Đồ Án Báo cáo thực tập tốt nghiệp: Bia hà nội

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Lời mở đầu
    Thực phẩm là thứ không thể thiếu được trong đời sống hằng ngày của con người. Trong đó đồ uống là một loại thực phẩm đặc biệt. Hiện nay do điều kiện kinh tế, xã hội phát triển không ngừng đã kéo theo nhu cầu về thức uống của con người ngày một tăng cao. Rượu - Bia - Nước giải khát chiếm một vị trí đáng kể trong ngành công nghiệp thực phẩm, trong đó Bia là một loại đồ uống giải khát khá thông dụng.
    Bia là loại đồ uống có nồng độ cồn thấp, giàu dinh dưỡng. Ngoài việc cung cấp một lượng Calori khá lớn, trong Bia còn chứa một lượng Enzim khá phong phú đặc biệt là nhóm Enzim kích thích tiêu hóa Amylaza được sản xuất từ các nguyên liệu chính là Malt đại mạch, hoa Houblon và nước với một quy trình công nghệ đặc biệt, Bia có các tính chất cảm quan khá hấp dẫn: Hương thơm đặc trưng, vị đắng dịu, lớp bọt trắng mịn, với hàm lượng CO2 khoảng 4- 5g/l giúp cơ thể giải khát triệt để. Ngoài ra nếu uống Bia với một liều lượng hợp lý còn có tác dụng dưỡng tim, thuận tiện cho quá trình trao đổi Cholesterol và mỡ, giảm áp huyết, nhuận tiểu, giảm bớt căng thẳng thần kinh.
    Nước ta với dân số khoảng trên 80 triệu người, khí hậu nóng về mùa hè đòi hỏi mức tiêu thụ đồ uống khá lớn đặc biệt là về Bia. Trong những năm gần đây ngành công nghiệp sản xuất Bia của nước ta có một diện mạo mới. Lượng Bia sản xuất ngày càng tăng, đội ngũ cán bộ kỹ thuật ngày càng nhiều. Ở nước ta có một số nhà máy sản xuất Bia với quy mô khá lớn như nhà máy Bia Hà Nội, Bia Việt Hà, Bia Sài Gòn, Bia Đại Việt trong đó Bia Hà Nội là một thương hiệu khá tên tuổi trong ngành công nghiệp Bia Việt Nam.


    Mục lục
    Lời mở đầu. 1
    Lịch sử hình thành và phát triển của Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội 2
    Giới thiệu một số sản phẩm chính của Công ty. 4
    Phần I 7
    Nguyên liệu dùng để sản xuất Bia. 7

    I. Các nguyên liệu chính: 7
    1.1 Malt Đại Mạch. 7
    1.2 Hoa Houblon. 8
    1.3 Nước. 10
    II Nguyên liệu thay thế. 12
    2.1 Nguyên liệu thay thế dạng hạt 12
    2.2 Nguyên liệu thay thế dạng đường. 13
    III Các nguyên liệu phù trợ. 15
    Phần II: Kỹ thuật sản xuất Bia. 16
    A. Sơ đồ quy trình công nghệ sản xuất Bia. 16
    B. Thuyết minh sơ đồ dây chuyền công nghệ. 17

    I. Chuẩn bị nguyên liệu. 17
    1. Sàng nguyên liệu: 17
    2. Tách đá trong nguyên liệu. 18
    3. Nghiền nguyên liệu. 19
    II. Công đoạn chuẩn bị dịch lên men. 23
    1. Quá trình hồ hóa. 23
    2 Quá trình đường hóa. 27
    3. Quá trình lọc thô( lọc và rửa bã malt) 34
    4 Quá trình nấu Hoa. 38
    5. Quá trình lọc bã hoa. 43
    6 Quá trình làm lạnh. 45
    III Công đoạn lên men. 48
    1. Chủng nấm men dùng trong sản xuất Bia. 48
    2. Nhân giống nấm men trong sản xuất: 49
    3 Lên men. 51
    4 Lên men phụ và tàng trữ bia. 57
    IV. Quá trình hoàn thiện sản phẩm 59
    1. Quá trình lọc trong Bia. 60
    2. Quá trình bão hòa CO[SUB]2[/SUB] 62
    3. Quá trình rót bia vào thùng Bock. 64
    4 Quá trình rửa chai 65
    5. Qúa trình chiết Bia vào chai 67
    6. Dập nút chai 69
    7. Phun mực – dán nhãn. 71
    8 Thanh trùng Bia. 73
    V. Một số tiêu chuẩn của Bia thành phẩm 75
    1. Một só chỉ tiêu cảm quan. 75
    2. Một số chỉ tiêu hóa học. 75
    Kết luận. 76
    Tài liệu tham khảo
    1. Ngô Bình – Cơ sở thiết kế ngành công nghiệp Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội 1997
    2. Hoàng Đình Hòa – Công nghệ sản xuất Malt và Bia – Nhà xuất bản khoa học kỹ thuật 1996
    3. Sổ tay thiết bị hóa học tập 1, 2 – Nhà xuất bản khoa học kỹ thuật 1996
    4. Các báo cáo của hội nghị Rượu – Bia quốc tế 1999
    5. Công nghệ sản xuất Bia – Viện công nghệ thực phẩm 1999
    6. Máy và thiết bị thực phẩm- trường ĐH Bách Khoa
    7. Trang Habeco.com.vn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...