Luận Văn Bảo quản chanh bằng màng Chitosan

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Bảo quản chanh bằng màng Chitosan



    MỤC LỤC​


    PHẦN THỨ NHẤT. 1

    MỞ ĐẦU 1

    1.1. Đặt vấn đề. 1

    1.2. Mục đích và yêu cầu. 3

    1.2.1. Mục đích. 3

    1.2.2. Yêu cầu. 3

    PHẦN THỨ HAI TỔNG QUAN TÀI LIỆU 4

    2.1. Nguồn gốc và một số đặc tính của chanh, cam quýt 4

    2.1.1. Nguồn gốc. 4

    2.1.2. Đặc điểm thực vât học. 5

    2.1.2.1. Phân loại 5

    2.1.2.2. Đặc điểm thực vật và hình thái 6

    2.2. Giá trị sử dụng, tình hình tiêu thụ chanh trên thế giới và ở Việt Nam . 8

    2.2.1. Công dụng và giá trị kinh tế của chanh. 8

    2.2.1.1. Giá trị dinh dưỡng. 8

    2.2.1.2. Giá trị công nghiệp và dược liệu. 8

    2.2.1.3. Giá trị sinh thái môi trường. 10

    2.2.1.4. Giá trị nhân văn và xã hội 10

    2.2.1.5. Giá trị kinh tế. 10

    2.2.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ chanh, cam, quýt trên thế giới 11

    2.2.3. Tình hình sản xuất và tiêu thụ chanh, cam, quýt ở Việt Nam . 13

    2.3. Một số quá trình xảy ra khi bảo quản quả sau thu hoạch. 17

    2.3.1. Sự bay hơi nước. 18

    2.3.2. Sự giảm khối lượng tự nhiên. 18

    2.3.3. Sự hô hấp 19

    2.4. Màng Chitosan (Chế phẩm sinh học PDD). 20

    2.4.1. Khái quát về Chitosan. 20

    2.4.2. Ứng dụng của chitosan. 20

    2.5. Tình hình nghiên cứu về công nghệ sau thu hoạch đối với quả tươi trên thế giới và ở Việt Nam 22

    2.5.1. Tình hình nghiên cứu về công nghệ sau thu hoạch trên thế giới 22

    2.5.2. Tình hình nghiên cứu về công nghệ sau thu hoạch đối với quả tươi ở Việt Nam 25

    PHẦN THỨ BA ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 27

    3.1. Vật liệu nghiên cứu. 27

    3.1.1. Nguyên liệu. 27

    3.1.2. Hoá chất và dụng cụ nghiên cứu. 27

    3.2. Nội dung nghiên cứu. 27

    3.3. Phương pháp nghiên cứu. 28

    3.3.1. Phưong pháp bố trí thí nghiệm . 28

    3.3.2. Phương pháp lẫy mẫu. 28

    3.3.3. Phương pháp xác định các chỉ tiêu vật lý của quả 28

    3.3.4. Phương pháp xác định các chỉ tiêu hoá sinh. 29

    3.4. Phương pháp xử lý số liệu. 32

    PHẦN THỨ TƯ KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 33

    4.1. Ảnh hưởng của nồng độ chitosan đến sự biến đổi các chỉ tiêu vật lý của chanh trong quá trình bảo quản. 33

    4.1.1. Ảnh hưởng của nồng độ chitosan đến hao hụt khối lượng tự nhiên của chanh bảo quản 33

    4.1.2. Ảnh hưởng của nồng độ chitosan đến độ cứng của quả chanh trong quá trình bảo quản 34

    4.1.3. Ảnh hưởng của nồng độ chitosan đến sự biến đổi màu sắc vỏ quả trong quá trình bảo quản 36

    4.1.3.1. Ảnh hưởng của nồng độ chitosan đến chỉ số L của vỏ quả. 36

    4.1.3.2. Ảnh hưởng của nồng độ chtiosan đến chỉ số a của vỏ quả. 37

    4.1.3.3. Ảnh ưởng của nồng độ chitosan đến chỉ số b của vỏ quả. 38

    4.2. Ảnh hưởng của nồng độ chitosan đến sự biến đổi các chỉ tiêu sinh hoá của chanh trong quá trình bảo quản. 40

    4.2.1. Ảnh hưởng của nồng độ chitosan đến hàm lượng chlorophyll của vỏ quả trong quá trình bảo quản. 40

    4.2.2. Ảnh hưởng của nồng độ chitosan đến hàm lượng chất khô tổng số của chanh bảo quản 42

    4.2.3. Ảnh hưởng của nồng độ chitosan bảo đến hàm lượng axit hữu cơ tổng số của chanh trong quá trình bảo quản. 43

    4.2.4. Ảnh hưởng của nồng độ chitosan đến hàm lượng vitaminC chanh trong quá trình bảo quản 45

    PHẦN THỨ NĂM KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 47

    5.1. KẾT LUẬN 47

    5.2. ĐỀ NGHỊ. 47

    TÀI LIỆU THAM KHẢO
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...