Luận Văn Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 cho nhà máy sản xuất bia chai

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    LỜI CẢM ƠN . .4
    MỞ ĐẦU . 1
    Phần I . 3
    TỔNG QUAN . .3
    I.TỔNG QUAN NGÀNH SẢN XUẤT BIA : . .3
    1.Sản xuất và tiêu thụ bia trên toàn thế giới: . .3
    2. Quy mô sản xuất, chính sách thị trường: . 3
    3.Tình hình sản xuất bia tại Việt Nam: . .4
    3.1 Khái quát: . 4
    3.2.Tình hình sản xuất, phát triển của một số hãng bia lớn tại Việt Nam.
    .5
    II.HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ISO9000 . .7
    1.ISO là gì ? . .7
    1.1 ISO: . .7
    1.2. Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế: . .8
    2.Giới thiệu về tiêu chuẩn ISO 9000: . .9
    2.1.Giới thiệu chung: . .9
    2.2.2. Ý nghĩa và lợi ích của việc áp dụng ISO 9000 . .11
    2.2.3.Các nguyên tắc trong quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO
    9000 : 2000: . .14
    3. Giới thiệu về hệ thống Quản lý chất lượng ISO 9001:2000 . .15
    3.1. Khái niệm: . 15
    3.2. Cơ cấu của bộ tiêu chuẩn ISO 9001: 2000 gồm 8 nội dung chính 15
    3.2.1. Phạm vi . 15
    III. SỰ CẦN THIẾT PHẢI QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG THEO TIÊU
    CHUẨN ISO 9000 : 2000 . .25
    1. Tổng Quan Về Chất Lượng . .25
    1.1. Khái Niệm: . .25
    1.1.1. Những nhận thức sai lầm về chất lượng. .26
    1.2. Đặc điểm của chất lượng. 27
    1.3. Tính cốt lõ của chất lượng với doanh nghiệp trong môi trường toàn
    cầu hóa . .27
    1.5. Tầm quan trọng của chất lượng đối với doanh nghiệp Viêt Nam .29
    2. Hệ thống quản lý chất lượng . .30
    2.1. Khái niệm hệ thống quản lý chất lượng: . .30
    2.2. Các yêu cầu cơ bản của hệ thống quản lý chất lượng . .31
    2.3. Lợi ích của áp dụng hệ thống quản lý chất lượng . .31
    IV.THỰC TRẠNG VIỆC ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT
    LƯỢNG TẠI VIỆT NAM VÀ MỘT SỐ BIỆN PHÁP NHẰM ÁP DỤNG
    CÓ HIỆU QUẢ HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG THEO ISO 9000 :
    2000 . .33
    1.THỰC TRẠNG VIỆC ÁP DỤNG BỘ TIÊU CHUẨN ISO 9000: 2000
    TẠI VIỆT NAM: . 33
    2.MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM ĐẨY MẠNH VÀ ÁP DỤNG CÓ HIỆU
    QUẢ HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG THEO TIÊU CHUẨN ISO
    33
    Phần II . .35
    VẬT LIỆU VÀ NGHIÊN CỨU . .35
    I.QUY TRÌNH SẢN XUẤT BIA: . 35
    1. Nguyên liệu sản xuất: . 36
    1.1. Malt Đại Mạch: . .36
    1.2. Gạo . 38
    1.3. Hoa HOUBLON . .38
    1.4. Nước . .39
    1.5. Nấm Men bia . .39
    2.Các quy trình . 40
    2.1. Nghiền nguyên liệu . .40
    2.2. Quá trình đường hóa . .40
    2.3.Quá trình lọc . 41
    2.4 Quá trình nấu hoa. 42
    2.5. Làm nguội và tách cặn . .43
    2.6. Lạnh nhanh . .43
    2.7. Quá trình lên men . .43
    2.8 Lọc trong bia và bão hòa CO2 . .44
    2.9. Đóng chai . .45
    3. Hệ thống thiết bị . 46
    3.1. Thiết bị khu nấu . 46
    3.2. Thiết bị khu lên men . .46
    3.3. Khu phụ trợ . 46
    4. Vệ sinh thiết bị sau một mẻ nấu . .47
    4.1. Vệ sinh các nồi nấu, thùng lên men . .47
    4.2. Vệ sinh đường ống . .47
    II. ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG ISO 9000 : 2000
    CHO NHÀ MÁY SẢN XUẤT BIA CHAI. .47
    1. Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vào dây chuyền công nghệ sản
    xuất bia . .48
    1.1. Định dạng sản phẩm. .48
    1.2. Các hoạt động đảm bảo chất lượng trong sản xuất: . .49
    1.2.1 Đảm bảo chất lương nguyên liệu. 50
    2.5 Đảm bảo chất lượng trong khâu sau bán hàng: . 73
    1.2.6 Sản phẩm không phù hợp . 75
    III. XÂY DỰNG BẰNG VĂN BẢN CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ CỦA
    TRƯỞNG PHÒNG TỔ CHỨC THEO HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT
    LƯỢNG ISO 9001 : 2000 . .79
    1. Chức năng, nhiệm vụ của Trưởng phòng Tổ chức: . .79
    2. Ví dụ cụ thể về việc xây dựng bằng văn bản chức năng nhiệm
    vụ của trưởng phòng tổ chức trong việc tuyển dụng nhân sự . .79
    2.1. Xem xét tình hình trước khi tuyển dụng . .80
    2.2. Tuyển dụng nhân sự . .80
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 82



    MỞ ĐẦU
    Ngày nay con người đang sống và làm và làm việc trong xã hội văn minh
    và tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao. Sống trong
    xã hội như vậy, họ luôn cần những sản phẩm chất lượng để đáp ứng nhu cầu của
    mình, chính vì vậy chất lượng của sản phẩm là yếu tố cơ bản quyết định đến sự
    thành bại của một doanh nghiệp.
    Hệ thống quản lý chất lượng 9001 trong bộ tiêu chuẩn ISO 9000-2000.
    Với những đặc tính ưu việt mà đặc tính nổi bật nhất là tạo ra được sản phẩm chất
    lượng và đang được sử dụng trên toàn thế giới.
    Việt Nam đang trên con đường phát triển và hội nhập việc áp dụng hệ
    thống quản lý chất lượng trong sản xuất ở các doanh nghiệp là một việc làm hết
    sức càn thiết. Tuy nhiên do quy mô sản xuất của các doanh nghiệp nước ta chủ
    yếu là vừa và nhỏ, công nghệ sản xuất còn lạc hậu cộng với phương thức quản lý
    còn yếu kém, nhận thức về công việc của người lao động còn chưa được nâng
    cao khiến cho việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế và chất lượng sản phẩm như
    ISO9001 gặp rất nhiều khó khăn. Muốn thực hiện được điều này đòi hỏi các
    doanh nghiệp phải có sự đầu tư thích đáng về cả vật chất lẫn yếu tố con người.
    Từ thực tế trên tôi đã quyết định chọn đề tài cho bài khoa luận là “ Áp
    dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 cho nhà
    máy sản xuất bia chai ”. Đồng thời khóa luận tập trung nghiên cứu những vấn
    đề sau :
    - Tổng quan ngành sản xuất bia.
    -Tổng quan về bộ tiêu chuẩn ISO 9000-2000.
    - Sự cần thiết phải quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn
    ISO9000:2000.
    - Quy trình sản xuất bia chai.
    -Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2000 cho nhà máy
    sản xuất bia chai.
    - Xây dựng bằng văn bản chức năng, nhiệm vụ của trưởng phòng tổ
    chức theo hệ thống ISO.
    -Thực trạng việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu
    chuẩn tại Việt Nam và một số biện pháp nhằm áp dụng có hiệu quả hệ thống
    quản lý chất lượng theo ISO.
    Với đề tài này tôi mong sẽ đóng góp được những hiểu biết của mình về hệ
    thống quản lý chất lượng theo bộ tiêu chuẩn ISO và áp dụng nó cho dây chuyền
    sản xuất bia chai nói riêng và cho ngành thực phẩm nói chung.
    Dù đã được của GS-TS Hoàng Đình Hòa và việc tìm hiểu tài liệu cho bài
    khóa luận nhưng do thời gian và kiến thức có hạn nen bài khóa luận này sẽ
    không tránh khỏi những thiếu sót. Tôi rất mong được sự góp ý của thầy cô và
    bạn bè.





     

    Các file đính kèm:

Đang tải...