Tài liệu Bệnh Da Cám, Da Lu Trên Cây Quất Kiểng Và Cách Phòng Trị

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    “Da cám, da lu” là một bệnh thường xuất hiện trên vỏ trái của nhóm cây có múi như cam,
    quýt, chanh, bưởi .trong đó có cả cây quất kiểng, nhưng không nhiều lắm Bệnh làm cho vỏ trái bị sần sùi, đổi mầu hoặc biến dạng, làm trái xấu xí, khó bán và thường phải bán với giá thấp, gây thiệt hại cho nhà
    vườn. Trước đây bệnh này xuất hiện không nhiều, nhưng vài năm gần đây do một số tác nhân gây ra
    bệnh có chiều hướng gia tăng nên cũng đã kéo theo tình hình bệnh cũng ngày một nhiều hơn.
    Qua nghiên cứu thực tế vườn cây các nhà chuyên môn cho biết, bệnh do ba nhóm tác nhân chính là
    nhện;bù lạch và nấm, vi khuẩn gây ra.
    -Nhóm nhện (Spider mites, Acarina): là nhóm quan trọng nhất, trong nhóm này có:
    -Nhện đỏ (Panonychus citri) : đây là lòai phổ biến nhất và cũng là lòai gây ra tác hại nhiều nhất so với
    những tác nhân khác. Con trưởng thành của lòai nhện này có hình bầu dục, mầu đỏ nâu, dài 0,3-0,4 ly. Con
    ấu trùng nhỏ hơn và có mầu lợt hơn. Cả con trưởng thành và con ấu trùng đều tập trung trên bề mặt của
    vỏ trái non, cạp và hút dịch của vỏ trái, làm cho những túi tinh dầu ở đây vỡ ra, gây ra triệu chứng “da
    cám” cho trái.
    -Nhện vàng (Phyllocptruta oleivora): lòai này nhỏ hơn nhện đỏ, con trưởng thành có mầu vàng lợt, cơ thể có hình dạng giống củ cà rốt, chỉ có 4 chân trước còn hai đôi chân sau bị thóai hóa chỉ còn rất nhỏ. Chúng cũng tập trung ăn phá như nhện đỏ, nhưng gây ra hiện tượng “da lu” trên vỏ trái.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...