Luận Văn Ảnh hưởng của việc thay đổi tỷ giá hối đoái lên BáO CáO tài chính của doanh nghiệp hoạt động sản xuấ

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đề tài: Ảnh hưởng của việc thay đổi tỷ giá hối đoái lên BáO CáO tài chính của doanh nghiệp hoạt động SXKD VN

MỤC LỤC​
    LỜI NÓI ĐẦU

Trong hai thập niên trở lại đây, chúng ta đã từng chứng kiến các sự kiện tài chính làm rung chuyển thế giới. Đó là sự khủng hoảng đồng pêso ở Me-xi- co vào tháng 12/1994; cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ ở châu Á; sự ra đời của đồng tiền chung châu Âu; đặc biệt là sự thay đổi giá trị với tốc độ và quy mô lớn của USD - một đồng tiền được coi là mạnh và ổn định nhất trên thế giới. Mười năm gần đây, tiêu biểu là năm 2004 đồng USD đã mất giá một cách kỉ lục so với nhiều ngoại tệ khác. Chính phủ Mỹ đang cố gắng giảm giá trị USD để khắc phục sự mất cân đối trong nền kinh tế Mỹ. Trong khi Mỹ có thể đẩy mạnh xuất khẩu thì phần còn lại của thế giới sẽ phải vật lộn với chính sách “đồng đô la yếu” Những sự kiện này, những biến đổi về tài chính – tiền tệ với quy mô và tốc độ chưa từng có đã ảnh hưởng lây lan, có tính dây truyền và để lại hậu quả nặng nề với nhiều quốc gia, nhiều tập đoàn kinh tế và nhiều công ty.
    Trước xu thế kinh tế thế giới ngày càng được quốc tế hoá, kinh tế Việt Nam đang từng bước chuyển mình, phát triển và hội nhập, chúng ta là một phần của nền tài chính toàn cầu, tài chính Việt Nam đang chủ động hội nhập với nền tài chính khu vực và thế giới. Dù nhỏ bé, song nước ta cũng không thể tránh khỏi những ảnh hưởng do biến động về tài chính – tiền tệ.Vấn đề đặt ra là phải tìm hiểu bản chất của những biến động này, từ đó tìm ra những giải pháp để hạn chế một cách tối thiểu những ảnh hưởng này đến nền kinh tế của Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng.
    Hiện nay chúng em đang theo học chuyên ngành kế toán tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, với những kiến thức đã được học, sự động viên giúp đỡ của thầy cô giáo, bạn bè và đặc biệt là với mong muốn được thấy rõ hơn sự ảnh hưởng của việc thay đổi tỷ giá - một phần của tài chính quốc tế- lên tình hình tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam, chúng em đă nghiên cứu đề tài “ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC THAY ĐỔI TỶ GIÁ HỐI ĐOÁI LÊN BÁO CÁO TÀI CHÍNH CỦA DOANH NGHIỆP HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH VIỆT NAM ”.
    Để nghiên cứu đề tài này, chúng em đã dựa trên cơ sở phương pháp luận là Chủ nghĩa duy vật biện chứng, và vận dụng một số phương pháp cụ thể sau: Các phương pháp của kế toán , gồm bốn phương pháp: phương pháp chứng từ, phương pháp tính giá, phương pháp đối ứng tài khoản, và phương pháp tổng hợp cân đối kế toán ; Các phương pháp phân tích tài chính , gồm hai phương pháp: phương pháp so sánh và phương pháp phân tích tỷ lệ; Phương pháp thống kê.

Đề tài gồm các phần chính sau:

I. CƠ SỞ LÝ THUYẾT.
    II. ẢNH HƯỞNG CỦA SỰ THAY ĐỔI TỶ GIÁ HỐI ĐOÁI LÊN BÁO CÁO TÀI CHÍNH Ở DOANH NGHIỆP HOẠT ĐỘNG KINH DOANH VIỆT NAM.
    III. MỘT SỐ GIẢI PHÁP VÀ KIẾN NGHỊ.

Đây là lần đầu tiên chúng em thực hiện nghiên cứu khoa học nên còn nhiều lúng túng và hạn chế trong khi thực hiện. Do đó sự giúp đỡ của thầy, cô giáo và bạn bè đã định hướng cho những phân tích của chúng em và góp ý để chúng em có thể hoàn thành được bài viết này.
    Chúng em xin chân thành cảm ơn !

Hà Nội, ngày 15 tháng 3 năm 2005