Luận Văn Bao bì giấy

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Linh Napie, 3/12/13.

  1. Linh Napie

    Linh Napie New Member

    Bài viết:
    4,057
    Được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    1. Lịch sử phát triển và đặc tính chung của bao bì giấy:
    1.1. Lịch sử phát triển của bao bì giấy:
    1.2. Đặc tính chung của bao bì:
    1.3. Chức năng của bao bì giấy.
    2. Cấu tạo bao bì giấy.
    2.1. Cấu tạo và thành phần của nguyên liệu.
    2.1.1. Nguyên liệu gỗ.
    2.1.2. Các loại sợi gỗ.
    2.2. Sản xuất giấy.
    2.2.1. Bột giấy ( gỗ):
    2.2.2. Quy trình sản xuất giấy.
    3. Một số loại giấy sử dụng trong bao gói thực phẩm
    3.1. Kraft (giấy da)
    3.2. Giấy không thấm mỡ
    3.3. Giấy gương.
    3.4. Giấy tráng sáp.
    3.5. Giấy carton.
    4. Một số kiểu bao bì giấy, giấy carton.
    4.1. Bao bì vận chuyển- giấy bìa gợn sóng.
    4.2. Bao bì tetra pak.
    4.3. Các dạng bao bì khác.




    Phụ lục bảng
    Bảng 1 : Một số mốc quan trọng trong lịch sử phát trển của bao bì giấy.
    Bảng 2: Các thông số kỹ thuật giấy lượn sóng.





    Phụ lục hình
    2. Cấu tạo bao bì giấy. 7
    Hình 1. Sợi gỗ dài 9
    Hình 2. Sợi gỗ ngắn. 9
    Hình 3. Bột giấy cơ học. 10
    Hình 4. Bột giấy hóa học. 12
    Hình 5. Dây chuyền hệ thống xeo giấy. 19
    Hình 6. Sơ đồ nguyên lý của hệ thống máy xeo giấy. 19
    Hình 7. Cơ cấu phân phối giấy. 20
    Hình 8. Sơ đồ cấu tạo hệ thống máy xeo dài 20
    Hình 9. Sơ đồ cấu tạo thùng dầu thủy lực. 22
    Hình 10. Bộ phận lưới xeo. 24
    Hình 11. Giai đoạn ép giấy trên máy xeo. 24
    Hình 12. Quá trình sấy giấy. 26
    Hình 13. Máy cán láng bề mặt giấy. 28
    Hình 14. Máy cuộn giấy. 29
    Hình 15. Cấu tạo máy cuộn giấy. 29
    3. Một số loại giấy sử dụng trong bao gói thực phẩm 31
    Hình 16. Giấy Kraft 31
    Hình 17. Giấy không thấm mỡ. 32
    Hình 18. Giấy gương. 32
    Hình 19. Giấy carton. 33
    4. Một số kiểu bao bì giấy, giấy carton. 33
    Hình 20. Cấu tạo bao bì tetra pak. 37
    Hình 21. Nguyên tắc đóng bao bì tetra pak. 39
    Hình 22. Một số sản phẩm đựng trong bao bì tetra pak. 40
    Hình 23. Bao bì giấy kiểu túi, giỏ xách. 40
    Hình 24. Bao bì giấy ép đúc. 41



















    1. Lịch sử phát triển và đặc tính chung của bao bì giấy:
    1.1. Lịch sử phát triển của bao bì giấy:
    Bảng 1 : Một số mốc quan trọng trong lịch sử phát trển của bao bì giấy
    [TABLE="class: MsoNormalTable"]
    [TR]
    [TD="width: 86"] 950 năm trước công nguyên
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Người Ai Cập cổ đã sản xuất nguyên liệu để viết đầu tiên bằng cáh đập mỏng những thân cây
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] 100 năm trước công nguyên
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Người Trung Quốc đã tạo ra giấy đầu tiên từ thớ cây tre và cây dâu .
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] Năm 1400
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Các nhà máy sản xuất giấy xuất hiện tại Tây Ban Nha, Đức, Ý và Pháp
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] Năm 1690
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Tại Bắc Mỹ, nhà má sản xuất giáy tấm đầu tiên đã được xây dựng gần Philadelphia.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] Năm 1767
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Nước Anh muốn lấy lại những thuộc địa của họ đã mất. Họ đã áp luật đạo luật Stamp, nó bao gồm vệc đánh thuế lên tất cả giấy được sản xuất tại các thuộc địa.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] Năm 1803
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Máy sản xuất giấy liên tục đầu tiên được cấp bằng sáng chế.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] Năm 1854
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Tại Anh, lần đầu tiên bột giấy từ gỗ được sản xuất.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] Năm 1856
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Lần đầu tiên được biết nguyên liệu gấp nếp được cấp bằng sáng chế cho lớp lót của chiếc mũ cao Victorian.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] Năm 1871
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Giấy gấp nếp lần đầu tiên xuất hiện như vật liệu bao bì cho thủy tinh và ống khói đèn dầu.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] Năm 1874
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Một lớp giấy được thêm vào một mặt của lớp nếp gấp để ngăn các song bị xẹp xuống.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] Năm 1894
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Carton song được xẽ rảnh và cắt thành các thùng đầu tiên. Công ty Well Fargo bắt đầu sử dụng thùng carton sóng cho việc vận chuyển các kiện hàng nhỏ bằng đường biển.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] Năm 1903
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Carton sóng lần đầu tiên được chấp nhận là vật liệu dùng vận chuyển đường thủy lệ và thường dùng để vận chuyển ngũ cốc.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] Năm 1909
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Việc phát triển bản in cao su cho phép tạo các mẫu in lớn.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] Năm 1914
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Thuế nhập khẩu được đánh giá trên các thùng đựng hàng carton sóng vận chuyển đường biển được xem là phán quyết phân biệt đối xử.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] Năm 1957
    [/TD]
    [TD="width: 492"] In Flexo hầu như thay thế in Letterpress và mực in gốc dầu.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] Những năm 60
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Máy in Flexo có bộ phận gấp và dán keo được phát minh.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] Đầu những năm 80
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Việc in trước trên tấm carton được quan tâm.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] Cuối những năm 80
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Mới phát triển anilox, bản in và chế bản đã dẫn tới công nghiệp in số lượng ít với những sản phẩm chất lượng in cao.
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 86"] Năm 1991
    [/TD]
    [TD="width: 492"] Điều khoản 222 và quy tắc 41 được bổ sung việc kiểm tra lực chịu của đỉnh sóng, nó thay thế cho viêc kiểm tra độ bục và trọng lương, điều này cho phep sản xuất tấm carton nhẹ hơn
    [/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]

    1.2.Đặc tính chung của bao bì:
    Ngày nay giấy chiếm phân nửa tổng số nguyên liệu làm bao bì. Nhờ tiến bộ khoa học kĩ thuật, giấy các loại được sản xuất đại trà với giá thành thấp. Hiện nay bao bì giấy được sử dụng làm bao bì của nhiều loại thực phẩm:
    - Thực phẩm khô: ngũ cốc, biscuit, bánh mỳ, bánh nướng, trà, cà phê, đường, bột.
    - Thực phẩm lạnh đông, thực phẩm bảo quản lạnh, kem lạnh.
    - Thực phẩm lỏng, nước giải khát ( nước trái cấy, sữa và sản phẩm sữa).
    - Chocolate và kẹo.
    - Sản phẩm tươi ( rau quả, thịt, cá).
    - Ngoài ra giấy còn được dùng để sản xuất bao bì vận chuyển.
    Giấy được sử dụng phổ biến bởi một số đặc trưng như:
    - Tính bền cơ học.
    - Nhẹ.
    - Dễ hủy, không gây ô nhiễm môi trường.
    - Tái sinh dễ dàng.
    Nhưng bên cạnh đó giấy còn có những khuyết điểm như:
    - Dễ rách, thấm nước, thấm khí, tính dễ xé rách càng cao khi hàm ẩm càng cao.
    - Độ ẩm cho phép đảm bảo tính bền của giấy là 6-7%.
    Quy cách được quy định bởi trọng lượng trên một đơn vị diện tích: g/m[SUP]2[/SUP].
    Bên cạnh đó, để tăng độ bền cơ cho giấy, người ta thường ghép nhiều lớp giấy lại với nhau. Các loại giấy có chất lượng khác nhau là do sự kết hợp với những loại nguyên liệu khác nhau. Giấy là vật liệu bao bì lâu đời không gây hại môi trường, đã được xử lí để có thể tăng cường tính kháng hơi ẩm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống dính, khó cháy, chống thấm nước, bề mặt có độ trượt cao, độ bóng cao, chống thấm chất béo. Giấy hiện nay có thể có hàng loạt các tính chất quang học và độ xốp mong muốn, và bằng cách sử dụng các lớp tráng kép trên một mặt; có thể tái tạo hình ảnh chính xác khi in ống đồng. Ngoài ra, độ bền cơ học đã khiến cho giấy có khả năng chạy trên máy căng dãn theo chiêu dọc của giáy mà không bị đứt hay xé rách.
    1.3. Chức năng của bao bì giấy
    v Chức năng bảo vệ
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...