Báo Cáo Báo cáo thực tập sản xuất tại công ty cổ phần chế biến thực phẩm TN

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mục Lục
    LỜI MỞ ĐẦU 1
    1. TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN CBTP TN
    1.1. Địa chỉ 3
    1.2. Lịch sử phát triển 3
    1.3. Hệ thống tổ chức . 3
    1.4. Tình hình sản xuất và tiêu thụ . 3
    2. GIỚI THIỆU VỀ CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BIA HƠI
    2.1. Quy trình sản xuất bia 4
    2.2. Mục đích công nghệ của từng quá trình . 6
    2.2.1. Nghiền nguyên liệu 6
    2.2.2. Nấu . 6
    2.2.2.1. Hồ hóa và đường hóa 6
    2.2.2.2. Lọc dịch đường . 7 2.2.2.3. Đun sôi với hoa houblon . 7 2.2.2.4. Lắng xoáy . 7 2.2.3.Lên men 8
    2.2.3.1.Chuẩn bị men giống . 8 2.2.3.2.Lên men chính 9 2.2.3.3.Lên men phụ . 11
    2.2.4.Lọc bia và bão hòa CO2 13
    3.NHU CẦU NGUYÊN LIỆU CHO MỘT MẺ NẤU CỦA CÔNG TY
    3.1.Nhóm nguyên liệu chính 13
    3.1.1.Malt . 13
    3.1.2.Gạo 15
    3.1.3.Hoa houblon 16
    3.1.4.Nước 17
    3.1.5.Nấm men 19
    3.2.Nhóm các chất phụ gia . 19
    3.3.Nhóm nguyên liệu thay thế 20
    3.3.1.Ngô 20
    3.3.2.Tiểu mạch . 21
    3.3.3.Đường mía và đường củ cải . 22
    3.3.4.Đường thủy phân và đường 22
    3.3.5.Đường invertaza (hỗn hợp Glucose và Fructose) . 22
    3.5.6.Xiro tinh bột . 22
    4.CÁCH THỨC XỬ LÝ CHẤT THẢI CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN CBTP .22 5.KẾT LUẬN 26
    Báo Cáo Thực Tập Sản Xuất Bia
    Đỗ Xuân Ngọc
    2
    LỜI MỞ ĐẦU
    Trong thời buổi công nghiệp hóa - hiện đại hóa như hiện nay, cùng với
    sự phát triển của Công nghệ thông tin, Công nghệ vật liệu mới, Công nghệ
    sinh học đang góp phần không nhỏ trong sự phát triển mọi mặt của xã hội.
    Với vai trò là một khoa học mũi nhọn trong các khoa học sự sống, Công nghệ
    sinh học bao gồm ( Sinh học phân tử, Hóa sinh học, Vi sinh vật học, Di truyền
    học) nhằm tạo ra các công nghệ khai thác ở quy mô công nghiệp, các hoạt
    động sống của vi sinh vật, thực vật và động vật. Tuy vậy, ở nước ta hiện nay
    việc tiếp cận nó chủ yếu mới dừng ở mức độ lý thuyết và ở quy mô phòng thí
    nghiệm . Việc ứng dụng Công nghệ sinh học vào các quá trình sản xuất ở quy
    mô công nghiệp còn nhiều hạn chế và chưa được phổ biến. Do đó việc trang
    bị cho sinh viên đang học tập nghiên cứu nghành Công nghệ sinh học những
    kiến thức và kỹ năng cần thiết trong vấn đề thực nghiệm sản xuất là hết sức
    cần thiết.
    Xuất phát từ nhu cầu trên mà thực tập sản xuất được coi như một môn
    học với mục đích giúp sinh viên có điều kiện vận dụng lý thuyết học tập vào
    thực nghiệm sản xuất, trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để tránh sự
    bỡ ngỡ khi ra trường. Do đó, được sự cho phép và tạo điều kiện của nhà
    trường cùng các cơ quan đơn vị, chúng tôi đã tiến hành thực tập tại Công ty
    cổ phẩn chế biến thực phẩm TN. Dưới sự hướng dẫn của ban lãnh đạo công ty
    chúng tôi đã được làm quen, đi sâu tìm hiểu quy trình sản xuất Bia tại công ty.
    Bia - một loại nước uống phổ biến trên thế giới. Đó là loại nước uống
    với nồng độ cồn nhẹ, khoảng 50 nhưng rất giàu dinh dưỡng vì chứa nhiều acid
    amin và các thành phần dinh dưỡng khác. Hiện nay ngành công nghệ thực
    phẩm sản xuất đồ uống đang phát triển mạnh, đặc biệt là sản xuất bia. Với sự
    đa dạng về sản xuất đã tạo ra nhiều sản phẩm bia khác nhau như: bia hơi, bia
    chai, bia đen, bia vàng .Với những loại thương hiệu như: Heineken,
    Carlsberg, Halida, Huda, Bia Sài Gòn, Bia Hà Nội, .Hàng năm theo thống
    kê thị trường tiêu thụ, bia của nước ta chiếm một phần lớn trong ngành kinh tế
    hàng hóa và dịch vụ.
    Báo Cáo Thực Tập Sản Xuất Bia
    Đỗ Xuân Ngọc
    3
    Ngày nay hầu như tất cả các nước trên thế giới đều sản xuất và tiêu thụ
    bia với số lượng rất lớn (hơn 1,5 tỷ lít bia/ năm), bên cạnh việc thay đổi mẫu
    mã hình dáng sản phẩm nhằm thu hút người tiêu dùng thì việc nâng cao chất
    lượng đặc biệt phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là rất quan trọng.
    Với những kiến thức đã học cùng với quá trình học tập tại trường, trong
    thời gian thực tập sản xuất cuối khóa học giành cho sinh viên, về bản thân tôi
    chuyến đi thực tập này đã giúp tôi mở mang thêm sự hiểu biết của mình qua
    đó có điều kiện vận dụng kiến thức đã học, từ đó tìm ra những thiếu sót và bổ
    sung cho hoàn thiện hơn. Để hiểu rõ hơn về công nghệ sản xuất bia, nhằm
    ứng vào thực tiễn sản xuất tại TN, để đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế
    cao, góp phần thúc đẩy nền kinh tế tỉnh nhà phát triển, đó là lý do chúng tôi
    thực hiện bài báo cáo: “ Báo cáo thực tập sản xuất tại công ty cổ phần chế
    biến thực phẩm TN ”. Mục đích tôi chọn thực tập về bia bởi vì tôi cũng dự
    định công việc tương lai cho mình là làm về bia, việc thực tập có ý nghĩa rất
    lớn giúp em tự tin hơn khi ra trường làm về nghành sản xuất bia hay các
    ngành liên quan.
    Hoàn thành chuyến đi thực tập sản xuất bên cạnh sự nỗ lực của bản
    thân còn có sự quan tâm giúp đỡ của các thầy, cô giáo, ban lãnh đạo công ty
    đã tận tình giúp đỡ.
    Tôi xin chân thành cảm ơn cô giáo, TS. Vi Thị Đoan Chính, các thầy cô
    giáo trong khoa khoa học sự sống, trường Đại học khoa học đã tạo điều kiện
    tốt nhất cho chúng tôi hoàn thành tốt khóa thực tập này.
    Do kiến thức còn hạn chế nên bài báo cáo còn rất nhiều thiếu sót, kính
    mong thầy, cô đóng góp ý kiến để cho bài báo cáo của em hoàn chỉnh hơn.
    Em xin chân thành cảm ơn.
    TN, tháng 11 năm 2011
    Sinh viên
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...