Tài liệu Các chất dinh dưỡng trong đất lúa nước

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Thực vật khác với động vật ở chỗ chúng sử dụng các nguyên tố và ion riêng rẽ làm
    thức ăn . Đối với thực vật bậc cao 16 nguyên tố dinh dưỡng chủ yếu bao gồm: C, H, O, N, P,
    K, Ca, Mg, S, Fe, Mn, Cu, Zn, Mo, B và Cl. Sau này người ta bổ sung thêm 4 nguyên tố: Na,
    Si, Co và V. Na rất cần cho các cây quang hợp C4 có khả năng thích nghi với điều kiện đất
    mặn: Cần tây, bina (spinach), củ cải đường và củ cải. Si rất cần cho lúa, mía. Co và V cần cho
    hoạt động sống của một số vi sinh vật.
    Trong số các nguyên tố dinh dưỡng chủ yếu trên, C, H, O được lấy từ không khí và
    nước trong đất, các nguyên tố còn lại được cung cấp bởi đất. Các nguyên tố N, P và K được
    gọi là các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng. Các nguyên tố này được cây trồng hấp thụ nhiều
    nhất và được cung cấp thêm hàng năm qua phân bón.
    Các nguyên tố Ca, Mg, S là các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng vì chúng được cây
    trồng hấp thụ số lượng lớn sau N và K, ngang bằng hoặc lớn hơn P. Nhưng chúng không được
    xếp vào nguyên tố dinh dưỡng đa lượng vì nhìn chung hàm lưởng của các nguyên tố này
    trong đất hoặc trong phân bón (S có trong đạm sun phat, supelân ) đủ để cung cấp cho cây.
    Các nguyên tố Fe, Mn, Zn, Cu, B, Mo, Cl được gọi là các nguyên tố dinh dưỡng vi
    lượng vì được cây hút với một lượng rất nhỏ chỉ tính bằng g/ha so với kg/ha đối với nguyên tố
    dinh dưỡng đa lượng và trung lượng.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...