Tiểu Luận Bánh trung thu hạt sen trà xanh

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    PHẦN 1
    MỞ ĐẦU
    Ở Việt Nam, trong một năm có 4 cái tết chính, mỗi tết lại ứng với một mùavà mang một ý nghĩa nhất định. Tết trung thu là một trong 4 tết quan trọng nhất trong năm theo nông lịch cổ,4 tết đó là: Tết đầu xuân (Tết nguyên đán), tết giữa thu (Tết trung thu), đệm giữa là tết vào hè (Tết đoan ngọ) và tết đầu đông (Tết cơm mới 10-10).Theo phong tục người Việt, Tết Trung Thu được tổ chức vào giữa mùa thu, tức là hôm rằm tháng tám hằng năm – tính theo lịch ta. Tháng tám âm lịch theo truyền thuyết là đêm thu đẹp nhất trong năm vì trăng thật to tròn, sáng và đẹp. Trong dịp này người ta làm cỗ cúng gia tiên và bày bánh trái ra sân cúng mặt trăng và đây cũng là dịp để thưởng thức những chiếc bánh trung thu thơm phức do các bà các chị tự tay làm hoặc mua những chiếc bánh đủ các kiểu dáng ở ngoài thị trường.
    Bánh trung thu là loại bánh ngọt thường được dùng trong dịp Tết Trung Thu. Khi mới ra đời, nhân bánh thường là những quả trứng muối tượng trưng cho trăng rằm.Bánh trung thu hiện đại phần lớn là sự cách tân kiểu dáng là nguyên liệu của nhân bánh. Nếu như truyền thống làm nhân bánh bằng trứng muối thì bây giờ, nó có thể là đậu xanh, khoai môn, jambon, các hương liệu như: cà phê, sô-cô-la, các loại trái cây .
    Với xu thế như hiện nay thì người ta không chỉ lựa chọn thực phẩm theo hai tiêu chí là ngon và rẻ mà thị hiếu bây giờ đã chuyển qua sử dụng các thực phẩm ngon và bổ. Nắm bắt được điều đó những năm gần đây các công ty bánh kẹo lớn như Kinh Đô, Phạm Nguyên, Bibica đã tung ra thị trường các dòng sản phẩm bánh trung thu dành cho người ăn kiêng, người bị tiểu đường và bánh trung thu có chứa chất chống oxi hoá.
    Bánh Trung Thu bình thường hay bánh Trung Thu dinh dưỡng cũng vậy - nguyên liệu làm nhân bánh thường có trứng, thịt, mứt trái cây, xúc xích, lạp xưởng . là những thực phẩm dễ bị ô nhiễm; những tác nhân từ bên ngoài (không khí, độ ẩm ) tác động vào quá trình chế biến, bảo quản cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi, phát triển – là một trong nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh về đường ruột như đau bụng, tiêu chảy cấp . Để khắc phục và bảo đảm hạn dùng của bánh, các nhà sản xuất cho vào bánh một số phụ gia và chất bảo quản (trong danh mục phụ gia và chất bảo quản được phép sử dụng trong thực phẩm) với tỷ lệ được quy định rất gắt gao. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm làm nên chiếc bánh Trung Thu bị ô-xy hóa và biến chất cũng là một vấn đề không nhỏ Vì vậy, các nhà sản xuất bắt đầu tính đến việc bổ xung hoạt chất chống ô-xy hóa vào bánh Trung Thu, và EGCG là hoạt chất được lựa chọn ưu tiên hàng đầu bởi “tính an toàn và nguồn gốc thảo mộc tự nhiên” của nó. Bên cạnh đó, người ăn kiêng, người bệnh tiểu đường cũng có nhu cầu thưởng thức bánh Trung Thu như người bình thường – và những chiếc bánh Trung Thu dinh dưỡng có bổ xung EGCG ra đời, không chỉ góp phần đáp ứng nhu cầu chính đáng này, mà còn mang lại sự yên tâm cho phần lớn người sử dụng
    Bánh trung thu hạt sen trà xanh là một trong những sản phẩm điển hình trên thị trường có giá trị dinh dưỡng cao và đặc biệt là có chứa chất chống oxi hoá EGCG. Vì thế nên nhóm em quyết định chọn sản phẩm “Bánh trung thu hạt sen trà xanh” để trình bày.

    PHẦN 2
    TỔNG QUAN VỀ NGUYÊN LIỆU
    2.1. Nguyên liệu chính
    2.1.1. Hạt sen tươi
    * Tác dụng của hạt sen
    Hạt sen có vị ngọt tính bình, bổ dưỡng an thần; tim sen vị đắng tính hàn, trị sốt cao mê sảng, huyết áp cao, gương sen vị đắng sáp, tính ôn, dùng trị các chứng băng lậu ra máu .
    Hạt sen là vị thuốc quí, có tác dụng bổ dưỡng lại an thần, đặc biệt dùng để trị các chứng tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng.
    Hạt sen có tác dụng tăng cường tì vị, bảo đảm dinh dưỡng cho toàn thân, điều hòa sự thu nạp thức ăn, tiểu đục và một số bệnh phụ nữ. Trong thế giới thảo dược, ít có loài cây nào mà các bộ phận đều là những vị thuốc quí như cây sen.
    Hạt sen có chứa các chất dinh dưỡng như: tinh bột, chất đường, protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt . là thức ăn bổ dưỡng tâm, ích thận, kiện tỳ, những người lao động trí óc quá căng thẳng, tâm thần bất ổn, hay sợ sệt, hay quên nên ăn.
    2.1.2. Bột trà xanh
    * Tác dụng của bột trà xanh
    Trong lá chè xanh có chứa nhiều thành phần có lợi cho cơ thể con người: Chất Phenol ngoài tác dụng làm chặt ruột, giải độc, sinh nước bọt còn góp phần làm chậm quá trình lão hoá. Ngoài ra, hàm lượng Vitamin trong lá chè cao chính là nguồn bổ sung Vitamin rất tốt cho cơ thể. Chất Flourid có chức năng bảo vệ răng. Thêm vào đó, các chất trong trà xanh có tác dụng lợi tiểu, giúp máu lưu thông trong cơ thể được tốt hơn, từ đó có tác dụng ngăn chặn xơ vữa động mạch - nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch.

    PHẦN 1
    MỞ ĐẦU
    Ở Việt Nam, trong một năm có 4 cái tết chính, mỗi tết lại ứng với một mùavà mang một ý nghĩa nhất định. Tết trung thu là một trong 4 tết quan trọng nhất trong năm theo nông lịch cổ,4 tết đó là: Tết đầu xuân (Tết nguyên đán), tết giữa thu (Tết trung thu), đệm giữa là tết vào hè (Tết đoan ngọ) và tết đầu đông (Tết cơm mới 10-10).Theo phong tục người Việt, Tết Trung Thu được tổ chức vào giữa mùa thu, tức là hôm rằm tháng tám hằng năm – tính theo lịch ta. Tháng tám âm lịch theo truyền thuyết là đêm thu đẹp nhất trong năm vì trăng thật to tròn, sáng và đẹp. Trong dịp này người ta làm cỗ cúng gia tiên và bày bánh trái ra sân cúng mặt trăng và đây cũng là dịp để thưởng thức những chiếc bánh trung thu thơm phức do các bà các chị tự tay làm hoặc mua những chiếc bánh đủ các kiểu dáng ở ngoài thị trường.
    Bánh trung thu là loại bánh ngọt thường được dùng trong dịp Tết Trung Thu. Khi mới ra đời, nhân bánh thường là những quả trứng muối tượng trưng cho trăng rằm.Bánh trung thu hiện đại phần lớn là sự cách tân kiểu dáng là nguyên liệu của nhân bánh. Nếu như truyền thống làm nhân bánh bằng trứng muối thì bây giờ, nó có thể là đậu xanh, khoai môn, jambon, các hương liệu như: cà phê, sô-cô-la, các loại trái cây .
    Với xu thế như hiện nay thì người ta không chỉ lựa chọn thực phẩm theo hai tiêu chí là ngon và rẻ mà thị hiếu bây giờ đã chuyển qua sử dụng các thực phẩm ngon và bổ. Nắm bắt được điều đó những năm gần đây các công ty bánh kẹo lớn như Kinh Đô, Phạm Nguyên, Bibica đã tung ra thị trường các dòng sản phẩm bánh trung thu dành cho người ăn kiêng, người bị tiểu đường và bánh trung thu có chứa chất chống oxi hoá.
    Bánh Trung Thu bình thường hay bánh Trung Thu dinh dưỡng cũng vậy - nguyên liệu làm nhân bánh thường có trứng, thịt, mứt trái cây, xúc xích, lạp xưởng . là những thực phẩm dễ bị ô nhiễm; những tác nhân từ bên ngoài (không khí, độ ẩm ) tác động vào quá trình chế biến, bảo quản cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi, phát triển – là một trong nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh về đường ruột như đau bụng, tiêu chảy cấp . Để khắc phục và bảo đảm hạn dùng của bánh, các nhà sản xuất cho vào bánh một số phụ gia và chất bảo quản (trong danh mục phụ gia và chất bảo quản được phép sử dụng trong thực phẩm) với tỷ lệ được quy định rất gắt gao. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm làm nên chiếc bánh Trung Thu bị ô-xy hóa và biến chất cũng là một vấn đề không nhỏ Vì vậy, các nhà sản xuất bắt đầu tính đến việc bổ xung hoạt chất chống ô-xy hóa vào bánh Trung Thu, và EGCG là hoạt chất được lựa chọn ưu tiên hàng đầu bởi “tính an toàn và nguồn gốc thảo mộc tự nhiên” của nó. Bên cạnh đó, người ăn kiêng, người bệnh tiểu đường cũng có nhu cầu thưởng thức bánh Trung Thu như người bình thường – và những chiếc bánh Trung Thu dinh dưỡng có bổ xung EGCG ra đời, không chỉ góp phần đáp ứng nhu cầu chính đáng này, mà còn mang lại sự yên tâm cho phần lớn người sử dụng
    Bánh trung thu hạt sen trà xanh là một trong những sản phẩm điển hình trên thị trường có giá trị dinh dưỡng cao và đặc biệt là có chứa chất chống oxi hoá EGCG. Vì thế nên nhóm em quyết định chọn sản phẩm “Bánh trung thu hạt sen trà xanh” để trình bày.

    PHẦN 2
    TỔNG QUAN VỀ NGUYÊN LIỆU
    2.1. Nguyên liệu chính
    2.1.1. Hạt sen tươi
    * Tác dụng của hạt sen
    Hạt sen có vị ngọt tính bình, bổ dưỡng an thần; tim sen vị đắng tính hàn, trị sốt cao mê sảng, huyết áp cao, gương sen vị đắng sáp, tính ôn, dùng trị các chứng băng lậu ra máu .
    Hạt sen là vị thuốc quí, có tác dụng bổ dưỡng lại an thần, đặc biệt dùng để trị các chứng tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng.
    Hạt sen có tác dụng tăng cường tì vị, bảo đảm dinh dưỡng cho toàn thân, điều hòa sự thu nạp thức ăn, tiểu đục và một số bệnh phụ nữ. Trong thế giới thảo dược, ít có loài cây nào mà các bộ phận đều là những vị thuốc quí như cây sen.
    Hạt sen có chứa các chất dinh dưỡng như: tinh bột, chất đường, protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt . là thức ăn bổ dưỡng tâm, ích thận, kiện tỳ, những người lao động trí óc quá căng thẳng, tâm thần bất ổn, hay sợ sệt, hay quên nên ăn.
    2.1.2. Bột trà xanh
    * Tác dụng của bột trà xanh
    Trong lá chè xanh có chứa nhiều thành phần có lợi cho cơ thể con người: Chất Phenol ngoài tác dụng làm chặt ruột, giải độc, sinh nước bọt còn góp phần làm chậm quá trình lão hoá. Ngoài ra, hàm lượng Vitamin trong lá chè cao chính là nguồn bổ sung Vitamin rất tốt cho cơ thể. Chất Flourid có chức năng bảo vệ răng. Thêm vào đó, các chất trong trà xanh có tác dụng lợi tiểu, giúp máu lưu thông trong cơ thể được tốt hơn, từ đó có tác dụng ngăn chặn xơ vữa động mạch - nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...