Thạc Sĩ ảnh hưởng không gian dịch vụ đến xu hướng trung thành của khách hàng tại các nhà hàng ở thành phố h

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 27/12/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN 1
    1.1. Giới thiệu . 1
    1.2. Mục tiêu nghiên cứu 4
    1.3. Phạm vi và phương pháp nghiên cứu 5
    1.4. Ý nghĩa thực tiễn của đề tài . 5
    1.5. Kết cấu của báo cáo nghiên cứu 5
    CHƯƠNG 2: CƠ SỞ LÝ THUYẾT VÀ MÔ HÌNH NGHIÊN CỨU 7
    2.1. Xu hướng trung thành của khách hàng 7
    2.1.1. Khái niệm . 7
    2.1.2. Các mô hình của lòng trung thành 8
    2.2. Không gian dịch vụ 11
    2.2.1. Khái niệm 12
    2.2.2. Các thành phần cấu thành của không gian dịch vụ 16
    2.3. Đề xuất mô hình và các giả thuyết nghiên cứu 19
    2.3.1. Âm nhạc 19
    2.3.2. Sự vệ sinh 21
    2.3.3. Các yếu tố thiết kế, bày trí 22
    2.3.4. Năng lực của nhân viên . 23
    2.3.5. Hình thức bên ngoài của nhân viên . 24
    CHƯƠNG 3. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 27
    3.1. Giới thiệu 27
    3.2. Qui trình nghiên cứu 27
    3.3. Các thang đo 29


    3.4. Thiết kế nghiên cứu . 31
    3.3.1. Nghiên cứu sơ bộ . 31
    3.3.2. Nghiên cứu chính thức 35
    CHƯƠNG 4. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU . 38
    4.1. Giới thiệu . 38
    4.2. Kết quả nghiên cứu định lượng . 38
    4.2.1. Mô tả mẫu 38
    4.2.2. Kiểm định độ tin cậy của thang đo 40
    4.2.3. Phân tích nhân tố khám phá (EFA) . 43
    4.2.4. Kiểm định mô hình nghiên cứu thông qua phân tích hồi qui bội 47
    CHƯƠNG 5. Ý NGHĨA VÀ KẾT LUẬN . 57
    5.1. Giới thiệu . 57
    5.2. Kết quả chính và đóng góp của nghiên cứu . 57
    5.3. Hạn chế của đề tài và hướng nghiên cứu tiếp theo . 60
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 63
    Tài liệu tiếng Việt . 63
    Tài liệu Tiếng Anh . 63
    PHỤ LỤC . 67
    Phụ lục 1: Bảng câu hỏi khảo sát . 67
    Phụ lục 2: Hệ số tin cậy cronbach alpha . 71
    1. Thang đo âm nhạc 71
    2. Thang đo sự vệ sinh 71
    3. Thang đo thiết kế, bày trí 72
    4. Thang đo năng lực nhân viên 72
    5. Thang đo hình thức bên ngoài 73


    6. Thang đo xu hướng trung thành 73
    Phụ lục 3: Phân tích nhân tố khám phá EFA 74
    1. Thang đo không gian dịch vụ 74
    2. Xu hướng trung thành 75


    CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN
    1.1. Giới thiệu
    Việt Nam là một nước đang phát triển, nhu cầu tiêu dùng ngày càng được
    nâng cấp, văn hóa ẩm thực đã có những thay đổi với những tiêu chuẩn nhất định
    trong đại bộ phận người dân. Ẩm thực hay nói đơn giản là ăn và uống vốn là
    chuyện hằng ngày, rất gần gũi và cũng rất đời thường. Nhưng ở mỗi thời đại, giai
    đoạn phát triển khác nhau thì ăn uống lại được quan tâm với những mức độ khác
    nhau. Khi cuộc sống ngày một phát triển, nhu cầu của con người ngày một cao
    hơn, ẩm thực cũng nhờ vào đó mà trở nên hoàn thiện hơn. Sự thay đổi về môi
    trường kinh tế, văn hóa và xã hội đã làm thay đổi nhu cầu ăn uống của khách hàng,
    do đó đòi hỏi phải nâng ẩm thực lên tầm nghệ thuật. Chẳng hạn, thực khách chi
    tiền vào các nhà hàng không chỉ để thưởng thức các món ăn, thức uống với càng
    nhiều sự sáng tạo của đầu bếp, mà họ còn cần một không gian thư giãn với gia
    đình, người thân, bạn bè; một không gian để trao đổi công việc với đối tác; và đôi
    khi để thể hiện bản thân. Vì lý do đó, phần thưởng chỉ dành cho nhà kinh doanh
    nào đáp ứng được nhu cầu đa dạng và đặc thù của khách hàng.
    Có rất nhiều ý kiến cho rằng, thời điểm hiện nay là thời điểm hoàng kim
    của kinh doanh nhà hàng, đặc biệt là ở các thành phố lớn có mức sống cao và mật
    độ dân cư cao như thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), hàm chứa số lượng khách
    hàng tiềm năng khổng lồ. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê từ Sở Kế hoạch và Đầu
    tư thành phố, hiện nay trên địa bàn TPHCM có trên 1.000 doanh nghiệp lớn đang
    hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Điều này đã tạo nên sự
    cạnh tranh mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh ẩm thực. Với số lượng nhà hàng
    khá lớn sẽ dẫn đến mức độ cạnh tranh ngành cao. Thêm vào đó, rào cản gia nhập
    ngành của loại hình kinh doanh này gần như rất nhỏ cũng tạo nên áp lực lớn buộc
    các tổ chức/cá nhân tham gia loại hình kinh doanh này để tồn tại lâu dài và đạt
    được mục tiêu lợi nhuận cần phải có sự đầu tư cả về tài chính lẫn kiến thức nhằm
    mục tiêu thu hút khách hàng ngày càng nhiều, trong đó có cả lượng khách hàng cũ
    và khách hàng mới.


    2
    Như vậy, cũng như các loại hình kinh doanh khác, khách hàng trung thành
    vẫn là yếu tố then chốt và cũng là đòn bẩy tạo nên sự thành công cho các nhà hàng
    bởi rõ ràng, không có gì và không ai ngoài khách hàng cung cấp nguồn thu cho các
    nhà hàng tồn tại và phát triển bền vững. Các nhà hàng phải tập trung đầu tư,
    nghiên cứu để hiểu biết nhu cầu của khách hàng và tạo ra sự trung thành của khách
    hàng bởi lòng trung thành của khách hàng là mục tiêu được đặt lên hàng đầu trong
    bối cảnh cạnh tranh khốc liệt hiện nay của ngành nhà hàng. Không người chủ
    doanh nghiệp nào không nhận thức được rằng chi phí để tìm kiếm một khách hàng
    mới tốn nhiều lần hơn chi phí gìn giữ một khách hàng hiện hữu. Thứ nhất, chi phí
    quảng cáo, xúc tiến, bán hàng và phát hiện nhu cầu của khách hàng mới rất cao, và
    thứ hai, khách hàng mới cần một thời gian “chuyển tiếp” mới có thể trở thành
    khách hàng mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp (Athanassopoulos và ctg., 2000).
    Xu hướng trung thành của khách hàng là một khái niệm khá quen thuộc
    trong lĩnh vực tiếp thị, theo cách hiểu đơn giản nhất chính là nói đến xu hướng
    lặp lại hành vi mua hàng của người tiêu dùng, và trong tình huống này, đó là
    xu hướng lặp lại hành vi vào một nhà hàng nhất định của mỗi người. Tại sao dù
    có các nhà hàng khác mở ra người ta vẫn có xu hướng trung thành với một nhà
    hàng nhất định và thậm chí có khi chọn một chỗ ngồi nhất định tại nhà hàng quen
    thuộc. Thực tế cho thấy, mỗi nhà hàng đều có một phong cách riêng và phục vụ
    cho một đối tượng riêng. Chủ các nhà hàng để thu hút khách hàng cũng đầu tư
    không nhỏ, cả tiền bạc và công sức cho các hoạt động, nhưng ít ai biết được
    một cách hệ thống yếu tố cốt lõi trong việc kích thích cũng như là chất xúc tác
    tạo nên xu hướng gia tăng mức độ trung thành với nhà hàng là gì.
    Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng sự thỏa mãn của khách hàng là
    yếu tố quan trọng giải thích cho sự trung thành của khách hàng (Jones và Suh,
    2000). Lý do đơn giản rằng chỉ khi thỏa mãn với sản phẩm, dịch vụ khách hàng
    mới có xu hướng sử dụng dịch vụ nhiều hơn và thường xuyên hơn. Việc sử
    dụng dịch vụ cũng không chỉ dừng lại ở yếu tố cá nhân đó mà còn được giới thiệu
    truyền miệng cho những người quen (Zeithaml và ctg., 1996). Mặc dù vậy, chỉ


    3
    có sự thỏa mãn thì chưa đủ để gây dựng nền tảng lòng trung thành của khách
    hàng.
    Nhiều nghiên cứu trước đây trong lĩnh vực bán lẻ đã chứng minh rõ ràng
    rằng môi trường của nơi mua sắm có thể làm thay đổi xúc cảm của khách hàng
    (Babin và ctg., 2005). Những xúc cảm này có thể là tích cực, thúc đẩy khách hàng
    tiến gần hơn đến việc trở thành khách hàng thân thuộc hoặc tiêu cực, ngăn cản
    khách hàng sử dụng dich vụ của nhà cung cấp hiện tại và chuyển sang sử dụng
    dịch vụ của nhà cung cấp khác. Những nghiên cứu này đã tập trung vào việc phát
    triển và kiểm định lý thuyết giải thích vấn đề môi trường đã tạo ra những thay đổi
    một cách có hệ thống hữu hiệu như thế nào đến các kết quả tiếp thị then chốt như
    doanh số, giá trị và sự thỏa mãn (Turley và Chebat, 2002). Tương tự, mô hình
    không gian dịch vụ trong nghiên cứu của Bitner (1992) khẳng định vai trò nổi bật
    của tác động từ môi trường trong việc định hình kết quả dịch vụ. Hơn nữa, hàng
    loạt nghiên cứu cho rằng những xúc cảm tích cực và tiêu cực, được gợi lên do
    những đặc tính của môi trường, là những khái niệm cơ bản trong việc giải thích
    những tương tác giữa môi trường và khách hàng (Turley và Chebat, 2002).
    Như vậy, quan niệm cho rằng các khía cạnh của không gian dịch vụ có thể
    có một ảnh hưởng mạnh mẽ lên xu hướng trung thành của khách hàng là một quan
    niệm đã được hình thành trong nhiều bối cảnh (Harris và Ezeh, 2008). Thực tế, có
    sự thống nhất chung là các bối cảnh dịch vụ đã tạo ra những xúc cảm trong khách
    hàng, làm cho khách hàng hoặc tiếp tục liên kết với một nhà cung cấp cụ thể, hoặc
    không còn là người khách hàng thân quen nữa. Mặc cho sự quan trọng rõ rệt của
    không gian dịch vụ, vẫn còn nhiều sự thiếu thốn đến ngạc nhiên về những nghiên
    cứu thực tiễn để làm rõ vai trò của không gian dịch vụ trong những bối cảnh tiêu
    dùng (Tombs và McColl-Kennedy, 2003) và ảnh hưởng của nó lên quyết định mua
    của khách hàng (Cronin, 2003). Nói chung, ảnh hưởng của không gian dịch vụ đã
    được bàn đến một cách quá đơn giản như là một tài nguyên hữu hình của tổ chức.
    Vì vậy, Hoffman và Turley (2002) đặt vấn đề về sự thiếu thốn phát triển nghiên
    cứu thực tiễn trong lĩnh vực này, và khẳng định rằng “cho đến nay quá ít nghiên


    4
    cứu thực tiễn được tiến hành để điều tra ảnh hưởng của không gian dịch vụ vì
    chúng liên quan đến trải nghiệm dịch vụ của khách hàng”.
    Vì vậy, để hiểu được một cách hệ thống các yếu tố cốt lõi ảnh hưởng mạnh
    mẽ trong việc tạo nên xu hướng trung thành của thực khách với nhà hàng, nghiên
    cứu này tập trung vào việc xác định mức độ tác động của các yếu tố không gian
    dịch vụ nhà hàng lên xu hướng trung thành của khách hàng dựa trên cơ sở lý
    thuyết về sự trung thành của khách hàng và các yếu tố thuộc về không gian dịch
    vụ ứng dụng vào loại hình kinh doanh nhà hàng tại TPHCM.
    1.2. Mục tiêu nghiên cứu
    Nghiên cứu này nhằm làm gia tăng sự hiểu biết lý thuyết về mức độ tác
    động của các yếu tố trong không gian dịch vụ lên việc xác định xu hướng trung
    thành của khách hàng và làm rõ những lợi ích thực tiễn của những phương thức
    được xây dựng từ những tìm thấy qua nghiên cứu này thông qua các yếu tố của
    không gian dịch vụ có thể có được bởi tổ chức của dịch vụ trong những nhà hàng ở
    tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.
    Nghiên cứu này được thiết kế để đóng góp cho lý thuyết từ việc kiểm định
    một khuôn khổ làm việc đa chiều nhằm mô hình hóa không gian dịch vụ bao gồm
    cả các khía cạnh hữu hình lẫn các khía cạnh xã hội khác, cũng như những đóng
    góp thực tiễn thông qua việc cung cấp những hiểu biết thực tế trong các không
    gian dịch vụ đương đại. Nghiên cứu cũng hiện thực hóa một thang đo không gian
    dịch vụ, nhằm cung cấp một đóng góp về phương pháp nghiên cứu cũng như
    những hàm ý cho hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng.
    Mục tiêu nghiên cứu của báo cáo này tập trung vào:
    Phân tích mối liên hệ giữa các thành phần không gian dịch vụ nhà hàng
    ảnh hưởng đến xu hướng trung thành của khách hàng.


    5
    1.3. Phạm vi và phương pháp nghiên cứu
    Phạm vi nghiên cứu của báo cáo này tập trung vào các nhà hàng hoạt động
    trên địa bàn TPHCM.
    Nghiên cứu này được thực hiện thông qua hai bước: nghiên cứu sơ bộ
    định tính và nghiên cứu định lượng chính thức. Nghiên cứu sơ bộ định tính
    nhằm điều chỉnh thang đo lường của khái niệm không gian dịch vụ được thực
    hiện thông qua phương pháp thảo luận nhóm. Nghiên cứu định lượng được thực
    hiện theo phương pháp chọn mẫu thuận tiện và phỏng vấn trực tiếp những khách
    hàng đáp ứng tất cả những câu hỏi gạn lọc.
    Trên cơ sở kết quả khảo sát, nghiên cứu sử dụng phương pháp kiểm định
    độ tin cậy Cronbach alpha và phân tích các nhân tố khám phá EFA thông qua
    phần mềm SPSS 16.0 để kiểm định thang đo và phương pháp hồi qui bội để
    kiểm định mô hình nghiên cứu và các giả thuyết nghiên cứu trong mô hình.
    1.4. Ý nghĩa thực tiễn của đề tài
    Thứ nhất, xác định mối liên hệ tác động của các thành phần không gian
    dịch vụ lên xu hướng trung thành của khách hàng đối với nhà hàng;
    Thứ hai, thông qua kết quả đạt được từ số liệu thu thập thực tế, nghiên
    cứu cũng đưa ra các kết luận và những khuyến nghị cụ thể cho các cá nhân/tổ
    chức đã, đang và sẽ hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này;
    Thứ ba, nghiên cứu bổ sung hệ thống thang đo lường cho khái niệm
    không gian dịch vụ, thang đo lường này có thể ứng dụng cho các nghiên cứu khác.
    1.5. Kết cấu của báo cáo nghiên cứu
    Báo cáo nghiên cứu được chia thành 5 chương, cụ thể như sau:
    - Chương 1. Tổng quan
    Chương này giới thiệu khái quát về đề tài, cho biết những mục tiêu
    nghiên cứu, phạm vi, phương pháp nghiên cứu, nêu lên các ý nghĩa thực tiễn của
    đề tài và giới thiệu kết cấu của báo cáo.
    - Chương 2. Cơ sở lý thuyết và mô hình nghiên cứu


    6
    Chương này làm rõ về mặt lý thuyết các nội dung về xu hướng trung
    thành của khách hàng, định nghĩa không gian dịch vụ, nêu ra các lý giải cơ bản
    về không gian dịch vụ; trình bày và đề xuất mô hình nghiên cứu cho báo cáo.
    - Chương 3: Phương pháp nghiên cứu
    Nội dung của chương này là trình bày thiết kế nghiên cứu, thang đo
    lường các khái niệm nghiên cứu và phương thức điều chỉnh các thang đo nhằm
    mục tiêu cuối cùng là cụ thể hóa phương pháp nghiên cứu để điều chỉnh thang
    đo, kiểm định mô hình nghiên cứu cùng với các giả thuyết nghiên cứu được xác
    lập trong chương 2.
    - Chương 4. Kết quả nghiên cứu
    Chương này trình bày phương pháp phân tích dữ liệu và cho biết các kết
    quả nghiên cứu.
    - Chương 5. Ý nghĩa và kết luận
    Nội dung chính của chương này là tóm tắt các kết quả chính đã được tìm
    thấy thông qua quá trình nghiên cứu, nêu lên những ý nghĩa, những đóng góp về
    mặt lý thuyết và thực tiễn quản lý cũng như những hạn chế của nghiên cứu để
    định hướng cho những nghiên cứu tiếp theo.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...