Tiểu Luận nghiên cứu để phát triển sản xuất nước giải khát từ nguyên liệu bí đao

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mục Lục
    Mở Đầu. 1
    Nội Dung. 2
    1. Sơ lược về nguyên liệu. 2
    1.1. Bí đao. 2
    1.2. Đường sacharose (C[SUB]12[/SUB]H[SUB]22[/SUB]O[SUB]11[/SUB]). 9
    1.3. Acid citric (C[SUB]6[/SUB]H[SUB]8[/SUB]O[SUB]7[/SUB]). 9
    1.4. Acid ascorbic (C[SUB]6[/SUB]H[SUB]8[/SUB]O[SUB]6[/SUB]). 10
    1.5. Nước. 10
    2. Các quá trình chế biến cơ bản. 12
    2.1. Phối chế. 12
    2.2. Bài khí 12
    2.3. Ghép kín. 13
    2.4. Thanh trùng. 13
    3. Qui trình công nghệ. 14
    4. Chi tiêu cảm quan. 16
    Kết Luận. 16













    Mở Đầu

    Nước giải khát có nguồn gốc từ rau quả là một loại thức uống đóng vai trò rất quan trọng đối với đời sống của con người. Ngoài việc cung cấp cho con người một lượng lớn nước đáng kể để tham gia vào quá trình trao đổi chất của tế bào, nó còn bổ sung cho cơ thể một lượng lớn các chất dinh dưỡng, các loại muối khoáng đủ để bù đắp một phần cho những hao hụt về năng lượng và dinh dưỡng đã bị tiêu hao trong hoạt động sống của con người. Vì vậy, nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên trở thành nhu cầu tất yếu không thể thiếu đối với cuộc sống của con người. Khi công nghệ càng phát triển sản phẩm nước giải khát ngày càng đa dạng và phong phú về chủng loại cũng như nguyên liệu. Ngày nay, khi điều kiện sống của con người ngày càng được nâng cao thì nhu cầu sử dụng nước giải khát ngày càng tăng và đang từng bước chuyển dần từ các loại nước giải khát truyền thống sang các loại nước có nhiều chất dinh dưỡng như: acid amin, vitamin, muối khoáng, được sản xuất từ các loại rau quả. Bên cạnh đó, Việt Nam là nước nhiệt đới nên nhu cầu nước giải khát là rất cao tuy nhiên mức tiêu thụ bình quân của người dân là 0,16 lít/người.năm (quá thấp so với các nước trong khu vực), trong khi nguồn nguyên liệu để sản xuất nước giải khát của Việt Nam là vô cùng phong phú và đa dạng hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu về nguyên liệu cho sản xuất ổn định lâu dài lại đang có nguy cơ dư thừa do thiếu công nghệ chế biến phù hợp. Vì vậy việc nghiên cứu ra nhiều loại nước giải khát từ các loại rau quả là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển chung của hiện nay. Để đáp ứng xu thế chung đó, nhiều nghiên cứu về các loại nguyên liệu phục vụ cho việc chế biến nước giải khát đã ra đời nhưng nhìn chung vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của nguồn nguyên liệu phong phú để phục vụ cho đời sống con người. Trong khi đó, đã có rất nhiều nghiên cứu khoa hoc chứng tỏ được bí đao có rất nhiều tác dụng y học có lợi cho sức khỏe con người. Bí đao làm thực phẩm rau xanh phục vụ cho bữa ăn hằng ngày cho mỗi gia đình. Ngoài ra bí đao còn có thể là nguyên liệu cho ngành công nghiệp bánh kẹo, nước giải khát có giá trị xuất khẩu cao. Với bí đao thì việc nghiên cứu phát triển qui trình công nghệ cho nguồn nguyên liệu này để chế biến ra một loại nước giải khát không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần đa dạng hóa sản phẩm. Điều đáng chú ý là con người đã tận dụng được một nguồn rau quả dồi dào, rẻ tiền để làm đồ uống mang nhiều tính chất quí báo khác nhau đồng thời còn cải thiện được thu nhập của người nông dân, tạo được một loại nước giải khát mới dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Đây có thể coi là tiềm năng kinh tế rất lớn còn đang bị bỏ ngõ, vì vậy việc nghiên cứu để phát triển sản xuất nước giải khát từ nguyên liệu bí đao là rất cần thiết và hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới và Việt Nam.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...