nói đầu
    Thu hoạch
    Các phương pháp bảo quản
    Đánh giá nhận xét

    Lời nói đầu


    Chuối là một trong những loại quả nhiệt đới quan trọng và có ý nghĩa kinh tế.
    Để phục vụ cho việc thương mại hóa các loại quả nói chung và quả chuối nói riêng, điều quan trọng là phải đảm bảo cho quả có được độ chín thích hợp và chất lượng cao khi đến tay người tiêu dùng.


    Để vận chuyển chuối đi tiêu thụ ở các thị trường nội địa xa hơn hoặc xuất khẩu, quả chuối cần được thu hoạch sớm hơn và có biện pháp bảo quản tốt.
    Mặc dù đã có rất nhiều nghiên cứu về vấn đề này, nhưng việc tiến hành các thực nghiệm bảo quản trên các giống chuối khác nhau ở các điều kiện khác nhau nhằm xác định và lựa chọn một chế độ bảo quản thích hợp vẫn hết sức cần thiết.

    Thu hoạch


    Chuối được thu hoạch khi đã đạt được độ chín thích hợp.
    Độ chín thu hái của chuối là lúc độ già đạt 85 – 90%. Lúc đó vỏ chuối còn xanh thẫm, quả đã lớn hết cỡ, đầy đặn, hầu như không còn gờ cạnh, thịt chuối có màu trắng ngà đến vàng ngà.
    Độ chín thu hái của chuối thường đạt được sau 115 – 120 ngày phát triển kể từ khi trổ hoa.

    Có thể dựa vào tỷ lệ giữa khối lượng (g) và chiều dài (l) của quả để tính thời điểm thu hái. Khi P = g/l = 7,9 đến 8,3 là thu hoạch được.
    Ngoài ra chỉ số thu hái còn được xác định bằng khối lượng riêng, khi khối lượng riêng = 0,96 kg/dm3 là chuối đạt độ thu hái; còn có thể xác định độ cứng để thu hái
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...