Tài liệu Bảo quản thực phẩm

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    BẢO QUẢN THỰC PHẨM


    MỞ ĐẦU


    Lương thự c và thự c phẩ m là vấ n đề quan trọ ng số mộ t củ a loà i ngườ i. Do đó tìm
    cá ch nâng cao sả n lượ ng cây trồ ng và sả n xuấ t ra nhiề u thự c phẩ m là yêu cầ u vô cù ng cấ p
    bá ch. Nhưng chú ng ta đề u biế t rằ ng muố n tăng năng suấ t ngoà i đồ ng mộ t và i phầ n trăm là
    rấ t khó khăn và phả i đầ u tư rấ t nhiề u lao độ ng, phân bó n, thuố c trừ sâu, thiế t bị, má y
    mó c .Nhưng nế u bả o quả n trong kho chỉ cầ n thiế u thậ n trọ ng hoặ c không tuân theo đú ng
    cá c qui trình kỹ thuậ t thì trong mộ t năm hao hụ t mộ t và i phầ n trăm là điề u chắ c chắ n sẽ xả y
    ra. Theo tà i liệ u củ a cá c nướ c có trình độ bả o quả n tiên tiế n như Mỹ , Nhậ t . thì số lương
    thự c tổ n thấ t trong khâu bả o quả n hà ng năm không dướ i 5%. Ở cá c nướ c nhiệ t đớ i số lương
    thự c tổ n thấ t trong bả o quả n lên tớ i 10%. Cho nên giả m tổ n thấ t trong quá trình sả n xuấ t,
    bả o quả n và chế biế n lương thự c, thự c phẩ m là mộ t trong nhữ ng tiề m năng để nâng cao
    năng suấ t cây trồ ng, tăng tổ ng sả n lượ ng củ a chú ng .
    Mặ t khá c, nhiề u loạ i thự c phẩ m có tính chấ t theo mù a nhấ t định: gà đẻ trứ ng chủ yế u
    và o mù a hè , rau quả cũ ng thu hoạ ch nhiề u và o hè . Nhiề u loạ i thự c phẩ m có tính chấ t địa
    phương : miề n biể n có nhiề u tôm cá , miề n nú i chăn nuôi đượ c thì có nhiề u thịt sữ a . Vấ n
    đề mở mang khu công nghiệ p đã tậ p trung dân số không trự c tiế p sả n xuấ t nông nghiệ p và o
    mộ t khu vự c đò i hỏ i phả i cung cấ p mộ t lượ ng lớ n lương thự c, thự c phẩ m. Nhà Nướ c cũ ng
    cầ n luôn luôn có mộ t lượ ng lương thự c, thự c phẩ m dự trử cầ n thiế t .
    Vì nhữ ng nguyên nhân đã nêu trên đò i hỏ i phả i bả o quả n lương thự c, thự c phẩ m. Để bả o
    quả n lương thự c, thự c phẩ m có hiệ u quả thì cầ n thự c hiệ n đượ c cá c nhiệ m vụ sau đây
    - Trá nh tổ n thấ t về khố i lượ ng hoặ c giả m tổ n thấ t đế n mứ c thấ p nhấ t .
    - Trá nh là m giả m chấ t lượ ng củ a cá c mặ t hà ng bả o quả n .
    - Tìm biệ n phá p là m tămg chấ t lượ ng củ a cá c mặ t hà ng bả o quả n .
    - Giá thà nh củ a mộ t đơn vị bả o quả n là thấ p nhấ t .
    Để là m đượ c điề u đó cầ n phả i nghiên cứ u tấ t cả cá c quá trình xả y ra trong lương thự c,
    thự c phẩ m khi bả o quả n để từ đó tìm mọ i biệ n phá p nhằ m đề phò ng, ngăn chặ n hoặ c hạ n
    chế nhữ ng hiệ n tượ ng hư hạ i có thể xả y ra .
    Tó m lạ i, bả o quả n LT và TP là mộ t ngà nh kỹ thuậ t rấ t quan trọ ng, nó có ý nghĩa lớ n về
    mặ t kinh tế . Nó giú p cho ngườ i là m công tá c kỹ thuậ t biế t cá ch tổ chứ c để giả m tổ n thấ t
    trong quá trình bả o quả n . Bả o quả n tố t LT và TP sẽ đề phò ng đượ c nạ n đó i do thiên tai,
    địch họ a gây ra, sẽ nâng cao đượ c mứ c sả n xuấ t, mứ c sinh hoạ t .


    1
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...