Luận Văn ảnh hưởng của thuốc trừ sâu DIAZAN 60 EC lên cường độ hô hấp và sinh trưởng của tôm càng xanh (Macro

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: ảnh hưởng của thuốc trừ sâu DIAZAN 60 EC lên cường độ hô hấp và sinh trưởng của tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii)



    MỤC LỤC



    TÀI LIỆU THAM KHẢO DÀI 67 TRANG GỒM MỤC LỤC:

    LỜI CẢM ƠN 1

    TÓM TẮT 4

    MỤC LỤC. 5

    DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT. 7

    DANH SÁCH BẢNG VÀ HÌNH. 8

    PHẦN 1: MỞ ĐẦU. 9

    1.1. Giới thiệu.9

    1.2. Mục tiêu nghiên cứu.10

    1.3. Nội dung nghiên cứu 10

    PHẦN 2: TỔNG QUAN TÀI LIỆU. 11

    2.1. Sơ lược về tôm càng xanh 11

    2.1.1.Vị trí phân loại .11

    2.1.2. Phân bố .11

    2.1.3.Đặc điểm hình thái .11

    2.1.5. Tập tính ăn 12

    2.1.6. Lột xác 12

    2.1.7. Môi trường sống13

    2.2. Thuốc dùng làm thí nghiệm14

    PHẦN 3: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 17

    3.1. Thời gian và địa điểm nghiên cứu.17

    3.2. Đối tượng nghiên cứu.17

    3.2.1. Hóa chất 17

    3.2.2. Tôm thí nghiệm.17

    3.2.3. Vật liệu thí nghiệm18

    3.3. Phương pháp thí nghiệm.18

    3.5.1. Thí nghiệm xác định LC50 -96h .18

    3.3.2. Thí nghiệm 1: Xác định ảnh hưởng diazan 60EC lên tiêu hao oxy của tôm.18

    3.3.3. Thí nghiệm 2: Ảnh hưởng của diazan 60EC ở nồng độ dưới ngưỡng gây

    chết lên tiêu thụ thức ăn, sinh trưởng, tỉ lệ sống, hàm lượng protein và nước

    trong thịt tôm 19

    3.4. Phương pháp xử lý số liệu 21

    PHẦN 4: KẾT QUẢ THẢO LUẬN. 22

    4.1 Xác định giá trị LC50 .22

    4.2 Tiêu hao oxy của tôm ở các nồng độ Diazan 60EC khác nhau .22

    4.3 Ảnh hưởng của Diazan 60EC lên tăng trưởng của tôm 23

    4.3.1 Các yếu tố môi trường23

    4.3.1.1 Nhiệt độ.23

    4.3.1.2 pH .24

    4. 3.1.3 Oxy hòa tan (DO) .25

    4. 3.1.4 Đạm Nitơ: NH3, NO2 - , NO3 - .25

    4.3.2 Tỉ lệ sống .27

    4.3.3 Chu kỳ lột xác 28

    4.3.4 Tiêu thụ thức ăn28

    4.3.5 Hàm lượng đạm và ẩm độ trong thịt tôm.29

    4.3.6 Tăng trưởng30

    PHẦN V: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT 326

    5.1 Kết luận 32

    5.2 Đề xuất .32

    TÀI LIỆU THAM KHẢO. 33

    Phụ lục 1 Bảng số liệu tính LC50-96 giờ 28

    Phụ lục 2 Bảng số liệu đo tiêu hao oxy 30

    Phụ lục 3 Bảng số liệu đo nhiệt độ sáng 31

    Phụ lục 4 Bảng số liệu đo nhiệt độ chiều. 34

    Phụ lục 5 Bảng số liệu do pH sáng 37

    Phụ lục 6 Bảng số liệu đo pH chiều. 39

    Phụ lục 7 Bảng số liệu do tiêu hao oxy (DO) sáng 42

    Phụ lục 8 Bảng số liệu do tiêu hao oxy (DO) chiều. 43

    Phụ lục 9 Bảng số liệu do TAN ở thí nghiệm 2. 46

    Phụ lục 10 Bảng số liệu do NO2- ở thí nghiệm 2 47

    Phụ lục 11 Bảng số liệu do NO3- ở thí nghiệm 2 47

    Phụ lục 12 Bảng số liệu tỉ lệ sống ở thí nghiệm 2 48

    Phụ lục 13 Bảng số liệu chu kỳ lột xác ở thí nghiệm 2 49

    Phụ lục 14 Bảng số liệu tiêu thụ thức ăn ở thí nghiệm 2 . 52

    Phụ lục 15 Bảng số liệu hàm lượng protein và ẩm độ trong thịt tôm ở thí nghiệm 2 55

    Phụ lục 16 Bảng số liệu tăng trưởng của tôm ở thí nghiệm 2 567

    DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT

    ĐBSCL Đồng bằng sông Cửu Long

    BVTV Bảo vệ thực vật

    Bộ NN&PTNT Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn

    ChE Enzyme cholinesterase

    LC50 Tỉ lệ sống 50%

    NT Nghiệm thức

    ĐVT Đơn vị tính

    SGR Tốc độ tăng trưởng tương đối.8

    DANH SÁCH BẢNG VÀ HÌNH

    Danh sách trang

    Bảng 1: Thời gian lột xác của tôm càng xanh . 5

    Bảng 2: Giá trị LC50 của một số loại thuốc BVTV đối với tôm càng xanh. 7

    Bảng 3 Giá trị LC50 qua các thời gian khác nhau. 14

    Hình 3.1 Chai thuốc bảo vệ thực vật trên thị trường . 9

    Hình 3.2 thí nghiệm đo tiêu hao oxy trên tôm càng xanh dưới ảnh hưởng của

    diazan. 11

    Hình 3.3 Hệ thống thí nghiệm nuôi tăng trưởng 12

    Hình 4.2: Biến động tiêu hao oxy giữa các nghiệm thức. 15

    Hình 4.3: Biến động nhiệt độ giữa các nghiệm thức . 16

    Hình 4.4: Biến động pH giữa các nghiệm thức . 16

    Hình 4.5: Biến động oxy hòa tan giữa các nghiệm thức 17

    Hình 4.6: Biến động NH3/TAN giữa các nghiệm thức . 18

    Hình 4.7: Biến động NO2-, NO3- giữa các nghiệm thức 18

    Hình 4.8: Biến động tỉ lệ sống giữa các nghiệm thức theo thời gian . 19

    Hình 4.9: Chu kỳ lột xác của các nghiệm thức . 20

    Hình 4.10: Tiêu thụ thức ăn của các nghiệm thức . 21

    Hình 4.11: Hàm lượng protein và ẩm độ trong thịt tôm dưới ảnh hưởng của

    Diazan 60EC 21

    Hình 4.12:SGR (%/ngày) dưới ảnh hưởng của diazan theo thời gian
     
Đang tải...