Luận Văn ảnh hưởng của các xử lý sau thu hoạch (ozone, nước vôi bão hoà và màng carboxy methyl cellulose) đến

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC XỬ LÝ SAU THU HOẠCH (OZONE, NƯỚC VÔI BÃO HOÀ VÀ MÀNG CARBOXY METHYL CELLULOSE) ĐẾN CHẤT LƯỢNG BƯỞI NĂM ROI TRONG CÁC ĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN


    Luận văn dài 66 trang

    CHƯƠNG I. GIỚI THIỆU 1
    1.1 Đặt vấn đề . 1
    1.2 Mục tiêu nghiên cứu 1


    CHƯƠNG II. LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU 2
    2.1 GIỚI THIỆU CHUNG VỀ BƯỞI . 2
    2.1.1 Nguồn gốc và các giống bưởi được trồng phổ biến . 2
    2.1.2 Thành phần cấu tạo quả bưởi . 3
    2.1.3 Thành phần hóa học và giá trị sử dụng của bưởi 3
    2.2 CÁC QUÁ TRÌNH XẢY RA TRONG RAU QUẢ SAU THU HOẠCH 4
    2.2.1 Các quá trình vật lý . 4
    2.2.2 Các quá trình sinh lý sinh hóa 6
    2.3 CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG CHẤT LƯỢNG SAU THU HOẠCH . 8
    2.3.1 Nhiệt độ 8
    2.3.2 Độ ẩm tương đối . 9
    2.3.3 Thành phần khí quyển 9
    2.3.4 Bao bì PE 9
    2.4 Bệnh hại sau thu hoạch . 10
    2.4.1 Bệnh mốc xanh . 10
    2.4.2 Bệnh thán thư 11
    2.4.3 Bệnh mốc đen . 11
    2.5 Các phương pháp bảo quản sau thu hoạch 11
    2.5.1 Bảo quản bằng hóa chất 11
    2.5.2 Bảo quản trong môi trường khí quyển điều chỉnh 13
    2.5.3 Bảo quản ở điều kiện nhiệt độ thấp 14
    2.6 Sơ lược về màng CMC 14
    2.7 Bảo quản bằng ozone 16
    2.7.1 Cấu tạo và tính chất của ozone . 16
    2.7.2 Tác dụng của ozone 16
    2.8 Bảo quản bằng xử lý nước vôi bão hòa . 17


    CHƯƠNG III. PHƯƠNG TIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 18
    3.1 Phương tiện nghiên cứu 18
    3.2 Phương pháp nghiên cứu . 18
    3.2.1 Chuẩn bị thí nghiệm . 18
    3.2.2 Bố trí thí nghiệm . 21
    3.2.3 Các phương pháp phân tích chỉ tiêu chất lượng bưởi Năm Roi . 23
    3.2.4 Các chỉ tiêu cần đánh giá 25


    CHƯƠNG IV. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 26
    4.1 Tổn thất khối lượng (%) của bưởi ở các nhiệt độ với các phương pháp xử lý bề
    mặt theo thời gian bảo quản. . 26
    4.1.1 Nhiệt độ phòng . 26
    4.1.2 Nhiệt độ lạnh 27
    4.1.3 So sánh tổn thất khối lượng giữa nhiệt độ phòng và nhiệt độ lạnh 29
    4.2 Sự thay đổi độ dày vỏ của bưởi ở các nhiệt độ với các phương pháp xử lý khác
    nhau theo thời gian bảo quản. . 32
    4.2.1 Nhiệt độ phòng . 32
    4.2.2 Nhiệt độ lạnh 34
    4.2.3 So sánh độ dày vỏ của bưởi ở nhiệt độ phòng và nhiệt độ lạnh . 35
    4.3 Sự thay đổi độ Brix của bưởi ở các nhiệt độ với các phương pháp xử lý bề mặt
    theo thời gian bảo quản. 37
    4.3.1 Nhiệt độ phòng . 37
    4.3.2 Nhiệt độ lạnh 37
    4.3.3 So sánh sự thay đổi chất khô của bưởi ở nhiệt độ phòng và nhiệt độ lạnh 38
    4.4 Sự thay đổi vitamin C của bưởi ở các nhiệt độ với các phương pháp xử lý khác
    nhau theo thời gian bảo quản . 41
    4.4.1 Nhiệt độ phòng . 41
    4.4.2 Nhiệt độ lạnh 43
    4.4.3 So sánh sự thay đổi vitamin C của bưởi ở nhiệt độ phòng và nhiệt độ lạnh44
    4.5 Sự thay đổi hàm lượng acid của bưởi bảo quản ở các nhiệt độ với các phương
    pháp xử lý khác nhau 46
    4.5.1 Nhiệt độ phòng . 46
    4.5.2 Nhiệt độ lạnh 48
    4.5.3 So sánh sự thay đổi về hàm lượng acid ở nhiệt độ phòng và nhiệt độ lạnh49
    4.6 Ghi nhận tình hình nấm bệnh và hình thái bên ngoài của trái bưởi sau thời gian
    bảo quản 52


    CHƯƠNG V. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ . 54
    5.1 Kết luận . 54
    5.2 Kiến nghị . 54


    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 55
     
Đang tải...