Luận Văn Bước đầu nghiên cứu sâu đục quả Maruca vitata G. và thiên địch của chúng trên cây đậu trắng

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Bước đầu nghiên cứu sâu đục quả Maruca vitata G. và thiên địch của chúng trên cây đậu trắng​
    Information
    1.1 Giới Thiệu

    1.1.1 Đặt Vấn Đề

    Rau là cây thực phẩm không thể thiếu được trong bữa ăn hàng ngày của con người. Đậu rau là cây trồng có vai trò quan trọng trong hệ thống luân canh làm tăng thu nhập cho người nông dân, đồng thời cung cấp vitamin và chất khoáng cho con người. Đậu rau là cây trồng thường bị nhiều loài sâu gây hại làm giảm năng suất,phẩm chất như sâu đục quả, rầy xanh, bọ trĩ, sâu cuốn lá. Trong đó sâu đục quả (Maruca vitrata G.) là loài sâu gây hại chính hiện nay.

    Để phòng trừ chúng nhằm bảo vệ năng suất và sản lượng đậu rau thì biện pháp duy nhất hiện nay đối với nông dân vẫn là dùng thuốc bảo vệ thực vật với chủng loại, số lượng và số lần dùng rất cao trong mỗi vụ gieo trồng. Với việc sử dụng thuốc thường xuyên với cường độ thuốc rất cao đã gây tác hại nghiêm trọng trên nhiều mặt như là: làm giảm chất lượng sản phẩm, làm giảm quần thể thiên địch và môi trường đồng ruộng; càng thúc đẩy tính chống thuốc của sâu đục quả Maruca vitrata G. làm cho quần thể sâu hại bùng phát, đồng thời gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sản xuất và người sử dụng sản phẩm, tăng chi phí Bảo Vệ Thực Vật và làm giảm hiệu quả kinh tế của quá trình sản xuất.


    1.1.2 Mục Đích – Yêu Cầu

    - Mô tả đặc điểm hình thái và sinh học của sâu đục quả đậu trắng Maruca vitrata G.

    - Xác định được mức độ gây hại của sâu đục quả Maruca vitrata G. trên cây đậu trắng

    - Xác định được thành phần ong ký sinh và tỷ lệ ký sinh sâu non của sâu đục quả Maruca vitrata G. trên cây đậu trắng
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...