Chuyên Đề ảnh hưởng của hoạt động giao thông tới môi trường địa chất

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

I.Đặt vấn đề
    Giống như các nước trên thế giới, những năm gần đây, ở VN, đặc biệt là các đô thị lớn đang phải đương đầu với các vấn đề về giao thông vận tải (GTVT). Sự tăng trưởng kinh tế, tốc độ đô thị hóa và dân số tăng nhanh chóng, đã tăng sức ép rất lớn đến CSHT nói chung và hạ tầng GTVT nói riêng.
    Những vấn đề tác động của hoạt động GTVT được thể hiện trên 2 mặt tích cực và hạn chế sau:
    Mặt tích cực là góp phần làm tăng nhanh khối lượng vận chuyển và nhu cầu đi lại ngày càng cao của người dân, thúc đẩy và tạo động lực quan trọng cho việc phát triển kinh tế.
    Tại các thành phố lớn, nhiều dự án đầu tư xây dựng hệ thống các đường xá,cấu đường, trục chính, đường vành đai được cải tạo, mở rộng, xây dựng mới. Bộ mặt giao thông được cải thiện đáng kể
    Còn các mặt tác động tiêu cực là: hoạt động GTVT gây ra những biến đổi dây chuyền trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường. Riêng về mặt môi trường, hoạt động giao thông vận tải gây ra những tác động vô cùng nghiêm trọng tới môi trường địa chất, như: gây xói mòn, trượt lở, rửa trôi đất đá, giảm mực nước ngầm, ảnh hưởng đến đời sống sinh vật

Với tình hình như vậy, chúng ta cần phải nghiên cứu ảnh hưởng của hoạt động GTVT để quản lý và phát triển GTVT nước ta theo hướng phát triển bền vững.
    Vì thế, trong quá trình phát triển kinh tế xã hội cần phải tích cực đầu tư, xây dựng CSHT, đặc biệt là giao thông phải đi trước một bước vì đây chính là “hạt nhân” của phát triển.

II. Nội dung:
    1, Khái niệm chung về đường giao thông cơ giới