Chuyên Đề Bài giảng Thực vật học

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ( Dài 262 trang)

    MC LỤC



    Phn 1. Hình thái giải phẫu thực vật
    Mở đầu
    1. Đối tượng và nhiệm vụ của giải phẫu hình thái thực vật
    2. Lịch sử nghiên cứu c ủa gi ải phẫu hình t hái thực vật
    3. Phương pháp nghiên cứu giải phẫu hì nh thái t hực vật
    Bài 1. Tế bào thực vật
    I. Khái ni ệm về tế bào t hực vật
    1. Định nghĩ a
    2. Thành phần cấu t ạo của tế bào thực vật
    2.1. Hình dạng và kích t hước c ủa tế bào t hực vật
    2.2. Cấu tạo c ủa tế bào thực vật
    II. Sự phân bào
    1.Sự si nh sản t ách đôi
    2. P hân bào trực phân
    3. P hân bào gi án phân
    3.1. P hân bào nguyê n nhiễm
    3.2. P hân bào gi ảm nhiễm
    Bài 2. Mô thực vật
    I. Đị nh nghĩ a về mô t hực vật
    II. Phân l oại mô
    1. Mô Phân sinh
    2. Mô Bì ( mô che c hở)
    2.1. Mô bì sơ cấp - biểu bì
    2.2. Mô bì thứ cấp
    3. Mô Cơ (mô nâng đỡ)
    3.1. Mô dày ( hậu mô)
    3.2. Mô cứng (cương mô)
    3.3. Tế bào đ á ( Thạch bào)
    4. Mô Dẫn
    4.1. Gỗ (Xylem)
    4.2. Libe (P hlôem)
    4.3. Cấu tạo c ủa các bó dẫn
    5. Mô Tiết
    5.1. Mô tiết ngoài
    5.2. Mô tiết trong
    6. Mô Cơ bản
    6.1. Mô hấp t hu (Mô hút)
    6.2. Mô đồng ho á
    6.3. Mô dự trữ

    Bài 3. Cơ quan di nh dưỡng của t hực vật bậc cao
    I. Rễ cây
    1. Hình t hái ngoài c ủa rễ cây
    1.1. Các bộ phận của rễ c ây
    1.2. Các kiểu rễ cây
    1.3. Các dạng biến thái của rễ cây
    2. Cấu t ạo gi ải phẫu c ủa rễ cây
    2.1. Cấu t ạo chó p rễ và miền si nh trưởng
    2.2. Cấu t ạo sơ cấp c ủa rễ cây
    2.3. Cấu t ạo thứ cấp c ủa rễ cây
    II. Thân cây
    1. Hình t hái ngoài c ủa thân
    1.1. Các bộ phận của t hân
    1.2. Các lo ại chồi
    1.3. Cành và sự phân c ành
    1.4. Các dạng t hân trong không gian
    1.5. Hình dạng của t hân
    1.6. Các dạng biến thái của t hân
    2. Cấu t ạo gi ải phẫu c ủa thân cây
    2.1. Cấu t ạo đỉnh sinh trưởng của t hân
    2.2. Cấu t ạo sơ cấp c ủa thân cây t hực vật 2 lá mầm
    2.3. mCấu tạo t hứ cấp của t hân cây thực vật 2 l á mầm
    2.4. Cấu t ạo gi ải phẫu c ủa thân cây t hực vật 1 lá mầm

    III. Lá c ây
    1. Hình dạng ngo ài của l á
    1.1. Các bộ phận của l á
    1.2. Các dạng l á
    1.3. Khái niệm về sự phân gân
    1.4. Khái niệm về lá kèm, bẹ chì a, t hìa lìa và l á búp
    1.5. Hiện tượng dị dạng của l á
    1.6. Biến t hái c ủa lá
    1.7. Các kiểu mọc của l á trên t hân và c ành
    2. Cấu t ạo gi ải phẫu c ủa lá
    2.1. Cấu t ạo gi ải phẫu c ủa lá cây t hực vật 2 lá mầm
    2.2. Cấu t ạo gi ải phẫu c ủa lá cây t hực vật 1 lá mầm
    2.3. Cấu t ạo gi ải phẫu c ủa lá cây t hực vật hạt trần
    3. Hiện tượng r ụng l á
    4. Sự tiến ho á hình t hái của l á

    Bài 4. Cơ quan si nh sản của t hực vật

    I. Các hì nh thức si nh sản c ủa thực vật
    1. Sinh s ản dinh dưỡng
    1.1. Sinh s ản dinh dưỡng tự nhiên
    1.2. Sinh s ản dinh dưỡng nhân t ạo
    2. Sinh s ản vô tính
    3. Sinh s ản hữu tính
    II. Sự xe n kẽ thế hệ
    III. Cấu t ạo cơ quan si nh s ản của thực vật hạt kí n
    1. Cấu t ạo của hoa
    1.1. Định nghĩ a
    1.2. Cấu t ạo các t hành phần c ủa ho a
    2. Hoa t hức và hoa đồ
    2.1. Hoa t hức
    2.2. Hoa đồ
    3. Cụm hoa
    3.1. Cụm hoa không hạn
    3.2. Cụm hoa có hạn

    IV. Khái ni ệm về sự thụ phấn và sự thụ ti nh
    1. Sự thụ phấn
    1.1. Sự tự t hụ phấn
    1.2. Sự gi ao phấn (sự t hụ phấn chéo)
    1.3. Các tác nhân giúp c ho sự giao phấn
    2. Sự thụ ti nh
    2.1. Sự nảy mầm của hạt phấn
    2.2. Sự thụ ti nh

    V. Sự tạo hạt - cấu tạo và phân l oại hạt của thực vật hạt kí n
    1. Cấu tạo c ủa hạt
    1.1. Vỏ hạt
    1.2. Phôi
    1.3. Nội nhũ
    1.4. Ngoại nhũ
    2. Các kiểu hạt
    2.1. Hạt không có nội nhũ
    2.2. Hạt có nội nhũ
    2.3. Hạt có ngoại nhũ
    2.4. Hạt vừa có nội nhũ và vừa có ngo ại nhũ

    VI. Sự tạo quả - cấu tạo và phân loại quả
    1. Cấu t ạo của quả
    2. Phân loại quả
    2.1. Nhóm quả đơn
    2.2. Nhóm quả kép
    2.3. Nhóm quả phức
    2.4. Nhóm quả có áo hạt
    2.5. Nhóm quả giả
    2.6. Nhóm quả đơn tính sinh
    3. Sự phát tán quả và hạt

    Phn 2. Phân l oại thực vật Mở đầu
    I. Đị nh nghĩ a
    II. Lược sử nghi ên cứu mô n phân l oại thực vật
    1. Thời kỳ phân loại nhân t ạo
    2. Thời kỳ phân loại tự nhiên
    3. Thời kỳ phân loại hệ thố ng sinh
    III. Các phương pháp nghiên cứu
    1. Phương pháp hình t hái so s ánh
    2. Phương pháp sinh hoá
    3. Phương pháp cổ sinh vật
    4. Phương pháp địa lý thực vật

    IV. Các quy tắc phân loại
    1. Đơn vị phân loại và khái niệm loài
    2. Cách gọi tên c ác taxon

    V. Sự phân chi a si nh gi ới
    Bài 5. Nấm

    I. Vai trò của nấm
    II. Đặc đi ểm cấu trúc cơ t hể si nh dưỡng c ủa nấm
    1. Các dạng cơ thể si nh dưỡng
    1.1. Cơ t hể sinh dưỡng của nấm t hật
    1.2. Nấm nhầy
    1.3. Các nấm sống chuyê n hoá
    2. Những biến dạng của hệ sợi nấm
    3. Tế bào nấm
    3.1. Cấu t ạo tế bào nấm
    3.2. Thành phần ho á học của tế bào nấm

    III. Sự si nh s ản của nấm
    1. Sinh s ản sinh dưỡng
    2. Sinh s ản vô tí nh
    2.1. Động bào tử ( Zoospore)
    2.2. Bất động bào tử ( Aplanospore)
    3. Sinh s ản hữu tính
    3.1. Nấm bậc thấp
    3.2. Nấm bậc cao

    IV. Phân l oại nấm
    1. Ngành nấm nhầy t hật (Myxo mycota)
    2. Ngành nấm trứng (Oo mycota)
    3. Ngành nấm tiếp hợp (Zygomycota)
    4. Ngành nấm t úi ( Ascomycota)
    5. Ngành nấm đ ảm (Basidiomycota)
    6. Đị a y

    Bài 6. Tảo

    I. Gi ới thiệu chung về tảo
    II. Các ngành tảo
    1.Ngành tảo Lam ( Cyanophyt a)
    2. Ngành tảo xanh ( Glaucophyt a)
    3. Ngành tảo đỏ (Rhodo phyt a)
    4. Ngành tảo dị roi (Heterokontophyt a)
    5. Ngành tảo roi bám ( Haptophyt a)
    6. Ngành tảo có huyệt (Cr ypto phyta)
    7. Ngành tảo gi áp (Dino phyt a)
    8. Ngành tảo mắt (Eugle nophyt a)
    9. Ngành tảo c hân gi ả amí p (Chlorarac hniophyt a)
    10.Ngành t ảo lục ( Chlorophyt a)

    Bài 7. Thực vật bậc cao
    I. Đặc đi ểm và t hành phần l oài của thực vật bậc c ao
    1. Đặc điểm
    2. Thành phần loài
    3. Nguồ n gốc phát si nh của t hực vật bậc cao
    3.1. Cơ sở của giả thiết Thực vật bậc c ao bắt nguồ n từ tảo l ục
    3.2. Cơ sở của giả thuyết Thực vật bậc cao bắt nguồn từ tảo nâu
    4. Hệ thố ng phân loại

    II. Các ngành thực vật bậc cao
    1. Ngành Dương xỉ trần (Rhyniophyta)
    2. Ngành Rê u ( Bryophyta)
    3. Ngành Lá thông (Psilotophyt a)
    4. Ngành Thô ng đất (Lycopodio phyta)
    5. Ngành Cỏ t háp bút ( Equisetophyta)
    6. Ngành Dương xỉ (Polypodiophyta)
    7. Ngành Thô ng (Pinophyt a)

    8. Thực vật có hoa ( Anthophyta) ( ngành Ngọc Lan)
    8.1. Đại cương
    8.2. Đặc điểm của ngành Ngọc lan
    8.3. Nguồ n gốc của ngành Ngọc lan
    8.4. Thời gian xuất hiện và địa điểm phát sinh của ngành Ngọc lan
    8. 5. Hệ t hống của ngành Ngọc l an
    8. 6. Phân loại
    8. 6.1. Lớp Ngọc lan (Magnoliophyt a)

    Phân lớp Ngọc lan (Magnoliidae)
    1. Đặc điểm chung
    2. Phân loại
    2.1. Bộ Ngọc lan – Magnoliales
    2.2. Bộ Na - Anno nales
    2.3. Bộ Long Não – Laur ales
    2.4. Bộ Hồi – Illiciales
    2.5. Bộ Hồ tiêu – Piperales
    2.6. Bộ Sen – Nelumbonales
    2.7. Bộ Súng – Nymphaeales

    Phân lớp Mao lương (Ranunculidae)
    1. Đặc điểm
    2. Phân lo ại
    2.1. Bộ Mao Lương – Rannuncul ales
    2.2. Bộ Á Phiện – Papaverles
    Phân lớp Sau sau (Hamamelididae)

    1. Đặc điểm
    2. Hệ thố ng
    2.1. Bộ Sau s au – Hamamelidales
    2.2. Bộ Gai – Urticales
    2.3. Bộ Phi Lao – Casuarinales
    2.4. Bộ Dẻ - Fagales

    Phân lớp Cẩm chướng (Caryophyllidae)
    1. Đặc điểm
    2. Phân lo ại
    2.1. Bộ Cẩm chướng – Caryo phyllales
    2.2. Bộ rau r ăm – Polygo nales
    2.3. Bộ đuôi công – Plumbaginales
    Phân lớp Sổ (Dilleniidae)
    1. Đặc điểm
    2. Phân lo ại
    2.1. Bộ Sổ - Dilleni ales
    2.2. Bộ Chè – The ales
    2.3. Bộ Lạc tiên – Passilforales
    2.4. Bộ Bầu bí – Cuc urbitales
    2.5. Bộ Màn màn – Capparales
    2.6. Bộ Thị - Ebenales
    2.8. Bộ Thầu dầu

    Phân lớp Hoa hồng (Rosidae)
    1. Đặc điểm
    2. Mối quan hệ tiến ho á và phân loại
    2.1. Bộ Thường sơn – Saxifragales
    2.2. Bộ Ho a hồng – Rosales
    2.3. Bộ Đậu – Fabales
    2.4. Bộ Sim – Myrt ales
    2.5. Bộ Cam – Rut ales
    2.6. Bộ Bồ hò n – Sapindales
    2.7. Bộ Ho a t án – Umbellales

    Phân lớp Hoa môi (Lamiidae)
    1. Đặc điểm
    2. Phân lo ại
    2.1. Bộ Long đởm (bộ Trang) –Genti anales
    2.2. Bộ Khoai lang - Polemoniales (Convol vulales)
    2. Họ Tơ hồng - Cuscut aceae
    3. Họ Vòi voi - Bor agi naceae
    2.3. Bộ Ho a Mõm chó – Scrophul ariales
    2.4. Bộ Ho a môi – Lami ales

    Phân lớp Cúc (Asteridae)

    1. Đặc điểm
    2. Phân lo ại
    2.1. Bộ Cúc – Asterales
    8.6.2.Lớp Hành (Liliidae)
    Phân lớp Rau mác (Alismidae)
    1. Đặc điểm
    2. Phân lo ại
    2.1. Bộ Rau mác – Alismales
    2 .2. Bộ Rong mái chèo – Hydrocharitales
    Phân lớp Háo rợp (Triurididae)

    Phân lớp Hành (Liliidae)

    1. Đặc điểm
    2. Phân lo ại
    2.1. Bộ Hành – Lili ales
    2.2. Bộ Gừng – Zi ngi berales
    2.3. Bộ Lan - Orchidales
    2.4. Bộ Bấc – J unc ales
    2.5. Bộ Cói - Cyper ales
    2.6. Bộ Dứa – Bromeliales
    2.7. Bộ Lúa – Poales

    Phân lớp Cau (Arecidae)
    1. Đặc điểm
    2. Phân lo ại
    2.1. Bộ Cau - Arecales (Palmales)
    2.2. Bộ Ráy – Ar ales
    8.7. Vài nét về nguồn gốc và sự tiến ho á của ngành Ngọc lan
    Phn 3: Thực hành
    Bài 8: Thực hành thực vật học
    Tài li ệu tham khảo
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...