Báo Cáo Báo cáo Công nghệ sản xuất bánh phồng tôm

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công nghệ chế biến bánh phồng tôm GVHD: PGS.TS Lê Văn Việt Mẫn
    NGUYÊN LIỆU

    Phần 1




    1. TÔM


    1.1 Thành phần hóa học

    Giá trị dinh dưỡng của tôm, tép khá cao, theo tài liệu nghiên cứ u của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương và Viện nghiên cứ u kỹ thuật ăn mặc Cục quân y, thành phần hóa học của tôm đồng, tôm càng xanh và tép gạo cho bởi bảng sau:

    Bảng 1: Thành phần hóa học của một số loại tôm (tôm đồng; tôm càng xanh, tép gạo)

    [TABLE]
    [TR]
    [TD]Thành phần hóa
    học[/TD]
    [TD]Tôm đồng[/TD]
    [TD]Tôm càng xanh[/TD]
    [TD]Tép gạo[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Nước (g)[/TD]
    [TD]79.6[/TD]
    [TD]85.5[/TD]
    [TD]84.5[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Protide (g)[/TD]
    [TD]18.4[/TD]
    [TD]11.4[/TD]
    [TD]11.7[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Lipid (g)[/TD]
    [TD]1.8[/TD]
    [TD]0.6[/TD]
    [TD]1.2[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Ca (mg)[/TD]
    [TD]1120[/TD]
    [TD]30[/TD]
    [TD]910[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]P (mg)[/TD]
    [TD]150[/TD]
    [TD]20[/TD]
    [TD]218[/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]

    Thành phần hóa học của nguyên liệu gồm có : nước, protein, lipid, glucid,muối vô cơ, vitamin, enzyme, hormone. Như ng thành phần tư ơng đối nhiều là nước, protide, lipid, muối vô cơ, lượng glucide rất ít và tồn tại dưới dạng glycogen.
    Thành phần thường khác nhau theo giống, loài, trong cùng loài nếu hòan cảnh sống khác nhau thì thành phần hóa học khác nhau do phụ thuộc vào trạng thái sinh lý, đực, cái, mùa vụ, thời tiết.

    Bảng 2: Thành phần hóa học của tôm tính trên 100g

    [TABLE]
    [TR]
    [TD]Thành phần[/TD]
    [TD]Đơn vị[/TD]
    [TD][/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Protide
    Lipid
    Nước Tro Glucid Ca
    P
    Fe Na K[/TD]
    [TD]g/100g
    -
    -
    -
    - mg/100g
    -
    -
    -
    -[/TD]
    [TD]19 – 33
    0,3 – 1,4
    76 – 79
    1,3 – 1,87

    29 – 50
    33 – 67,6
    1,2 – 5,1
    11 – 127
    127 – 565[/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]

    1.1.1 Protide
    Tôm, tép đều là nhữ ng thức ăn giàu protide. P rotide của tôm là protide quý, có đầy đủ các
    axit amin cần thiết cho cơ thể. Thí dụ, trong 100g protide của tôm đồng có :
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...