Tiểu Luận Ảnh hưởng của các yếu tố hóa học đến sự sinh trưởng và phát triên của vi sinh vật

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    1.Ảnh hưởng của nồng độ hidro (ph)
    2.Ảnh hưởng của thế oxi hóa khử
    3. Ảnh hưởng của các chất độc , chất diệt khuẩn
    4. Ảnh hưởng của sản phẩm trao đổi chất

    ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC YẾU TỐ HÓA HỌC ĐẾN SỰ SINH TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIÊN CỦA VI SINH VẬT
    1. ẢNH HƯỞNG CỦA PH MÔI TRƯỜNG
    · Phản ứng pH môi trường tác động trực tiếp lên vi sinh vật. Ion hydro nằm trong thành phần môi trường làm thay đổi trạng thái điện tích của thành tế bào. Tuỳ theo nồng độ của chúng mà làm tăng hoặc giảm khả năng thẩm thấu của tế bào đối với những ion nhất định. Mặt khác chúng cũng làm ức chế phần nào các enzym có mặt trên thành tế bào.
    · Sự phát triển của vi sinh vật chỉ có thể rất nghiêm ngặt ở axit hay kiềm. Đối với vi khuẩn thuận lợi nhất là chúng phát triển trong môi trường trung tính hoặc kiềm yếu. Đối với nấm men và nấm mốc thì phát triển ở môi trường axit yếu.
    · Nếu nồng độ hydro trong dung dịch vượt quá mức độ bình thường đối với vi sinh vật nào đó thì sự sống bị ức chế. Thí dụ như trong quá trình làm dưa chua, độ axit dần dần tăng lên làm tiêu diệt những vi khuẩn gây thối, sau đó những vi khuẩn lactic.
    · Sự thay đổi pH môi trường có thể gây ra thay đổi kiểu lên men hay đặc tính lên men.
    · Trong điều kiện phòng thí nghiệm phần lớn chúng ta sử dụng những môi trường có pH đối với vi khuẩn 7 - 7,6; đối với nấm men và nấm mốc 3,0 - 6,0.
    Bảng 2.13. Ảnh hưởng pH đối với một số vi sinh vật
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...