Sách Bên ly cà phê cuộc sống nói gì?

Thảo luận trong 'Sách Triết Lý' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Tác phẩm: Bên ly cafe cuộc sống nói gì?

    Tác giả: Phạm Anh Tuấn

    Thể loại: Suy ngẫm, làm người

    Số trang: 154



    [​IMG]

    Lời giới thiệu
    Từ rất lâu chuyện uống cafe đã trở thành một trong những niềm vui tao nhã trong cuộc sống bận rộn hàng ngày. Nhiều thế kỷ trôi qua, cafe vẫn mang lại sự kích thích giúp bạn tỉnh táo hơn, dù bạn đang ngồi ở một chân trời nào đi nữa.
    Đây đó nơi những góc phố bạn dừng chân, một quán cafe bình dân thường được biết đến như "đại học một ngàn", nghĩa là bạn chỉ cần bỏ ra dăm ba ngàn để gọi một ly cafe và thêm một hai ngàn cho một tờ báo. Nơi đó, những người với tâm hồn ham học hỏi, những thi sĩ, doanh nhân, công nhân .đều có thể ngồi lại với nhau bàn luận dăm ba chuyện đông tây kim cổ qua từng giọt cafe. Có lẽ quán cafe là nơi bạn có thể tự do nhất để suy nghĩ và phát biểu.
    Chính nhờ những lần tán gẫu với nhau bên ly cafe mà nhiều người trong chúng ta đã ngộ ra nhiều triết lý về cuộc sống, cách sống. Sự thanh nhàn, yên lặng và quân bình dường như đều ở đây, bên ly cafe với bạn.
    Chúng ta học được gì qua đó? Đơn giản là hưởng thụ giây phút ấy _ có lẽ đó là một nguyên tắc để hài lòng với cuộc sống chăng?
    Bảy nguyên tắc trong tản mạn về cafe giúp cuộc sống bạn thêm phong phú, vui vẻ và đầy nhiệt huyết. Những ảnh hưởng tích cực, những chiến thuật thực tiễn và những kỹ năng tạo cảm hứng mà cuốn sách này đem lại đều nhằm mục đích giúp bạn ý thức đầy đủ về cuộc sống để sống trọn vẹn và cảm thấy yêu đời mỗi ngày khi thức dậy.
    Nào, hãy thưởng thức một ly cafe mình ưa thích trong lúc đọc hoặc đọc cuốn sách này.

    7 nguyên tắc trong tản mạn về cafe
    * Hâm nóng lại cafe sẽ gây vị đắng
    -> Hãy để những chuyện quá khứ thuộc về quá khứ.
    * Bắt đầu bằng những hạt cafe tươi mới
    -> Hãy rút kinh nghiệm từ những lỗi lầm chứ đừng lặp lại.
    * Dùng đúng máy xay cafe
    -> Thực hiện những gì bạn có thể & chấp nhận những gì bạn không thể.
    * Dùng hạt cafe chất lượng cao và nước tinh khiết
    -> Hãy ca ngợi bản thể duy nhất của bạn trong vũ trụ này.
    * Giữ đúng tỷ lệ
    -> Bạn cần học cách thách thức với những suy nghĩ vô lý.
    * Nước sôi sẽ hủy hoại hương vị
    -> Biết kiểm soát mức độ căng thẳng trong cuộc sống.
    * Uống cafe khi còn nóng
    -> Hãy sống trong hiện tại.

    Nguyên tắc 1: Hâm nóng lại cafe sẽ gây vị đắng (Hãy để những chuyện quá khứ thuộc về quá khứ)

    Cafe nói gì?
    Đừng nên hâm nóng lại cafe. Mỗi lần bạn pha, cafe cần phải tươi mới. Chỉ pha vừa đủ để bạn uống lúc đó mà thôi.
    Cuộc sống nói gì?
    Đừng hâm lại quá khứ. Quá khứ là chuyện đã qua rồi, chứ không phải là một lời bào chữa. Hãy để những chuyện quá khứ thuộc về quá khứ.

    Nếu hâm nóng cafe, mùi vị của nó sẽ không còn ngon nữa. Cuộc đời của bạn cũng giống như vậy. Hâm lại quá khứ chỉ khiến cho bạn thêm vị đắng mà thôi. Để có một cuộc sống vui tươi hạnh phúc, hãy chịu trách nhiệm với thực tại và bắt đầu từ giây phút này mà thẳng tiến.

    Cuộc đời là của bạn, để nếm trải
    Một tách cafe uống vào buổi sáng mang lại sự hưng phấn tuyệt vời mà không một tách cafe nào khác dù là buổi chiều hay buổi tối có thể tạo ra được.
    Bác sĩ _ nhà văn Oliver Wendel Holmes

    Hãy bảo đảm cafe bạn uống luôn luôn tươi mới. Thưởng thức ngụm cafe đầu tiên với cảm giác sảng khoái tuyệt vời sẽ nhắc nhở bạn rằng mỗi ngày là một cơ hội mới mẻ để tạo ra những thay đổi quan trọng trong cuộc sống. Mỗi ngày là một khởi đầu mới.
    Bạn không thể thay đổi những gì mình đã nói ra hoặc đã làm. Vậy cứ để quá khứ ra đi. Hãy nhớ rằng vào lúc đó bạn đã làm hết sức mình những gì có thể và giờ đây bạn cứ hy vọng vào tương lai trước mặt. Hãy hiểu quá khứ và đừng lấy đó làm lời bào chữa. Nếu bạn cảm thấy mình đã đối xử tệ bạc hoặc gây ra lỗi lầm, hãy đi xin lỗi và cố gắng sửa sai. Khi đã làm hết sưc mình, hãy nhận lấy trách nhiệm và rồi đừng ngoảnh lại nữa.
    Đừng tự trách mình. Ai cũng có thể gây lỗi lẩm. Hãy học từ những vấp ngã, hiểu rõ những động lực khiến mình làm như vậy, rồi chộp lấy kinh nghiệm ấy để tọa ra thay đổi trong cuộc đời. Nếu cảm thấy cuộc đời không còn đáng sống nữa, hãy làm điều gì đó cho đời. Tìm cách gặp gỡ người khác. Hãy cố thử thân thiện với mọi người. Hãy nói chuyện với họ. Biết đâu họ chưa hề biết rằng bạn thật tuyệt vời. Nếu cần một nghề nghiệp khá hơn, đừng chờ người ta đem đến. Hãy săn đuổi nó. Một thái độ có thể thực hiện không phải là sự chống đối hoặc lăng xăng. Nó đơn giản là một thái độ nhiệt tình, mạnh dạn và tháo vát.
    Để được hạnh phúc, bạn không nhất thiết phải thành công trong mọi việc mình làm. Nhưng bạn cần tin rằng mình đã làm chủ cuộc đời này. Các nghiên cứu cho thấy người nào có trách nhiệm với những quyết định chính mình đưa ra sẽ thỏa mãn trong cuộc sống nhiều hơn là người không lãnh trách nhiệm. Con người chỉ cảm thấy thật sự hạnh phúc khi cho phép cá tính của riêng mình được tự bộc lộ, chứ không phải khi làm theo nhận xét của người khác hoặc đối đầu với ý kiến của họ.
    Đừng đợi người khác lát đường cho bạn đi. Hãy là người mở đường. Đừng chờ đợi cơ hội tìm đến bạn. Ngược lại, hãy săn lùng cơ hội. Người hạnh phúc không cần phải là người tài năng hơn kẻ khác, nhưng họ vẫn thường đạt được những gì mình muốn, bởi vì họ biết tìm kiếm cơ hội chứ không tìm kiếm sự bảo đảm. Họ không chờ đợi những lời động viên nhưng lại luôn ý thức với những gì đang xảy ra chung quanh mình. Họ biết rằng mỗi tình huống đều ẩn chứa những hạt giống cơ hội trong ấy, và khi cơ hội xuất hiện, họ đã chuẩn bị sẵn sàng từ bỏ quá khứ và bắt tay hành động để tạo một tương lai tốt đẹp hơn. Mỗi ngày đều tràn đầy những cơ hội bằng vàng. Mỗi ngày đều tươi mới và tuyệt vời như tách cafe buổi sáng. Người vui vẻ luôn chắc rằng họ cảm thụ được như vậy từng giây phút trong cuộc đời.

    Kiến thức cafe:
    Công thức
    Điều thú vị lớn nhất của việc pha cafe là nó không hề phức tạp nếu bạn luôn trung thành với một công thức pha. Dù bạn dùng phin cafe, dùng túi lọc, hoặc bình pha cafe, hãy sử dụng cafe còn mới và nước lạnh đun sôi để nguội chừng năm giây. Không bao giờ pha bằng nước đang sôi và đừng bao giờ nấu sôi cafe lại lần nữa. Không dùng sữa nóng pha cafe, bởi vì khi dùng sữa nóng sẽ làm mất mùi cafe. Tốt hơn là bạn nên giữ cafe còn nóng trong một chén đựng nước sôi.

    5 cách làm hư cafe
    * Thêm vào sữa quá nóng. Hãy chắc rằng sữa chỉ cần ấm chứ không phải đang sôi
    * Hâm lại cafe bằng cách đem đun sôi trở lại
    * Trộn lẫn cafe cũ & mới trong cùng một hũ đựng
    * Bỏ quá nhiều cafe _ bạn không thể làm cafe đậm hơn bằng cách thêm nhiều hạt cafe. Bạn hãy mua cafe được rang kỹ hơn
    * Dùng nước đang sôi pha cafe _ nước sôi làm cafe bị đắng

    Tại sao cafe không ngon?


    Cafe có mùi vị buồn chán. Bạn hãy dùng nước sạch và lạnh _ cứ để vòi nước chảy một lát trước khi cho nước vào ấm rồi đun sôi. Sau khi đun sôi để nguội chừng 5 giây trước khi đổ vào phin cafe. Chỉ cần chậm chừng 15 giây thôi cũng đủ tạo ra 1 sự khác nhau giữa tách cafe hương vị đậm đà với tavhs cafe mùi vị buồn chán.

    Cafe có màu xám xịt. Bạn đã dùng cafe rang quá lửa. Để có màu cafe sữa bạn cần loại cafe tẩm nhiều hương vị khác nhau như loại cafe Java hoặc Colombia.

    Cafe có vị đắng. Có thể đó là loại cafe rẻ tiền, chứa nhiều bắp rang. Cũng có thể do bạn bỏ quá nhiều cafe hay chế vào nước hoặc sữa đang sôi.

     

    Các file đính kèm:

Đang tải...