Luận Văn Ảnh hưởng của mật độ tới sinh trưởng, phát triển và năng suất cây cà chua BM199 trồng vụ Đông 2010 t

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC

    PHẦN 1. MỞ ĐẦU 1

    1.1. §Æt vÊn ®Ò 1

    1.2. Mục đích và yêu cầu đề tài 2

    1.2.1.Mục đích 2

    1.2.2. Yêu cầu 2

    PHẦN 2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3

    2.1. NGUỒN GỐC, PHÂN LOẠI VÀ SỰ PHÂN BỐ CÀ CHUA TRÊN THẾ GIỚI. 3

    2.1.1. Nguồn gốc. 3

    2.1.2. Phân loại 3

    2.1.3. Phân bố cà chua trên thế giới. 4

    2.2. MỘT SỐ NGHIÊN CỨU VỀ GIỐNG CÀ CHUA TRÊN THẾ GIỚI. 5

    2.3. CHỌN TẠO GIỐNG CÀ CHUA Ở VIỆT N AM 14

    PHẦN 3. VẬT LIỆU, NỘI DUNG VÀ PHUONG PHÁP NGHIÊN CỨU 22

    3.1. Đối tượng, vật liệu, địa điểm và thời gian nghiên cứu 22

    3.1.1. Đối tượng nghiên cứu 22

    3.1.2. Vật liệu nghiên cứu 23

    3.1.3. Địa điểm và thời gian nghiên cứu 23

    3.2. Cách bố trí thí nghiệm: 23

    3.3. Điều kiện thí nghiệm: 23

    3.3.1. Đất trồng: 23

    3.2.2. Phân bón 23

    3.4. Các chỉ tiêu theo dõi 24

    3.4.1. Giai đoạn vườn ươm 24

    3.4.2. Giai đoạn sau trồng 24

    3.4.3. Thân 24

    3.4.4. Lá 24

    3.4.5. Hoa 24

    3.4.6. Quả 24

    3.4.7. Động thái tăng trưởng và phát triển của các giống thí nghiệm (7 ngày đo, đếm 1 lần, cm) theo dõi trên tất cả các cây/giá thể trồng 24

    3.4.8. Tình hình sâu bệnh 24

    3.4.9. Các yếu tố tạo thành năng suất và năng suất 25

    3.4.10. Chất lượng các giống 25

    3.4.11. Sơ bộ hạch toán kinh tế 25

    3.5. Chăm sóc 25

    PHẦN 4. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 26

    4.1. Thời gian qua các giai đoạn sinh trưởng 26

    4.2. Ảnh hưởng của các công thức khoảng cách đến động thái ra lá trên thân chính của cây cà chua 29

    4.3. Ảnh hưởng của các khoảng cách trồng đến số đốt, khoảng cách đến chùm hoa đầu tiên và chiều cao thân chính của giống cà chua qua các thời vụ thí nghiệm. 30

    4.4. Ảnh hưởng của các khoảng cách trồng đến đặc trưng hình thái hoa của các giống cà chua 32

    4.5. Ảnh hưởng của các khoảng cách trồng đến đặc trưng hình thái quả của các giống cà chua 33

    34

    4.6 Ảnh hưởng của các khoảng cách trồng đến chất lượng quả của giống cà chua BM199 34

    4.7. Ảnh hưởng của các khoảng cách trồng đến mức độ nhiễm sâu bệnh hại của các giống cà chua thí nghiệm 35

    4.10. Ảnh hưởng của các khoảng cách trồng đến năng suất và yếu tố cấu thành năng suất. 38

    4.11. Ảnh hưởng của các công khoảng cách đến năng suất lý thuyết và năng suất thực thu của các giống cà chua thí nghiệm vụ đông sớm 40

    4.12. 4.11. Ảnh hưởng của các công khoảng cách 41

    PHẦN 1. MỞ ĐẦU

    1.1. Đặt vấn đề

    Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu được trong bữa ăn hàng ngày của con người. Đặc biệt khi lương thực và các thức ăn giầu đạm đã được đảm bảo thì yêu cầu về số lượng và chất lượng rau lại được gia tăng như một nhân tố tích cực trong cân bằng dinh dưỡng và kéo dài tuổi thọ cho con người. Trong các loại rau ăn quả được ưa chuộng không chỉ riêng nước ta mà trên toàn thế giới quả cà chua chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể con người như: Gluxit, Lipit, Protein, Carotene, chất khoáng và các loại Vitamin A, B, B2, C . Cà chua tươi và các sản phẩm chế biến từ đó là mặt hàng xuất khẩu có giá trị kinh tế cao. Trong những năm gần đây do đời sống của con người ngày càng cao, nhu cầu sử dụng lương thực, thực phẩm có chất lượng tốt ngày một lớn. Vấn đề tăng năng suất cây trồng hiện nay được nhiều nông dân quan tâm, đó là việc sử dụng phân bón sao cho hợp lý đạt được hiệu quả cao mà giảm được chi phí đầu vào thông qua việc tăng năng suất cây trồng. Năng suất cây trồng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhưng phân bón là yếu tố quan trọng. Theo các nhà khoa học Mỹ thì trong các yếu tố làm tăng năng suất cây trồng thì phân bón chiếm tỉ lệ 41%, thuốc bảo vệ thực vật chiếm 13 - 20%, thời tiết thuận lợi chiếm 15%, sử dụng giống mới chiếm 8%, tưới tiêu 5% và các biện pháp khác 1 - 8%. Ngày nay khi càng áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để tăng năng suất cây trồng thì nhu cầu của phân bón cũng được tăng lên do đất không đủ khả năng cung cấp dinh dưỡng cho cây.Việc lạm dụng phân hoá học để tăng năng suất cây trồng đã dẫn tới sự mất cân đối giữa các yếu tố dinh dưỡng, không những gây ra giảm chất lượng nông sản mà còn làm tăng hàm lượng NO3- trong một số loại rau quả, làm ô nhiễm môi trường, làm cạn kiệt màu mỡ và làm chai cứng đất.

    Biện pháp khắc phục những hạn chế do lạm dụng phân vô cơ gây ra, một loạt các vấn đề kỹ thuật được đặt ra và quan tâm như vấn đề sử dụng phân bón sao cho hợp lý, cân đối và đặc biệt xu hướng chung trên thế giới và ở nước ta hiện nay là: Tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ và phân hữu cơ vi sinh để đạt hiệu quả cao mà vẫn giữ được độ phì cho đất, góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo năng suất cao và ổn định.

    Phân HCVS là loại phân hỗn hợp giữa một phần là phần hữu cơ (nguồn hữu cơ tự nhiên như: Than bùn, mùn nhuyễn dư thừa hoặc phân hữu cơ từ việc xử lý rác thải) và phần còn lại là các chủng vi sinh vật có khả năng cố định đạm, phân giải lân, phân giải xenllulo, kích thích quang hợp .Vi sinh vật tham gia tích cực vào sự phân giải các hợp chất hữu cơ, chuyển hoá các chất khoáng từ những chất khó tiêu thành những chất dễ tiêu, cố định nitơ phân tử để làm giàu thêm trữ lượng nitơ trong đất. Trong hoạt động sống vi sinh vật còn sản sinh ra nhiều chất hoạt động sinh học có tác động trực tiếp đối với quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng.

    Hiện nay cà chua đã trở thành cây trồng quan trọng trong cơ cấu cây trồng của nước ta. Nhằm không ngừng nâng cao năng suất cũng như chất lượng, hiện nay chúng ta không ngừng nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trồng rau không dùng đất trong nhà lưới. Để thực hiện tốt những vấn đề về sản xuất rau, nhất là sản xuất rau an toàn. Được sự đồng ý của Khoa Nông nghiệp trong thời gian thực tập chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Ảnh hưởng của mật độ tới sinh trưởng, phát triển và năng suất cây cà chua BM199 trồng vụ Đông 2010 tại xã Đại Thắng – Tiên Lãng – Hải Phòng”.

    1.2. Mục đích và yêu cầu đề tài

    1.2.1.Mục đích

    Xác định được mật độ tốt nhất phục vụ cho sản xuất.

    1.2.2. Yêu cầu

    - Nghiên cứu khả năng sinh trưởng, phát triển và các đặc trưng hình thái của giống cà chua

    - Nghiên cứu năng suất, chất lượng của một số giống cà chua.

    - Đánh giá khả năng ra hoa đậu quả, các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất cuả các giống cà chua thí nghiệm.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...