Tiểu Luận Bao bì và thiết bị đóng hộp rau quả

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    BAO BÌ VÀ THIẾT BỊ ĐÓNG HỘP RAU QUẢ
    I.BAO BÌ THỰC PHẨM:
    1. Định nghĩa: Bao bì là vật chứa đựng, bao bọc thực phẩm thành đơn vị để bán. Bao bì có thể bao gồm nhiều lớp bao bọc, có thể phủ kín hoàn toàn hay bao bọc một phần sản phẩm.
    2. Chức năng của bao bì thực phẩm:
    § Đảm bảo số lượng và chất lượng thực phẩm: bao bì phải đảm bảo thực phẩm bên trong không thay đổi về khối lượng hay thể tích. Chất lượng thực phẩm về mặt: dinh dưỡng, an toàn vệ sinh, cảm quan phải luôn được đảm bảo trong suốt thời gian sử dụng.
    § Thông tin, giới thiệu sản phẩm, thu hút khách hàng:bao bì chứa đựng thực phẩm cũng phải thông tin giới thiệu sản phẩm của nhà sản xuất đến người tiêu dùng, nói lên giá trị của sản phẩm chứa đựhg bên trong: đặc tính dinh dưỡng, trạng thái, cấu trúc, mùi vị, nguồn nguyên liệu, nhà sản xuất, địa chỉ, quốc gia chế biến, hạn sử dụng sản phẩm thực phẩm tự thông tin thu hút khách hàng qua nhãn hiệu,hình thức bao bì, kết cấu bao bì. Cách trình bày hình ảnh, màu sắc, thương hiệu, tên sản phẩm chính là sự thu hút của sản phẩm đối với người tiêu dùng.
    § Thuận tiện trong phân phối, lưu kho, quản lý và tiêu dùng: bao bì cần phải được thiết kế sao cho thuận tiện, tiết kiệm trong việc bảo quản sản phẩm, phân phối, lưu kho, quản lí và tiêu dùng. Bao bì ngoài được chọn và thiết kế theo nguyên tắc:
    - Bền vững, chắc chắn.
    - Dạng khối chữ nhật chứa một số lượng lớn và nhất định đối với một hoặc nhiều sản phẩm.
    - Chứa đựng nhiều chủng loại sản phẩm.
    3. Phân loại bao bì:
    Trong sản xuất đồ hộp người ta sử dụng hai nhóm bao bì :
    - Bao bì gián tiếp : để đựng các đồ hộp thành phẩm, tạo thành các kiện hàng, thường là những thùng gỗ kín hay nan thưa, các hòm cactong.
    - Bao bì trực tiếp : tiếp xúc với thực phẩm, cùng với thực phẩm tạo thành một đơn vị sản phẩm hàng hoá hoàn chỉnh và thống nhất, thường được gọi là bao bì đồ hộp. Trong nhóm này, căn cứ theo vật liệu bao bì, người ta lại chia ra làm các loại : bao bì kim loại, bao bì thuỷ tinh, bao bì bằng chất trùng hợp, bao bì ghép nhiều lớp
    Thùng gỗ dùng để đựng các bán chế phẩm hoặc một số thành phần như các loại thực phẩm muối mặn, muối chua, cà chua cô đặc, rau quả sunfit hoá, thuộc loại bao bì vừa có tính chất trực tiếp, vừa có tính chất gián tiếp, vì vừa tiếp xúc với thực phẩm vừa là bao bì bên ngoài.
    Bao bì kim loại (nhôm, sắt đen, sắt trắng) có ưu điểm là nhẹ, truyền nhiệt tốt, độ bền cơ lí tốt, nhưng có độ bền hoá học kém, hay bị gỉ và bị ăn mòn.
    Bao bì thuỷ tinh thì bền vững về mặt hoá học, hình thức đẹp, nhưng có nhược điểm cơ bản là nặng, dễ vỡ và truyền nhiệt kém.
    Chất trùng hợp có loại chịu được tác dụng của nhiệt độ cao, có loại không chịu được nhiệt độ thanh trùng, có ưu điểm là nhẹ, dễ gia công, rẻ tiền.
    Giấy bồi chỉ dùng để đựng thực phẩm khô hoặc cô đặc.
    Hiện nay bao bì đồ hộp phổ biến nhất vẫn là bao bì kim loại, trong đó chủ yếu là sắt trắng; hộp nhôm cũng đang phát triển. Ở các nước mà kỹ nghệ luyện kim và dát thép chưa phát triển thì việc sử dụng bao bì thuỷ tinh được đặc biệt chú trọng. Tuy gần nay chất trùng hợp mới được dùng làm bao bì thực phẩm, nhưng có nhiều triển vọng. Theo xu thế chung của thế giới, người ta đang nghiên cứu thay dần một cách hợp lí bao bì thuỷ tinh bằng bao bì chất trùng hợp, gỗ bằng cactong lượn sóng, giấy bồi cứng bằng chất trùng hợp dẻo, kim loại bằng chất trùng hợp cứng hoặc dẻo.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...