Tiểu Luận Bacteriocin Và Ứng Dụng

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Báo cáo nhóm vi sinh thực phẩm
    Đề tài: Bacteriocin Và Ứng Dụng


    Mục lục
    I)Bacteriocin
    1,Định nghĩa
    2,Cấu trúc
    3,Đặc điểm, tính chất
    4,Cơ chế hoạt động
    5,Ứng dụng
    II)Nisin
    1,Cấu trúc
    2,Tính kháng khuẩn của nisin
    3,Cơ chế hoạt động
    4,Nisin trong chế biến và bảo quản thực phẩm
    a) Là chất bảo quản an tàn với người sử dụng
    b) Ứng dụng của nisin trong công nghiệp thực phẩm
    c) Hàm lượng sử dụng và hạn chế
    d) Chế phẩm của nisin


    I)Bacteriocin
    Bacteriocin được A.Gratia tìm thấy đầu tiên năm 1925 trong quá trình
    nghiên cứu tìm cách tiêu diệt vi khuẩn, kết quả của công trình này đã thúc đẩy
    sự phát triển những nghiên cứu về chất kháng sinh và chất kháng khuẩn sinh ra
    từ vi khuẩn. Ông gọi chất phát hiện ra đầu tiên là Colicin vì nó có khả năng tiêu
    diệt E.Coli .
    1, Định nghĩa
    Bacteriocin là chất kháng khuẩn có bản chất là các peptide được tổng hợp
    ở riboxom cả vi khuẩn Gram âm và vi khuẩn Gram dương để ức chế các vi
    khuẩn cạnh tranh khác.
    Bacteriocin có hoạt tính kháng các vi sinh vật cạnh tranh trong cùng ổ sinh
    thái và thường kháng cùng loài (phổ hẹp) hoặc qua chi (phổ rộng).
    2,Đặc điểm, tính chất
    Bacteriocin được tổng hợp khi vi khuẩn gặp các điều kiện ức chế - tác
    động của môi trường sống, cạnh tranh về nguồn dinh dưỡng, không gian sống .
    Bacteriocin có bản chất là peptid kháng khuẩn sinh ra bởi vi khuẩn để
    chống lại vi khuẩn khác. Như vậy, loại vi khuẩn tạo ra loại bacteriocin nào thì
    có khả năng kháng lại chính bacteriocin đó( Các tế bào sản xuất thì miễn dịch
    với hoạt tính bacteriocin).
    Hiện nay đã có rất nhiều các công trình nghiên cứu về bacteriocin đã
    được báo cáo trong các tài liệu tham khảo, song trình tự các amino acide đối với
    hầu hết các bacteriocin còn chưa được xác định. Người ta mới xác định được
    trình tự các aide amine của 45 loại bacteriocin.
    Các bacteriocin có hoạt tính kháng khuẩn cao thậm chí ở nồng độ rất
    thấp. Hiệu quả kháng khuẩn của bacteriocin với tế bào vi khuẩn mẫn cảm không
    phụ thuộc vào số lượng acide amine có trong phân tử. Đặc tính diệt khuẩn cao
    hơn ở pH thấp, tương đối bền ở nhiệt độ cao và không bị ảnh hưởng bởi các
    dung môi hữu cơ. Các anion ở nồng độ cao có thể làm giảm hiệu quả diệt khuẩn
    của một số bacteriocin tích điện dương nhờ sự loại bỏ cạnh tranh. Các enzyme
    thủy phân protein tích điện âm có thể thủy phân các peptide này, từ đó dẫn đến
    sự mất hoạt tính.
    Do có bản chất protein (thử nghiệm với các enzyme phân giải protein
    như trypsin, pepsin) nên bacteriocin không gây tác dụng phụ, không gây ra phản
    ứng dị ứng trong cơ thể con người và các vấn đề về sức khỏe do bị phân cắt
    nhanh chóng bởi protease, lipase trong đường tiêu hóa. Bacteriocin có phổ
    kháng khuẩn tương đối hẹp, được tiết vào môi trường để ức chế sự sinh trưởng
    4
    của vi khuẩn hay bào tử, đôi khi tiêu diệt các vi khuẩn quan hệ gần gũi với
    chủng sản xuất.
    Vì cũng có hoạt tính kháng khuẩn nên trước đây, bacteriocin bị nhầm lẫn
    như là “các chất kháng sinh”. Năm 1965, Reeves và cộng sự đã tìm ra sự khác
    biệt của bacteriocin với các chất kháng sinh bởi đặc điểm đặc trưng: Bacteriocin
    có bản chất là protein. Chính sự khác biệt này đã tạo nên đặc tính ưu việt của
    bacteriocin trong ứng dụng bảo quản thực phẩm. Các bacteriocin có dạng hoạt
    động kháng khuẩn khác với kháng sinh.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...