Luận Văn Bào chế thử nghiệm các dạng chế phẩm của tỏi,ứng dụng chế phẩm tỏi rượu trong phòng, trị bệnh lợn co

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Bào chế thử nghiệm các dạng chế phẩm của tỏi,ứng dụng chế phẩm tỏi rượu trong phòng, trị bệnh lợn con phân trắng từ sơ sinh đến 21 ngày tuổi


    MỤC LỤC

    PHẦN I. MỞ ĐẦU 1
    1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ. 1
    1.2. Mục đích của đề tài 2


    PHẦN II. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3
    2.1. NHỮNG HIỂU BIẾT CƠ BẢN VỀ THUỐC THẢO MỘC 3
    2.1.1. Vai trò và hướng nghiên cứu dược liệu ở Việt Nam và trên thế giới 3
    2.1.2. Cơ sở khoa học để nghiên cứu tác dụng của dược liệu. 5
    2.1.3. Một số thành tựu trong nghiên cứu, ứng dụng dược liệu thảo mộc. 6
    2.2. CÂY TỎI VÀ DẠNG CHẾ PHẨM LÀM THUỐC 9
    2.2.1. Cây tỏi 9
    2.2.2. Các chế phẩm tỏi. 13
    2.3.1. Đặc điểm sinh trưởng phát dục. 13
    2.3.2. Đặc điểm tiêu hóa và hệ vi sinh vật đường ruột 14
    2.3.3. Đặc điểm cơ năng điều tiết nhiệt 15
    2.3.4. Đặc điểm khả năng miễn dịch. 15
    2.4. BỆNH LỢN CON PHÂN TRẮNG 16
    2.4.1. Nguyên nhân. 16
    2.4.2. Cơ chế gây bệnh. 18
    2.4.3. Triệu chứng. 18
    2.4.4. Bệnh tích. 19
    2.4.5. Phòng và trị bệnh. 19


    PHẦN III. ĐỐI TƯỢNG - NỘI DUNG – NGUYÊN LIỆU PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 22
    3.1. ĐỐI TƯỢNG 22
    3.2. NỘI DUNG 22
    3.2.1. Nghiên cứu bào chế thử nghiệm các dạng chế phẩm của tỏi trong dung môi rượu, dầu, giấm. 22
    3.2.2. Thử tác dụng kháng khuẩn của các chế phẩm trên đối với vi khuẩn Salmonella, E.coli, Staphylococcus. 22
    3.2.3.Ứng dụng tỏi rượu phòng và điều trị thử nghiệm bệnh lợn con phân trắng từ sơ sinh đến 21 ngày tuổi. 22
    3.3. Nguyên liệu. 22
    3.3.1. Dược liệu: Củ tỏi ta đem phơi khô, bóc bỏ vỏ lấy ánh tỏi dùng làm thí nghiệm. 22
    3.3.2. Thuốc điều trị: 22
    3.3.3. Dụng cụ thí nghiệm: 22
    3.4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 22
    3.4.1. Bào chế thử nghiệm các dạng chế phẩm của tỏi trong dung môi rượu, dầu, giấm 22
    3.4.2. Phương pháp thử tác dụng kháng khuẩn. 24
    3.4.3. Phương pháp thí nghiệm 26


    PHẦN IV. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 28
    4.1. Kết quả thử tác dụng kháng khuẩn của dịch chiết tỏi tươi tỉ lệ 1:1 trong dung môi nước cất, rượu, dầu, giấm (thời gian 2h) đối với 3 vi khuẩn Salmonella, Staphylococcus, E.coli. 28
    4.1.1. Kết quả thử tác dụng kháng khuẩn bằng phương pháp hệ nồng độ pha loãng 28
    4.1.2. Kết quả thử tác dụng kháng khuẩn bằng phương pháp thử phytoncid bay hơi. 30
    4.1.3. Kết quả thử tác dụng kháng khuẩn bằng phương pháp đặt ống trụ (vòng khâu của Heathey 31
    4.3. Kết quả phòng bệnh tiêu chảy lợn con từ sơ sinh đến 21 ngày tuổi bằng rượu tỏi. 32
    4.4. Kết quả điều trị bệnh lợn con phân trắng bằng rượu tỏi liều 1ml và kháng sinh đang sử dụng tại trại. 38


    PHẦN V. KẾT LUẬN – ĐỀ NGHỊ 46
    5.1. KẾT LUẬN 46
    5.2 ĐỀ NGHỊ 47
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...