Tài liệu Bương Lớn

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công dụng:
    Thân bương lớn to, dài, chắc, bền nên thường được dùng làm cột
    buồm, làm nhà. Các dân tộc vùng cao dùng bương lớn làm máng dẫn nước,
    làm nguyên liệu cho công nghiệp giấy, chế biến thay thế cho gỗ có hiệu quả
    cao. Măng Bương lớn to, ăn ngon, ăn tươi hoặc phơi khô, cũng có thể đóng
    hộp. Một bụi cây to có thể cho tới 180kg măng tươi/bụi/năm. Măng tươi của
    bương được thị trường rất ưa chuộng vì có vị hơi đắng rất đặc biệt, măng
    đầu vụ có thể bán 2.000-3.000đ/kg; trọng lượng măng lúc khai thác có thể
    đạt tới 15kg/măng. Có bụi một năm thu được 10-15 măng. Một số hộ buôn
    bán ở Sơn Tây (Hà Tây) còn mua măng tươi ve sau đó luộc và bảo quản
    trong chum, vại to để 4-5 tháng sau mới bán cho được giá.
    Hình thái:
    Thân ngầm dạng củ, thân khí sinh mọc thành cụm cao 20-30m,
    đường kính 20- 30cm, ngọn rủ, một số đốt ở gốc thường có vòng rễ khí sinh;
    lóng hình ống tròn, một số lóng ở gốc co ngắn làm cho đốt phía dưới gần
    nhau và xiên rất dị dạng. Lóng bình thường phần dưới thân dài 17-22cm, lúc
    non phủ dày phấn trắng; đốt có một dải lông tơ màu nâu và rộng khoảng 3-
    4mm. Ở đoạn thân có chiều cao dưới cành 3-5m, cành chính thống không
    phát triển. Mo thân ở các đốt chưa phân cành rụng muộn hay tồn tại; bẹ mo
    chất da dày, lúc đầu màu lục vàng, dài hơn lóng, mặt lưng có lông mềm,
    thưa, mặt bụng phủ lông gai nhỏ giữa các gân. Cành nhỏ mang khoảng 8 lá;
    bẹ lá lúc non phủ lông nhung, sau không lông; tai lá khuyết, lá dài 20-40cm,
    rộng 4- 6,5cm, hai mặt phủ lông mềm, thưa hay gần như không lông, gân
    cấp hai 10-13 đôi.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...