Luận Văn Ảnh hưởng của nhiệt độ, Oxy, pH lên cá thát lát cờm và cá trê vàng giai đoạn phôi và cá bột

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Nhu Ely, 13/12/13.

  1. Nhu Ely

    Nhu Ely New Member

    Bài viết:
    1,771
    Được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    LỜI CẢM TẠ i
    TÓM TẮT ii
    MỤC LỤC ii
    i DANH SÁCH BẢNG v
    DANH SÁCH HÌNH . vi

    Chương I ĐẶT VẤN ĐỀ 1
    Chương II LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU
    2
    1.1 Đặc điểm sinh học của cá thát lát còm 2
    1.1.1 Phân loại .2
    1.1.2 Hình thái cấu tạo .2
    1.1.3 Phân bố .3
    1.1.4 Đặc điểm dinh dưỡng 4
    1.1.5 Đặc điểm sinh trưởng 4
    1.1.6 Đặc điểm sinh sản .5
    1.1.7 Môi trường sống và tập tính sinh thái 6
    1.2 Đặc điểm sinh học của cá trê vàng 7
    1.2.1 Phân loại .7
    1.2.2 Hình thái .7
    1.2.3 Phân bố .7
    1.2.4 Đặc điểm sinh trưởng 8
    1.2.5 Đặc điểm dinh dưỡng 8
    1.2.6 Đặc điểm sinh sản .9
    1.2.7 Môi trường sống và tập tính sinh thái. .9
    1.3 Ảnh hưởng của nhiệt độ, oxy, pH 10
    1.3.1 Ảnh hưởng của nhiệt độ. .10
    1.3.2. Ảnh hưởng của oxy 10
    1.3.3. Ảnh hưởng của pH .12

    Chương III PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 13
    2.1 Thời gian và địa điểm . 13
    2.2 Vật liệu nghiên cứu . 13
    2.3 Phương pháp tiến hành . 13
    2.3.1 Xác định ngưỡng nhiệt độ của phôi và cá bột . 13
    2.3.2 Xác định nhiệt độ không sinh học 13
    2.3.3 Xác định ngưỡng pH của phôi và cá bột . 14
    2.3.4 Xác định tiêu hao oxy của phôi cá 19
    2.3.5 Xác định ngưỡng oxy của cá bột . .19

    Chương IV KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN . 17
    3.1 Ngưỡng nhiệt độ của phôi, cá bột của cá thát lát còm và cá trê vàng 20
    3.1.1 Đối với phôi cá .20
    3.1.2 Đối với cá bột .21
    3.2 Nhiệt độ không sinh học của cá trê vàng bột và thát lát còm bột 22
    3.3 Ngưỡng pH của phôi, cá bột của cá thát lát còm và cá trê vàng 22
    3.3.1 Đối với cá trê vàng và cá thát lát còm .22
    3.3.2 Đối với cá con của cá trê vàng và thát lát còm 23
    3.4 Lượng tiêu hao oxy (cường độ hô hấp) của phôi cá trê vàng và cá thát lát còm 23
    3.5 Ngưỡng oxy của cá bột . 24
    ChươngV KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT . 26
    4.1Kết luận . 26
    4.2 Đề xuất: 26
    LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU .

    ĐẶT VẤN ĐỀ


    Hiện nay phong trào nuôi cá đã phát triển mạnh mẽ. Trong đó cá thát lát còm và cá trê vàng đang là hai trong số những đối tượng được ưa chuộng. Vì nó có đặc tính là thịt ngon, tốc độ sinh trưởng nhanh, có khả năng chịu đựng cao với môi trường bất lợi, giá thành cao nên được người nuôi ngày càng quan tâm. Riêng cá thát lát còm có phẩm thịt ngon nhưng nguồn giống đang thiếu, bên canh đó cá còn là đối tượng được người chơi cá kiểng yêu thích bởi dáng vẻ bề ngoài rất đẹp.
    Thát lát còm và cá trê vàng có thể sống được ở những ao nước tĩnh, chịu đựng môi trường chật hẹp,nước có hàm lượng oxy hòa tan thấp nên có thể nuôi được trong ao. Nghề nuôi cá thát lát còm đã góp phần ích cực cho việc chủ đông đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, giảm việc khai thác quá mức cá tự nhiên, phục hồi và phát triển nguồn lợi cá trong tự nhiên. Trong quá trình sống, phát triển và lớn lên để trở thành cá thương phẩm và tham gia sinh sản và tạo thế hệ mới, hầu hết các loài cá đều trải qua quá trình biến đổi phức tạp dưới tác dụng của yếu tố môi trường, trong đó nổi bật nhất là : nhiệt độ, oxy, pH. Các yếu tố này sẽ chi phối toàn bộ vòng đời của cá, từ khi còn là trứng trong bụng mẹ cho đến khi được đẻ ra môi trường ngoài,trải qua quá trình thụ tinh và phát triển. Phôi phát triển trở thành ấu thể dần hoàn chỉnh cơ thể rồi đến trưởng thành để tham gia vào sinh sản. Biến đổi quan trọng là quá trình phát triển phôi và giai đoạn cá bột. Đây là giai đoạn biến đổi sinh lý,sinh thái phức tạp, từ một trứng qua quá trình biến đổi dưới tác dụng của môi trường trở thành ấu thể. Ấu thể hoàn chỉnh hay không hoàn chỉnh hoặc đang phát triển dở dang đến giai đoạn phôi nang thì dừng lại,đều chịu sự chi phối bởi: nhiệt độ,oxy,pH.
    Để phần vào sự phát triển của kỹ thuật sinh sản nhân tạo và những giá trị của cá thát lát còm và cá trê vàng mang lại cho con người, việc thực hiện đề tài:” ngưỡng nhiệt của nhiệt độ, oxy, pH lên quá trình phát triển phôi, cá bột của cá thát lát còm và cá trê vàng.” Là thực sự cần thiết.
    Mục tiêu của đề tài:
    Thu thập dẫn liệu về một số chỉ tiêu sinh lý, sinh thái của phôi và cá bột các loài trê vàng, thát lát còm. Để góp phần làm cơ sở phát triển kỹ thuật sản xuất cá giống nhân tạo các loài cá đạt hiệu quả cao.
    Để đạt được mục tiêu trên nội dung của đề tài bao gồm:
    - Xác định ngưỡng nhiệt độ, O2 , pH của phôi và cá bột
    - Xác định nhiệt độ không sinh học của cá
    - Xác định tiêu hao oxy của phôi và cá bột
     
Đang tải...