Thạc Sĩ Ảnh hưởng của thuốc trừ sâu hoạt chất quinalphos lên một số chỉ tiêu sinh lý, sinh hóa và tăng trưởn

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 12/4/14.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    Trang
    LỜI CẢM TẠ i
    TÓM TẮT . ii
    ABSTRACT . iii
    LỜI CAM ĐOAN iv
    MỤC LỤC v
    DANH SÁCH BẢNG .vii
    DANH SÁCH HÌNH .viii
    DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT . ix
    CHƯƠNG 1: ĐẶT VẤN ĐỀ . 1
    CHƯƠNG 2: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3
    2.1 Một vài đặc điểm về cá rô phi . 3
    2.1.1 Đặc điểm hình thái và phân loại 3
    2.1.2 Đặc điểm môi trường sống 3
    2.1.3 Đặc điểm dinh dưỡng 4
    2.1.4 Đặc điểm sinh trưởng 4
    2.2 Tình hình nuôi cá rô phi trên thế giới . 4
    2.3 Sơ lược về nuôi cá rô phi ở Việt Nam 5
    2.4 Giới thiệu về thuốc BVTV 5
    2.5 Sơ lược về một số thuốc trừ sâu gốc lân hữu cơ . 6
    2.6 Mức độ ảnh hưởng của thuốc trừ sâu lên một số loài thủy sản ở nồng
    độ gây chết (LC50–96 giờ) . 7
    2.7 Ảnh hưởng của thuốc BVTV lên một số men ở cá . 8
    2.7.1 Sơ lược về men cholinesterase 8
    2.7.2 Khả năng ức chế men cholinesterase (ChE) của thuốc BVTV . 8
    2.7.3 Ảnh hưởng của thuốc BVTV lên men Glutathione S-transferase
    (GST) . 9
    2.8 Ảnh hưởng của thuốc trừ sâu lên tỷ lệ sống và tăng trưởng của cá . 10
    CHƯƠNG 3: VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 11
    3.1 Địa điểm và thời gian nghiên cứu . 11
    3.2 Vật liệu nghiên cứu . 11
    3.2.1 Cá dùng trong thí nghiệm 11
    3.2.2 Hóa chất dùng trong thí nghiệm 11
    3.3 Phương pháp nghiên cứu 12
    3.3.1 Phương pháp xác định LC50 của quinalphos . 12
    3.3.2 Xác định ngưỡng ức chế ChE gây chết cá . 13
    3.3.3 Xác định mức độ nhạy cảm của ChE và GST với quinalphos 13

    3.3.4 Ảnh hưởng của quinalphos lên tăng trưởng, tỷ lệ sống của cá 14
    3.4 Phương pháp phân tích 14
    3.4.1 Cách lấy mẫu . 14
    3.4.2 Cách nghiền mẫu . 15
    3.4.3 Phân tích ChE 15
    3.4.4 Phân tích GST 16
    3.4.5 Phân tích protein 17
    3.5 Tốc độ tăng trưởng 18
    3.6 Các chỉ tiêu khác . 19
    3.7 Phương pháp xử lý số liệu 19
    CHƯƠNG 4: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN . 20
    4.1 Giá trị LC50 –96 giờ của hoạt chất quinalphos đối với cá rô phi . 20
    4.1.1 Các yếu tố môi trường trong thời gian thí nghiệm . 20
    4.1.2 Kết quả thí nghiệm LC50–96 giờ . 20
    4.2 Ngưỡng ức chế men ChE trong não và cơ gây chết cá . 21
    4.2.1 Hoạt động của cá trong thời gian thí nghiệm 21
    4.2.2 Hoạt tính ChE ở não và cơ của cá bắt đầu chết . 22
    4.3 Mức độ nhạy cảm của men ChE và GST ở cá khi tiếp xúc với hoạt
    chất quinalphos . 24
    4.3.1 Biến động các yếu tố môi trường trong thời gian thí nghiệm . 24
    4.3.2 Hoạt tính của men ChE trong não và gan cá . 25
    4.3.3 Hoạt tính của men GST trong gan và não của cá 28
    4.4 Ảnh hưởng của thuốc lên tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá . 30
    4.4.1 Các yếu tố môi trường trong thời gian thí nghiệm 30
    4.4.2 Tỷ lệ sống của cá trong thời gian thí nghiệm 32
    4.4.3 Ảnh hưởng của thuốc lên tăng trưởng của cá 33
    CHƯƠNG 5: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT . 36
    5.1 Kết luận . 36
    5.2 Đề xuất 36
    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 37
    PHỤ LỤC A .
    PHỤ LỤC B .
    PHỤ LỤC C .
    PHỤ LỤC D .
    PHỤ LỤC E .

    DANH SÁCH BẢNG
    trang
    Bảng 3.1: Quá trình phân tích ChE 16
    Bảng 3.2: Quá trình phân tích GST .17
    Bảng 3.3: Quá trình thiết lập đường chuẩn và phân tích protein .18
    Bảng 4.1: Các yếu tố môi trường trong thí nghiệm LC50–96 giờ 20
    Bảng 4.2: Các yếu tố môi trường trong thí nghiệm mức độ nhạy cảm .25
    Bảng 4.3: Hoạt tính men ChE trong não cá .25
    Bảng 4.4: Hoạt tính ChE trong gan cá .27
    Bảng 4.5: Yếu tố môi trường trong thời gian thí nghiệm 31
    Bảng 4.6: NO2
    -
    , NO3
    -
    và NH3 trong thời gian thí nghiệm .31
    Bảng 4.7: Số cá chết qua từng thời điểm .33
    Bảng 4.8: Khối lượng và tốc độ tăng trưởng tuyệt đối của cá .34

    DANH SÁCH HÌNH
    trang
    Hình 2.1: Sản lượng lượng nuôi cá rô phi trên thế giới .5
    Hình 3.1: Hệ thống thí nghiệm LC50 13
    Hình 3.2: Lấy mẫu não cá 15
    Hình 3.3: Lấy mẫu cơ cá 15
    Hình 4.1: Cá bị sẫm màu (A) và cá bình thường không bị sẫm màu (B) 22
    Hình 4.2: Phần trăm hoạt tính men ChE bị ức chế ở não cá 23
    Hình 4.3: Phần trăm hoạt tính ChE bị ức chế ở cơ cá .24
    Hình 4.4: Phần trăm ChE bị ức chế ở não cá trong thí nghiệm mức độ nhạy cảm . 26
    Hình 4.5: Phần trăm ChE bị ức chế ở gan cá trong thí nghiệm mức độ nhạy cảm . 28
    Hình 4.6: Hoạt tính GST ở gan cá .29
    Hình 4.7: Hoạt tính GST ở não cá .30
    Hình 4.8: Tỷ lệ sống của cá qua thời gian thí nghiệm .32
    Hình 4.9: Hệ số chuyển đổi thức ăn của cá .34
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...