Báo Cáo Báo cáo thực hành truyền nhiệt: Thiết Bị Cô Đặc Một Nồi Có Ống Tuần Hoàn Trung Tâm

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Thiết Bị Cô Đặc Một Nồi Có Ống Tuần Hoàn Trung Tâm


    MỤC LỤC​

    LỜI MỞ ĐẦU 1

    PHẦN 1: CƠ SỞ LÝ THUYẾT 2


    1.1. Định nghĩa quá trình cô đặc 2

    1.2.Các phương pháp cô đặc 2

    1.2.1 Cô đặc một nồi làm việc gián đoạn 3

    1.2.2.Cô đặc một nồi liên tục 3

    1.3.Tính toán thiết bị cô đặc một nồi 4

    1.3.1 Cân bằng vật liệu 4

    1.3.2.Cân bằng nhiệt lượng 5

    1.3.3.Bề mặt truyền nhiệt 6

    1.4.Thiết bị cô đặc có ống tuần hoàn trung tâm 6

    1.4.1.Cấu tạo 6

    1.4.2.Nguyên lý làm việc 6

    PHẦN 2: HỆ THỐNG CÔ ĐẶC MỘT NỒI CÓ ỐNG TUẦN HOÀN TRUNG TÂM 8

    2.1. Nguyên lý hoạt động 8

    2.3. Tính toán các thông số cho hệ thống 10

    2.3.1. Cân bằng vật chất 10

    2.3.2. Cân bằn nhiệt lượng 11

    2.3.3. Hệ số cấp nhiệt 13

    2.3.4.Nhiệt lượng do hơi đốt cung cấp và bề mặt truyền nhiệt 15

    2.4. Một số chi tiết chính của hệ ống 15

    2.4.1 Buồng đốt của nồi cô đặc 15

    2.4.2. Buồng bốc hơi 17

    2.4.3. Thiết bị ngưng tụ của nồi 19

    2.4.4 Bề dày lớp cách nhiệt 20

    PHẦN 3: MỘT SỐ MÁY CÔ ĐẶC PHỔ BIẾN 22

    3.1 .Cô đặc chân không hình cầu 22

    3.2.Cô đặc tiết kiệm năng lượng 22

    3.3. Bộ cô đặc đơn tuần hoàn ngoài 23

    3.4. Bộ cô đặc hút chân không 24

    3.5. Máy cô đặc thu hồi cồn 25

    3.6. Hệ thống cô đặc 2 cấp tuần hoàn 26

    KẾT LUẬN 28


    LỜI MỞ ĐẦU​


    Truyền nhiệt là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu trong hầu hết các quá trình hoá học, thực phẩm, sinh học, môi trường Trong đó quá trình cô đặc và làm lạnh là hai quá trình có vai trò đặc biệt quan trọng.Ví dụ như quá trình làm sạch muối ăn trong công nghiệp hay cô đặc đường để tạo độ ngọt thích hợp.Với tốc độ phát triển khoa học công nghệ nhanh chóng như hiện nay, cô đặc càng tỏ ra là quá trình không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp như công nghiệp thực phẩm, công nghiệp hoá chất, công nghiệp dược phẩm đều là những ngành sản xuất chiếm vị trí chủ đạo trong nền kinh tế.Để thực hiện quá trình cô đặc có nhiều phương pháp và sử dụng nhiều thiết bị khác nhau: có thể tiến hành trong thiết bị cô đặc một nồi hoặc nhiều nồi làm việc gián đoạn và liên tục. Bên cạnh đó, người ta cũng đã thiết kế thêm những thiết bị phụ trợ kết hợp làm việc để tăng năng suất, tiết kiệm thời gian, chi phí và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Với đề tài tìm hiểu “Thiết Bị Cô Đặc Một Nồi Có Ống Tuần Hoàn Trung Tâm” nhóm sinh viên chúng em hy vọng sẽ giới thiệu đến cô và các bạn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như những ứng dụng của thiết bị trong công nghiệp thực tiễn.

    Do kiến thức có hạn nên trong quá trình tìm hiểu sẽ không tránh có nhiều sai sót, chúng em rất mong được sự đóng góp ý kiến từ thầy cô và các bạn để đề tài tiểu luận của nhóm chúng em hoàn chỉnh và sinh động hơn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...